Nhà ở xã hội là một trong những giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở của các gia đình có thu nhập thấp, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn trong việc sở hữu căn nhà riêng. Tuy nhiên, việc thuê và mua nhà ở xã hội đòi hỏi người dân phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể để được hưởng các ưu đãi và chính sách hỗ trợ từ phía nhà nước. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những điều kiện này ở bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Những rủi ro khi thực hiện công chứng treo mà bạn cần biết

1. Nhà ở xã hội là gì?

Khoản 7 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 giải thích, nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định.

Nhà ở xã hội được đưa ra thị trường với mục đích giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hoặc hỗ trợ cho các đối tượng là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, cán bộ công chức…  Vì vậy, nhà xã hội có mức giá thấp hơn nhiều so với những loại nhà ở thương mại khác.

Tại các thành phố đông dân cư như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, nhà ở xã hội được biết đến phổ biến nhất là ở dạng chung cư với diện tích mỗi căn hộ từ 25 – 70m2.

nhà ở xã hội

Ngoài ra, nhà ở xã hội cũng có dạng nhà ở liền kề thấp tầng với diện tích đất xây dựng của mỗi căn không vượt quá 70m2, hệ số sử dụng đất không vượt quá 02 lần và bảo đảm phù hợp với quy hoạch do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

>>> Tìm thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ khi nhận chuyển nhượng đất từ bố mẹ.

2. Điều kiện thuê, mua nhà ở xã hội

2.1. Đối tượng được hưởng chính sách

Căn cứ Điều 49 Luật Nhà ở 2014, các đối tượng sau đây nếu đáp ứng điều kiện theo quy định (điều kiện được trình bày ở mục sau) thì được hưởng chính sách hỗ trợ:

TTĐối tượng
1Người có công với cách mạng.
2Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn.
3Hộ gia đình nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu.
4Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại đô thị.
5Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.
6Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.
7Cán bộ, công chức, viên chức.
8Người đã trả lại nhà ở công vụ không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do vi phạm quy định và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ.
9Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập
10Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở

2.2. Điều kiện được thuê, mua nhà ở xã hội

Điều kiện quy định tại Điều 51 Luật Nhà ở 2014 áp dụng cho các các đối tượng có thứ tự 1, 4, 5, 6, 7, 8 và 10 của bảng trên. Riêng đối tượng thứ tự số 9 thì chỉ được thuê nhà ở xã hội.

thuê nhà ở xã hội

Cụ thể, các đối tượng trên được thuê, mua nhà khi đáp ứng các điều kiện sau:

Xem thêm:  Nhà ở chung cư có cần đóng thuế sử dụng đất không?

– Điều kiện về nhà ở:

Chưa sở hữu nhà ở, chưa được mua, thuê/thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà, đất dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có sở hữu nhà ở nhưng diện tích bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực.– Điều kiện về cư trú:

Có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố có nhà ở xã hội. Trường hợp không có thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ 01 năm trở lên tại tỉnh, thành phố nơi có nhà ở xã hội, trừ trường hợp là học sinh, sinh viên.– Điều kiện về thu nhập:

+ Các đối tượng 4, 5, 6 và 7 thuộc diện không phải nộp thuế thu cá nhân.

+ Thuộc diện nghèo, cận nghèo theo quy định của pháp luật.

+ Riêng đối với đối tượng 1, 8, 9 và 10 thì không phải đáp ứng điều kiện về thu nhập.

>>> Tìm hiểu thêm: Uỷ quyền cho người khác thực hiện thủ tục làm sổ đỏ liệu có bị phạt?

3. Điều kiện cho thuê, bán lại nhà ở xã hôi

Điều 62 Luật Nhà ở nêu rõ, hợp đồng thuê nhà ở xã hội có thời hạn tối thiểu là 05 năm. Trong thời gian thuê nhà ở xã hội, bên thuê không được cho thuê lại, cho mượn. Nếu không còn nhu cầu thuê thì phải chấm dứt hợp đồng và trả lại nhà.

Xem thêm:  Đất hiện hữu cải tạo, đất cải tạo chỉnh trang là gì?

Bên mua nhà ở xã hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua.

mua nhà ở xã hội

Trong 05 năm, kể từ ngày thanh toán hết tiền mua nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở này thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội nếu đơn vị quản lý không mua với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở cùng loại.

Sau 05 năm kể từ khi đã thanh toán hết tiền mua và được cấp Giấy chứng nhận, nộp tiền sử dụng đất và nộp thuế thu nhập: Được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu.

Đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư mà thuê mua, mua nhà ở xã hội thì được bán lại theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê và được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất và phải nộp thuế thu nhập.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các loại phí công chứng mới được áp dụng 2023

Trên đây là bài viết về Tìm hiểu điều kiện thuê và mua nhà ở xã hội” của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Hướng dẫn thủ tục Phân chia di sản thừa kế mới nhất

>>> Địa chỉ công chứng hợp đồng ủy quyền nhanh chóng làm việc cả cuối tuần

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà chung cư bên mua hay bên bán phải nộp?

>>> Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế miễn phí kí với những ai?

>>> Dịch thuật lấy ngay giao nhanh trong 24h tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *