Khi thông tin trên giấy khai sinh khác với thông tin trên hộ khẩu, điều này có thể gây ra những rắc rối về mặt hành chính và tạo ra những khó khăn trong quá trình thực hiện các thủ tục công việc, đặc biệt là khi cần làm lý lịch tư pháp. Trong tình huống này, việc xử lý và điều chỉnh thông tin là cần thiết để đảm bảo tính chính xác và hợp lệ của các tài liệu và văn bản quan trọng. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau

>>> Video: Sổ hồng là gì? Sổ hồng và sổ trắng có khác nhau không?

1. Cần làm gì khi thông tin trên giấy khai sinh khác hộ khẩu?

Trong tình huống mà thông tin trên giấy khai sinh và hộ khẩu không khớp nhau, quy định tại Điều 6 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch đã đề ra hướng dẫn rõ ràng về việc ưu tiên sử dụng thông tin từ giấy khai sinh.

1. Cần làm gì khi thông tin trên giấy khai sinh khác hộ khẩu?

>>> Xem thêm: Làm dịch vụ sổ đỏ chuyển nhượng đất cho con cái mất thời gian bao lâu?

Theo hướng dẫn này, giấy khai sinh được coi là tài liệu hộ tịch gốc của mỗi cá nhân, và mọi hồ sơ hoặc giấy tờ liên quan đến thông tin cá nhân phải thể hiện đúng, nhất quán với nội dung của giấy khai sinh. Điều này bao gồm các thông tin như họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; và quan hệ gia đình.

Trong trường hợp nội dung trong hồ sơ hoặc giấy tờ cá nhân không trùng khớp với thông tin trong giấy khai sinh, có trách nhiệm điều chỉnh và sửa đổi thông tin trong hồ sơ hoặc giấy tờ để phù hợp với nội dung trên giấy khai sinh. Việc này thuộc trách nhiệm của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ.

Với quy định rõ ràng như trên, khi thông tin trên giấy khai sinh và hộ khẩu không khớp nhau, ưu tiên phải được đưa cho thông tin từ giấy khai sinh, và việc điều chỉnh thông tin trên hộ khẩu phải được thực hiện để đảm bảo sự nhất quán và đúng đắn trong các tài liệu chính thức.

2. Hướng dẫn thủ tục thay đổi thông tin hộ khẩu

Theo quy định tại Điều 26 của Luật Cư trú, việc điều chỉnh thông tin về cư trú yêu cầu các thủ tục cụ thể dưới đây:

  1. Thay đổi Chủ Hộ:

Khi có sự thay đổi về chủ hộ trong hộ gia đình, người yêu cầu phải thực hiện thủ tục điều chỉnh thông tin cư trú tại cơ quan đăng ký cư trú thích hợp, gồm:

  • Công an xã, phường, thị trấn;
  • Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố nơi không có đơn vị hành chính cấp xã.
Xem thêm:  Chung cư chưa hoàn thiện, người dân có nên mua không?
2. Hướng dẫn thủ tục thay đổi thông tin hộ khẩu

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho đất không giấy tờ theo quy định năm 2023.

Việc nộp hồ sơ phải được thực hiện trong thời hạn 03 ngày làm việc tính từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Sau khi xác nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký cư trú sẽ thực hiện điều chỉnh thông tin chủ hộ trong Cơ sở dữ liệu về cư trú. Thành viên hộ gia đình cũng sẽ được thông báo về việc đã thay đổi thông tin.

Trong trường hợp cơ quan đăng ký cư trú từ chối điều chỉnh, họ phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  1. Thay Đổi Thông Tin Hộ Tịch:

Khi có quyết định từ cơ quan có thẩm quyền thay đổi thông tin về hộ tịch, người có thông tin được điều chỉnh phải nộp hồ sơ thay đổi thông tin cư trú tại cơ quan đăng ký cư trú như đã nêu ở trên. Thời hạn nộp hồ sơ là 30 ngày kể từ ngày có quyết định thay đổi thông tin về hộ tịch.

Tương tự như trường hợp thay đổi chủ hộ, cơ quan đăng ký cư trú sẽ xem xét và thực hiện điều chỉnh thông tin về hộ tịch trong Cơ sở dữ liệu về cư trú. Trong trường hợp từ chối, thông báo bằng văn bản và lý do cụ thể cũng được đưa ra.

  1. Thay Đổi Địa Chỉ Nơi Cư Trú:

Khi có sự điều chỉnh về địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân phố, thôn, xóm, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, cách đánh số nhà, cơ quan đăng ký cư trú sẽ thực hiện điều chỉnh thông tin về địa chỉ nơi cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú để đảm bảo thông tin thống nhất và chính xác.

Quy trình điều chỉnh thông tin cư trú theo các trường hợp trên đều theo hướng dẫn của Luật Cư trú và các quy định liên quan. Việc thực hiện thủ tục này giúp bảo đảm tính nhất quán và đúng đắn trong thông tin cư trú của cá nhân và hộ gia đình.

>>> Video: Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật thực hiện dịch vụ sao y chứng thực không thu phí ngoài giờ tại Hà Nội.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Thông tin trên giấy khai sinh khác hộ khẩu thì phải làm sao?“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Có được chuyển nhượng đất rừng sản xuất hay không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Cách chia di sản thừa kế là tài sản chung của vợ chồng

>>> Tìm hiểu thêm: Mức phí công chứng dịch thuật lấy ngay trong ngày là bao nhiêu?

>>> Phí công chứng di chúc miệng tại nhà được tính như thế nào?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản, chính xác tại nhà khi giao dịch nhà đất.

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Công chứng văn bản thừa kế có cần sự có mặt của người để lại di sản thừa kế không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *