Việc hiểu rõ và áp dụng đúng cách cách nộp lệ phí không chỉ giúp bảo đảm tuân thủ theo quy định của pháp luật mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian. Trong bối cảnh này, bài viết sẽ đề cập đến những thay đổi, hướng dẫn và quy định mới về cách nộp lệ phí môn bài năm 2024, đặc biệt tập trung vào ngữ cảnh của hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh.

>>> Xem thêm tại: Làm sao để vượt qua nỗi sợ hãi khi thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu? Yên tâm ngay với hướng dẫn chi tiết dưới đây.

1. Lệ phí là gì?Cách nộp lệ phí môn bài

Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành kèm theo Luật Phí và Lệ phí.

1. Lệ phí là gì? - Cách nộp lệ phí môn bài

Lệ phí môn bài thuộc nhóm lệ phí quản lý nhà nước liên quan đến sản xuất, kinh doanh.

2. Hướng dẫn cách nộp lệ phí môn bài năm 2024

Lệ phí môn bài (hay còn được gọi là thuế môn bài) là khoản tiền mà doanh nghiệp, cá nhân, hộ kinh doanh phải nộp hàng năm. Vậy, thời hạn kê khai, nộp lệ phí môn bài là khi nào? Mức thu lệ phí môn bài hiện nay là bao nhiêu?

>>> Xem thêm tại: Địa chỉ văn phòng công chứng Bắc Từ Liêm uy tín nhanh chóng nhất? Thủ tục công chứng có phí thế nào?

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh áp dụng quy định về nghĩa vụ nộp lệ phí môn bài theo quy định tại Nghị định 139/2016/NĐ-CP ngày 04/10/2016, Nghị định 22/2020/NĐ-CP ngày 24/02/2020, Thông tư 302/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 và Thông tư 65/2020/TT-BTC ngày 09/07/2020 hướng dẫn về lệ phí môn bài, cụ thể như sau:

– Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có nghĩa vụ phải nộp lệ phí môn bài trừ các trường hợp được miễn lệ phí môn bài sau đây:

+ Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống;

+ Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không thường xuyên và không có địa điểm kinh doanh cố định;

+ Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh lần đầu ra hoạt động sản xuất kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu hoạt động.

2. Hướng dẫn cách nộp lệ phí môn bài năm 2024

– Mức thu lệ phí môn bài đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh như sau:

Xem thêm:  Từ 20/5/2023, 3 quy định mới về Sổ đỏ sẽ được áp dụng!

+ Doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: Mức thu lệ phí môn bài là 1.000.000 đồng/năm.

+ Doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: Mức thu lệ phí môn bài là 500.000 đồng/năm.

+ Doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: Mức thu lệ phí môn bài là 300.000 đồng/năm.

– Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh (bao gồm hộ khoán, hộ kê khai và cá nhân cho thuê tài sản) không phải nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài, cơ quan thuế căn cứ hồ sơ khai thuế, cơ sở dữ liệu quản lý thuế để xác định tổng doanh thu năm 2023 từ các nguồn, các địa điểm kinh doanh làm căn cứ tính số tiền lệ phí môn bài phải nộp của năm 2024 và thông báo cho người nộp thuế.

Riêng hoạt động cho thuê tài sản doanh thu làm căn cứ xác định mức lệ phí môn bài phải nộp của năm 2024 là tổng doanh thu từ các hợp đồng cho thuê tài sản của năm 2024.

Đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đã giải thể, tạm ngừng kinh doanh sau đó ra kinh doanh trở lại không xác định được doanh thu của năm liền trước thì doanh thu làm cơ sở xác định mức thu lệ phí môn bài căn cứ theo cơ sở sản xuất kinh doanh cùng quy mô, địa bàn, ngành nghề.

– Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp lệ phí môn bài theo Thông báo của Cơ quan thuế.

 + Đối với hộ ổn định từ đầu năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01/2024, thời hạn gửi Thông báo của Cơ quan thuế chậm nhất là ngày 20/01/2024;

>>> Xem thêm tại: 03 cách nhanh nhất để cung cấp dịch vụ sổ đỏ quận Đống Đa? Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện về dịch vụ.

 + Đối với hộ đã giải thể, tạm ngừng kinh doanh sau đó ra kinh doanh trở lại thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/07/2024 (nếu ra kinh doanh trong 06 tháng đầu năm) hoặc chậm nhất là 30/01/2025 (nếu ra kinh doanh trong 06 tháng cuối năm), thời hạn gửi Thông báo của Cơ quan thuế chậm nhất là ngày 20 của tháng tiếp theo tháng bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Trên đây là “Cách nộp lệ phí môn bài năm 2024 đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh”, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hướng dẫn thực hiện thủ tục ủy quyền cho người nước ngoài mới nhất 2023

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>>  Làm sao để phí công chứng chỉ mất một nửa so với biểu phí của các văn phòng công chứng?

>>> 10 thứ bạn không nên làm khi bạn đi làm hồ sơ tại văn phòng công chứng để không bị mất thêm phí?

>>>  9 dấu hiệu về các văn phòng công chứng lừa đảo bạn không nên bỏ qua? Tìm hiểu để không bị mắc bẫy.

>>> 11 chiến lược đã được kiểm chứng khi thực hiện thủ tục công chứng mua bán nhà đất nhanh nhất tại Hà Nội.

>>> Có doanh nghiệp nào không cần lập Báo cáo tài chính không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *