Trong thời đại toàn cầu hóa ngày nay, việc chứng thực giấy tờ tiếng nước ngoài đang trở thành một yêu cầu quan trọng và phổ biến. Dù bạn cần chứng thực hộ chiếu, giấy phép lái xe quốc tế, giấy kết hôn hay bất kỳ giấy tờ nào khác, việc tìm hiểu nơi chứng thực chính xác và tin cậy là điều cần thiết. Vậy, bạn có thắc mắc chứng thực giấy tờ tiếng nước ngoài ở đâu? Hãy cùng tìm hiểu với Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ trong bài viết sau.

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng thực hiện dịch vụ chứng thực giấy tờ tiếng nước ngoài uy tín, nhanh chóng.

1. Chứng thực là gì?

Hiện nay, việc chứng thực giấy tờ tiếng nước ngoài không được quy định cụ thể trong văn bản pháp luật. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu chứng thực như việc cơ quan có thẩm quyền xác nhận tính chính xác và hợp pháp của các giấy tờ, văn bản, chữ ký, thông tin cá nhân nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của cá nhân và tổ chức liên quan trong các mối quan hệ dân sự, kinh tế và hành chính.

Theo quy định tại Điều 2 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP, chứng thực được chia thành 4 loại:

  1. Chứng thực bản sao từ sổ gốc: Đây là quá trình mà cơ quan hoặc tổ chức quản lý sổ gốc cấp bản sao dựa trên sổ gốc.
  2. Chứng thực bản sao từ bản chính: Quá trình này bao gồm cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền chứng thực bản sao để đảm bảo tính chính xác của nó so với bản chính.
  3. Chứng thực chữ ký: Đây là quá trình mà cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền chứng thực chữ ký trong văn bản, xác nhận rằng chữ ký đó là của người yêu cầu chứng thực.
  4. Chứng thực hợp đồng, giao dịch: Đây là quá trình mà cơ quan có thẩm quyền chứng thực các yếu tố như thời gian, địa điểm giao kết, năng lực hành vi dân sự, ý chí tự nguyện, chữ ký hoặc dấu chỉ của các bên tham gia.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

giấy tờ có tiếng nước ngoài

Dù việc chứng thực giấy tờ tiếng nước ngoài chưa có quy định cụ thể, tuy nhiên, các quy định và quy trình trên cung cấp một khung pháp lý và quyết định hướng dẫn cho việc chứng thực giấy tờ tiếng nước ngoài tại Việt Nam.

Xem thêm:  Học sinh phải thi đến 4 môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT từ 2025?

2. Cơ quan có thẩm quyền chứng thực giấy tờ có tiếng nước ngoài

Theo quy định tại Điều 5 của Nghị định 23/2015, các cơ quan có thẩm quyền là Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác, được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (gọi chung là cơ quan đại diện). Những cơ quan này có thẩm quyền chứng thực giấy tờ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài. Cụ thể:

  • Chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp, hoặc được chứng nhận bởi cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam kết nối với cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài.
  • Chứng thực chữ ký của người dịch trong việc dịch các loại giấy tờ, văn bản từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt, hoặc từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ khi mua đất tại Hà Nội mất bao nhiêu chi phí?

chứng thực giấy tờ

Ngoài ra, công chứng viên tại các Phòng/Văn phòng công chứng cũng có thể chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp, hoặc được chứng nhận bởi cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam kết nối với cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài.

Tuy nhiên, khác với các cơ quan trên, công chứng viên không có thẩm quyền chứng thực chữ ký của người dịch.

Đối với các văn bản chứng thực, công chứng viên sẽ ký chứng thực và đóng dấu của Phòng/Văn phòng công chứng.

>>> Xem thêm: Tuyển cộng tác viên dịch thuật với mức lương hấp dẫn

Như vậy, trên đây là giải đáp cho vấn đề Chứng thực giấy tờ tiếng nước ngoài ở đâu?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng quận Bắc Từ liêm

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Tặng cho nhà đất bằng miệng có giá trị pháp lý?

>>> Tìm hiểu phí công chứng di chúc mới nhất năm 2023.

>>> Thủ tục công chứng di chúc để lại đất cho người thân, con cái được thực hiện như thế nào?

>>> Cơ quan nào có thẩm quyền công chứng sơ yếu lý lịch theo quy định của pháp luật?

>>> Sổ đỏ có làm giả được không? Cách thức phân biệt sổ đỏ thật giả đơn giản tại nhà.

>>> Tư vấn văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật uy tín tại Hà Nội hiện nay.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *