Khi một người quyết định bỏ đăng ký hộ khẩu, việc liên quan đến đăng ký thường trú và tạm trú trở nên quan trọng và phức tạp. Điều này đặt ra câu hỏi liệu khi Sổ hộ khẩu bị khai tử thì người đó phải đăng ký thường trú hay tạm trú hay không? Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu rõ về khái niệm và quy định liên quan đến vấn đề này trong bài viết dưới đây

1. Khai tử Sổ hộ khẩu thì có cần đăng ký thường trú, tạm trú không?

Từ ngày 01/01/2023, việc bỏ Sổ hộ khẩu không làm thay đổi các quy định về đăng ký thường trú của người dân. Thay vào đó, Nhà nước đã chuyển sang quản lý thông tin cư trú của người dân bằng phương thức điện tử thông qua môi trường công nghệ thông tin hiện đại.

1. Khai tử Sổ hộ khẩu thì có cần đăng ký thường trú, tạm trú không?

>>> Xem thêm: 03 cách kiểm tra sổ đỏ thật giả khi mua bán nhà đơn giản chi tiết, chính xác nhất

Theo đó, Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú giấy không còn giá trị sử dụng trong các giao dịch và thủ tục hành chính, thay thế bằng việc quản lý thông tin cư trú bằng phần mềm công nghệ thông tin. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến việc đăng ký thường trú và tạm trú của người dân.

Các quy định về khai báo thông tin cư trú vẫn được duy trì và người dân vẫn phải tiến hành thủ tục đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú như trước đây. Thông tin về nơi cư trú của công dân sẽ không được ghi vào Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú nữa, mà thay vào đó, sẽ được cập nhật và quản lý hệ thống tốt nhất trên hệ thống điện tử.

Điều này hứa hẹn mang lại sự tiện lợi và hiệu quả trong việc quản lý thông tin cư trú của người dân, giúp các hoạt động thủ tục hành chính trở nên nhanh chóng và chính xác hơn. Từ đó, việc đăng ký thường trú và tạm trú sẽ trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn cho mọi người.

2. Thủ tục đăng ký tạm trú, thường trú sau khi sổ hộ khẩu bị khai tử

Sau khi bỏ Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú giấy, thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú và tạm trú vẫn được tiến hành như thông thường.

Đối với thủ tục đăng ký thường trú, người dân chỉ cần chuẩn bị giấy tờ, tài liệu chứng minh việc làm sở hữu chỗ hợp pháp như Sổ đỏ, Sổ hồng, hợp đồng thuê nhà, mua nhà… để chứng minh nơi trú hợp pháp.

Thủ tục đăng ký thường trú có thể được thực hiện trực tiếp tại Công an cấp xã hoặc Công an cấp huyện (trong trường hợp không có đơn vị hành chính cấp xã) hoặc thực hiện trực tuyến qua Công vụ quản lý cư trú .

Xem thêm:  Hạn mức sử dụng đất nông nghiệp hiện nay là bao nhiêu?
2. Thủ tục đăng ký tạm trú, thường trú sau khi sổ hộ khẩu bị khai tử

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ thực hiện dịch vụ sổ đỏ trọn gói, uy tín, làm cả thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội

Đối với thủ tục đăng ký tạm trú, người dân cần chuẩn bị giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp như hợp đồng thuê nhà, mua nhà… để tiến hành thủ tục tại Công an cấp xã nơi dự kiến ​​tạm trú. Ngoài ra, người dân cũng có thể làm thủ tục đăng ký tạm trú trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú giấy bị khai tử chỉ là sự thay đổi hình thức quản lý thông tin cư trú của người dân, không ảnh hưởng đến quy trình và thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú của họ. Từ nay, thông tin về nơi cư trú sẽ được cập nhật và quản lý hệ thống quản lý tốt nhất trên môi trường điện tử, mang lại sự thuận tiện và hiệu quả trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính.

3. Bỏ hộ khẩu, lấy gì chứng minh nơi cư trú?

Sau khi hủy đăng ký hộ khẩu, người dân không cần nhập hoặc xuất trình hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú giấy để chứng minh nơi cư trú. Thay vào đó, thông tin nơi cư trú của công dân sẽ được khai thác và sử dụng thông qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bằng một trong bốn phương thức sau:

  1. Khai thác thông tin thông qua chức năng của Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp Bộ, cấp tỉnh đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia.
  2. Tra cứu thông tin cá nhân thông qua tài khoản định danh điện tử hiển thị trong ứng dụng VNeID.
  3. Sử dụng thiết bị đọc mã QRCode hoặc thiết bị đọc chip trên thẻ Căn cước công dân gắn chip.
  4. Các phương thức khai thác khác nhau theo quy định của giải đấu chuyên nghiệp.

Nếu không thể khai thác được thông tin cư trú theo các phương thức trên, cơ quan hoặc cá nhân có thẩm quyền mới yêu cầu bản sao hoặc xuất trình một trong các giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú. Có tổng cộng 4 loại giấy tờ có giá trị chứng minh cư trú thay thế cho sổ hộ khẩu, đó là:

  1. Thẻ Căn công dân.
  2. Chứng minh nhân dân.
  3. Giấy xác nhận thông tin về nơi cư trú.
  4. Giấy báo số định danh cá nhân thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Xem thêm:  Cảnh sát giao thông có được dừng xe trên cao tốc?

Hủy bỏ sổ hộ khẩu và sổ tạm trú giấy đồng nghĩa với việc sử dụng công nghệ thông tin để quản lý thông tin cư trú của người dân, giúp tối ưu hóa thủ tục hành chính và thuận lợi cho người dân trong việc chứng minh nơi cư trú

>>> Xem thêm: Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ và sổ hồng theo chuẩn quy định của pháp luật mới 2023

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Sổ hộ khẩu bị khai tử thì có cần đăng ký thường trú, tạm trú không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách chia di sản thừa kế là tài sản chung của vợ chồng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *