Khi quyết định làm lý lịch tư pháp, một trong những yêu cầu quan trọng là chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Làm lý lịch tư pháp là một quá trình quan trọng và có tính chất pháp lý, yêu cầu sự chính xác và đáng tin cậy của thông tin. Hãy đọc bài viết sau cảu Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ để nắm rõ về các loại giấy tờ cần chuẩn bị trong quá trình này.

>>> Video: Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật uy tín, giá tốt nhất, đảm bảo chất lượng tại Hà Nội

1. Những giấy tờ cần chuẩn bị

Để làm lý lịch tư pháp, quý vị cần chuẩn bị những tờ giấy sau đây, theo quy định tại Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp 2009:

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 hoặc số 2: Tùy thuộc vào đối tượng và mục đích Cấp phiếu, có thể là Phiếu lý lịch tư pháp số 1 dành cho công dân Việt Nam, người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam, hoặc tổ chức cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội; hoặc cổ phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp cho tổ chức tiến hành lời khen ngợi hoặc theo yêu cầu của cá nhân để biết được lý lịch tư pháp của mình.

1. Những giấy tờ cần chuẩn bị

>>> Xem thêm: Khi thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ đối với đất rừng sản xuất cần mang theo những giấy tờ gì?

Yêu khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp: Đây là mẫu tờ khai cần điền đầy đủ thông tin cá nhân hoặc thông tin về tổ chức, mục đích yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Bản sao Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp: Giấy tờ này được sử dụng để xác thực danh tính và thông tin cá nhân của người làm lý lịch.

Văn bản ủy quyền (nếu cần): Trong trường hợp cá nhân ủy quyền cho người khác làm thủ tục liên tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp, cần phải có văn bản ủy quyền có công chứng. Tuy nhiên, đối với công việc yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2, không được ủy quyền.

Lưu ý rằng, khi làm lý lịch tư pháp, quý vị nên đảm bảo các tờ giấy thông thường được đầy đủ, chính xác và còn giá trị sử dụng. Các tờ báo này sẽ là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền xử lý và cấp phát phiếu lý lịch tư pháp theo yêu cầu của quý vị.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Ba Đình

2. Nơi thực hiện lập hồ sơ làm lý lịch tư pháp

Để lập hồ sơ làm lý lịch tư pháp, cá nhân cần đến các cơ quan có thẩm quyền thẩm định theo quy định tại Điều 45 và 46 Luật Lý tư pháp.

>>> Gợi ý: Địa chỉ thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ theo ủy quyền uy tín, lấy sổ nhanh tại Hà Nội

2. Nơi thực hiện lập hồ sơ làm lý lịch tư pháp

Dưới đây là danh sách các cơ quan và phương thức cập nhật hồ sơ tương ứng:

 1. Công dân Việt Nam:
  • Nếu có nơi thường trú: Nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú.
  • Nếu không có nơi thường trú: Nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú.
  • Cư trú ở nước ngoài: Nhập tại Sở Tư pháp nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) trước khi xuất cảnh.
 2. Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam:
  • Tham tại Sở Tư pháp nơi cư trú.
  • Nếu đã rời Việt Nam: Nộp tại Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia.

Ngoài phương thức cập nhật hồ sơ trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền, cá nhân còn có thể làm lý lịch tư pháp trực tuyến để tiết kiệm thời gian và công sức. Bằng cách truy cập vào trang web https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home , người dân có thể đăng ký yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến. Sau đó, chỉ cần nhập đầy đủ thông tin và tải lên hồ sơ bằng cách chụp ảnh hoặc quét các loại giấy tờ theo hướng dẫn.

Sau khi hoàn tất các bước đăng ký trên trang web, nhân viên Bưu chính sẽ liên hệ và đến địa chỉ đã đăng ký để thu hồ sơ và phí (nếu đăng ký lấy hồ sơ qua bưu chính), hoặc người dân có thể cập nhật hồ sơ yêu cầu trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp hoặc gửi hồ sơ qua vụ chính.

>>> Video: Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ và sổ hồng để tránh gặp rủi ro đáng tiếc.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi làm lý lịch tư pháp?“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hợp đồng tiền hôn nhân là gì và gồm những nội dung nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Văn phòng công chứng Hà Nội uy tín thực hiện dịch thuật công chứng cả thứ 7 và chủ nhật

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà do bên nào thực hiện chi trả?

>>> Thủ tục công chứng sổ đỏ đối với đất nông nghiệp được thực hiện như thế nào?

>>> Phí công chứng di chúc miệng thực hiện tại Văn phòng công chứng hiện nay là bao nhiêu?

>>> Kiểm tra sổ đỏ thật giả khi mua bán đất qua môi giới như thế nào để tránh bị mất tiền oan?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *