Hiểu rõ cách chia thừa kế nói chung và cách chia thừa kế nhà đất là tài sản chung của vợ chồng nói riêng là một yếu tố cực kỳ quan trọng giúp người kế thừa thực hiện quy trình một cách chính xác và tránh những tranh chấp không có lợi đáng có. Hãy cùng  Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về cách phân chia di sản thừa kế là tài sản chung của vợ chồng trong bài viết dưới đây

1. Cách chia di sản thừa kế theo di chúc hợp pháp

Theo điều 626 của Bộ luật Dân sự năm 2015, người lập di chúc được quyền quyết định phần di sản cho từng người thừa kế. Điều này có nghĩa là việc hưởng lợi kế thừa của người thừa kế phụ thuộc vào nội dung của di chúc, trừ trường hợp người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc.

1. Phân chia thừa kế theo di chúc hợp pháp

>>> Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ uy tín, chất lượng tốt số 1 tại Hà Nội

Theo khoản 1 điều 644 của Bộ luật Dân sự 2015, những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo quy định pháp luật, nếu di sản được chia theo quy định pháp luật, trong đó trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ được hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Từ đó, con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng và con thành niên mà không có khả năng lao động của người lập di chúc sẽ được hưởng phần di sản kế thừa bằng 2/3 suất của người kế thừa theo quy định luật, nếu không được người lập quyết định cho hưởng di sản hoặc chỉ được hưởng phần di sản ít hơn 2/3 kế thừa theo quy định luật.

Lưu ý rằng quy định trên không áp dụng đối với những người từ chối nhận di sản hoặc những người không có quyền hưởng di sản. Hiểu rõ về cách phân chia thừa kế khi có di chúc hợp pháp là rất quan trọng để đảm bảo sự công bằng và tránh tranh chấp không đáng có trong quá trình thừa kế.

2. Phân chia di sản thừa kế theo pháp luật

Phân chia thừa kế nhà đất theo luật là một quá trình quan trọng và cần được thực hiện đúng để tránh tranh chấp không đáng có, đặc biệt khi nhà đất là tài sản chung của vợ chồng. Căn cứ vào điều 650 của Bộ luật Dân sự năm 2015, nhà đất sẽ được chia thừa kế theo luật trong những trường hợp sau:

 1. Không có di chúc: Khi người để lại không được di chúc hoặc không có di chúc nào thì việc chia thừa kế nhà đất sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật.
 2. Di chúc không hợp pháp: Trường hợp di chúc không chấp hành quy định luật về việc lập di chúc hoặc có các điều khoản vi phạm pháp luật, di chúc này sẽ không có hiệu lực pháp lý.
 3. Những người kế thừa theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc: Nếu những người chỉ định làm người kế thừa trong di chúc mà chết trước hoặc cùng thời điểm với người lập di chúc, hoặc cơ quan, tổ chức được thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở rộng kế thừa, thì việc chia thừa kế nhà đất sẽ áp dụng theo luật.
 4. Những người chỉ được định làm người kế thừa theo di chúc không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản: Trong trường hợp những người chỉ được định làm người thừa kế trong di chúc không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản xuất, việc chia thừa kế nhà đất sẽ áp dụng theo luật.
 5. Thừa kế theo luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản là nhà đất trong những trường hợp sau:
 • Phần sản phẩm không được gỡ bỏ trong di chúc.
 • Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật.
 • Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; hoặc liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo lời chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở rộng kế hoạch.
Xem thêm:  Thực hiện đính chính hay cấp lại sổ đỏ đối với diện tích đất tăng thêm so với sổ đỏ gốc?

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng đơn giản, dễ hiểu nhất

2. Phân chia di sản thừa kế theo pháp luật

Người được kế thừa theo luật là những người thuộc diện kế thừa và hàng thừa kế. Diện kế bao gồm những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống và nuôi dưỡng (bao gồm cha, mẹ nuôi với con nuôi) với người để lại di sản. Kế thừa hàng bao gồm:

 • Hàng thừa kế thứ nhất: Bao gồm vợ, chồng, bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
 • Hàng thừa kế thứ hai: Gồm ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; ruột ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.
 • Kế thừa hàng thứ ba: gồm cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏiCách chia di sản thừa kế là tài sản chung của vợ chồng?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Những trường hợp từ chối cấp Sổ đỏ và cách xử lý người dân cần biết

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu điều kiện thuê và mua nhà ở xã hội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *