Khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ, có một số loại thuế phải nộp phụ thuộc vào quy định của pháp luật. Những khoản thuế này đóng góp vào nguồn thu ngân sách nhà nước và là nghĩa vụ tài chính của các bên tham gia trong quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu các loại thuế phổ biến phải nộp khi sang tên sổ đỏ trong bài viết dưới đây

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ uy tín tại Hà Nội.

1. Thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định của pháp luật, khi sang tên sổ đỏ, các bên chuyển nhượng phải đóng thuế thu nhập cá nhân nếu không có thỏa thuận khác. Cụ thể, nếu có thỏa thuận, bên nào có nghĩa vụ nộp thuế sẽ thực hiện theo thỏa thuận đó.

thuế thu nhập cá nhân

Theo Điều 2, khoản 5, Thông tư 111/2013/TT-BTC, người chuyển nhượng (người bán) có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân khi sang tên sổ đỏ. Đối với hợp đồng tặng cho nhà đất, nếu không có thỏa thuận khác, người nhận tặng (người được tặng) sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Theo quy định tại Điều 17, Thông tư 92/2015/TT-BTC, thuế thu nhập cá nhân khi sang tên sổ đỏ được tính bằng công thức sau: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng (x) Thuế suất 2%.

Trong công thức trên, giá chuyển nhượng được tính như sau:

 • Nếu chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có công trình xây dựng trên đất, giá chuyển nhượng là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng. Trường hợp không ghi giá hoặc ghi giá thấp hơn giá đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng, giá chuyển nhượng do UBND cấp tỉnh quy định.
 • Nếu chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với công trình xây dựng, bao gồm cả nhà và công trình xây dựng tương lai, giá chuyển nhượng chính là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng.

Ngoài ra, nếu nhà đất được chuyển nhượng là đồng sở hữu, các bên tham gia sẽ nộp thuế thu nhập cá nhân riêng theo tỷ lệ sở hữu của mỗi người. Tỷ lệ sở hữu được xác định dựa trên các tài liệu như quyết định phân chia của Tòa án, di chúc, thỏa thuận góp vốn ban đầu và các tài liệu tương tự.

Có một số trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện việc sang tên sổ đỏ, theo quy định tại Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC. Các trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

 • Chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa:
  • Vợ với chồng.
  • Cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ.
  • Cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi.
  • Cha chồng, mẹ chồng với con dâu.
  • Bố vợ, mẹ vợ với con rể.
  • Ông nội, bà nội với cháu nội.
  • Ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại.
  • Anh chị em ruột với nhau.
 • Cá nhân chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.
Xem thêm:  Đăng ký hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt với sinh viên sư phạm như thế nào?

Những trường hợp trên được miễn thuế thu nhập cá nhân nhằm đồng thời tạo thuận lợi cho việc chuyển nhượng và tặng nhà đất trong gia đình và những trường hợp cụ thể đã được quy định trong pháp luật.

>>> Xem thêm: Địa chỉ uy tín cung cấp dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói, uy tín, nhanh gọn tại Hà Nội.

2. Phí trước bạ

Theo quy định tại Điều 5 của Nghị định 140/2016/NĐ-CP và Khoản 1 Điều 1 của Nghị định 20/2019/NĐ-CP, lệ phí trước bạ khi thực hiện việc sang tên sổ đỏ sẽ được tính theo 2 trường hợp khác nhau:

 1. Trường hợp giá chuyển nhượng cao hơn giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 của Nghị định 20/2019/NĐ-CP, nếu giá nhà, đất tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng mua bán nhà cao hơn giá do UBND cấp tỉnh ban hành, thì giá để tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất sẽ là giá tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng mua bán nhà. Trong trường hợp này, lệ phí trước bạ sẽ được tính theo công thức:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x Giá chuyển nhượng

 1. Trường hợp giá chuyển nhượng thấp hơn hoặc bằng giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định, khi tặng cho hoặc thừa kế nhà đất:
 • Đối với đất: Lệ phí trước bạ được tính theo công thức:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x Diện tích x Giá 1m2 tại Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành

 • Đối với nhà ở: Lệ phí trước bạ được tính theo công thức:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x (Diện tích x Giá 1m2 x Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại)

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ đất dự án, sổ hồng nhà chung cư mới nhất năm 2023.

3. Phí công chứng


Các cá nhân khi có nhu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất để thực hiện việc sang tên sổ đỏ đều phải nộp phí công chứng. Phí công chứng được tính dựa trên 2 căn cứ sau đây:

 1. Tính theo giá trị quyền sử dụng đất: Trường hợp người có nhu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không có nhà ở, thì phí công chứng được tính dựa trên giá trị quyền sử dụng đất. Công thức tính phí công chứng sẽ được áp dụng theo quy định của cơ quan công chứng.
 2. Tính dựa trên tổng giá trị: Trường hợp người có nhu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất và có nhà ở cùng các tài sản gắn liền trên đất, thì phí công chứng sẽ được tính dựa trên tổng giá trị của nhà ở, công trình xây dựng trên đất, giá trị quyền sử dụng đất và giá trị tài sản gắn liền với đất. Công thức tính phí công chứng sẽ được áp dụng theo quy định của cơ quan công chứng.
Xem thêm:  Cây đổ làm chết người ai phải bồi thường?

>>> Click để tìm hiểu thêm: Tuyển dụng vị trí cộng tác viên ngân hàng có chiết khấu cao, thời gian tự do, mức lương hấp dẫn.

Lưu ý rằng mức phí công chứng cụ thể sẽ được quy định bởi cơ quan công chứng và có thể thay đổi theo quy định hiện hành.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Thuế phải nộp khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ gồm những gì?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phí công chứng di chúc để lại tài sản cho người thân, con cái là bao nhiêu?

>>> Thủ tục công chứng di chúc hợp pháp. Trường hợp nào bị từ chối công chứng di chúc nhà đất?

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch như thế nào? Mức phí công chứng sơ yếu lý lịch hiện nay là bao nhiêu

>>> Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả tại nhà đơn giản, nhanh chóng mà ai cũng nên biết.

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *