Trong quá trình quản lý tạm trú và cư trú của người dân, việc đăng ký tạm trú đóng vai trò quan trọng để cơ quan chức năng có thể kiểm soát và quản lý dân số tại các địa phương. Tuy nhiên, nhiều khi người dân vẫn chưa thực hiện đúng quy định này, đặc biệt là khi chuyển đổi nơi ở trong một thời gian ngắn hoặc không có ý định ổn định. Vậy mức phạt cho việc không đăng ký tạm trú là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật miễn phí thực hiện công chứng tại nhà.

1. Trường hợp không đăng ký tạm trú bị phạt bao nhiêu?

Tạm trú là việc công dân tạm sinh sống ở một nơi khác ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đăng ký thường trú để lao động, học tập, sinh hoạt trong một khoản thời gian nhất định.

Theo Điều 27 Luật Cư trú, công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú từ 30 ngày trở lên thì phải đăng ký tạm trú.

đăng ký tạm trú

Nếu không đăng ký tạm trú đúng quy định, công dân có thể bị phạt tiền từ 500.000 đến 01 triệu đồng theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Như vậy, khi chuyển đến địa phương khác nơi thường trú sinh sống từ 30 ngày trở lên, bạn nên chủ động đăng ký tạm trú để không bị phạt hành chính.

>>> Xem thêm: Mức phí dịch vụ sang tên sổ đỏ khi mua đất qua môi giới là bao nhiêu?

2. Thủ tục đăng ký tạm trú

Giấy tờ cần chuẩn bị

Hồ sơ đăng ký tạm trú quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật Cư trú bao gồm:

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú: Nếu người đăng ký là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.

Xem thêm:  Công chứng hợp đồng thuê nhà

– Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp: Giấy tờ chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà/tài sản gắn liền với đất; Giấy tờ về mua, thuê, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở; Văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ.

Không đăng ký tạm trú

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có mất nhiều tiền không?

Cách thức nộp hồ sơ

– Nộp hồ sơ trực tiếp tại Công an cấp xã nơi dự kiến tạm trú.

– Nộp hồ sơ online qua Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú

Thời gian giải quyết

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú thực hiện thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú, thời hạn tạm trú của công dân vào Cơ sở dữ liệu về cư trú, thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc thông tin sổ đỏ chi tiết nhất

Trên đây là bài viết giải đáp về “Mức phạt cho việc không đăng ký tạm trú là bao nhiêu?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Theo Luật năm 2023, nếu không nộp tiền sử dụng đất trong một khoảng thời gian nhất định, đất có thể bị thu hồi không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Những trường hợp không được ra quyết định thu hồi đất theo quy định mới nhất 2023

>>> Cách phân biệt giữa công chứng và chứng thực hợp đồng nhà đất

>>> Nhà đang thế chấp có thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ được không?

>>> Công chứng giấy ủy quyền nhờ người thân mua bán đất hết bao nhiêu tiền?

>>> Tìm hiểu điều kiện thuê và mua nhà ở xã hội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *