Trong quá trình lập di chúc, việc công chứng đóng một vai trò quan trọng để đảm bảo tính hợp pháp và tính rõ ràng của di chúc. Đặc biệt, khi di chúc liên quan đến việc để lại đất cho người thân, con cái, thủ tục công chứng trở nên vô cùng cần thiết. Qua quy trình này, di chúc được chứng nhận và xác định rõ ràng, từ đó đảm bảo quyền lợi và sự công bằng cho các bên liên quan.. Cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu qua bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thực hiện công chứng di chúc làm việc cả thứ 7 và Chủ nhật

1. Quy định về hình thức di chúc

di chúc

Theo quy định tại Điều 627 của Bộ luật Dân sự năm 2015, hình thức di chúc tại Việt Nam được quy định như sau:

 • Di chúc phải được thiết lập thành văn bản.
 • Trường hợp không thể lập di chúc bằng văn bản, di chúc vẫn có thể được chấp nhận (di chúc miệng)

Quy định về di chúc bằng văn bản

Theo quy định tại Điều 628 của Bộ luật Dân sự năm 2015, di chúc bằng văn bản có các dạng sau:

 • Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng.
 • Di chúc bằng văn bản có người làm chứng.
 • Di chúc bằng văn bản có công chứng.
 • Di chúc bằng văn bản có chứng thực

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí tại Hà Nội.

2. Thủ tục công chứng di chúc để lại đất cho con như thế nào?

Theo quy định tại Điều 635 của Bộ luật Dân sự năm 2015, người lập di chúc có thể yêu cầu công chứng hoặc chứng thực bản di chúc.

văn phòng công chứng

Theo quy định tại Điều 636 của Bộ luật Dân sự năm 2015, để lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã, phải chấp hành theo các thủ tục sau:

 • Người lập di chúc tuyên bố nội dung của di chúc trước công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của ủy ban nhân dân cấp xã. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền xác thực việc ghi chép lại nội dung mà người lập di chúc đã tuyên bố. Sau khi xác nhận bản di chúc đã được sao chép chính xác và có thể thực hiện đúng ý của người lập di chúc, người lập di chúc ký hoặc chỉ điểm vào bản di chúc. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực cũng ký vào bản chúc.
 • Trong trường hợp người lập di chúc không thể đọc hoặc nghe được bản di chúc, không thể ký hoặc chỉ điểm, người làm chứng phải làm việc này và ký xác nhận trước công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực nhận bản di chúc trước mặt người lập di chúc và người làm chứng.
Xem thêm:  Cơ quan thuế từ chối cấp mã hoá đơn là vì sao?

>>> Xem thêm: Quy trình tiến hành thủ tục làm sổ đỏ theo quy định pháp luật hiện hành.

Theo quy định tại Điều 639 của Bộ luật Dân sự năm 2015, người lập di chúc có thể yêu cầu công chứng viên tới nơi ở của mình để lập di chúc. Thủ tục lập di chúc tại chỗ sẽ được tiến hành tương tự như thủ tục lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng theo quy định tại Điều 636.

Theo quy định tại Điều 639 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về di chúc do công chứng viên lập tại chỗ ở như sau:

– Người lập di chúc có thể yêu cầu công chứng viên tới chỗ ở của mình để lập di chúc.

– Thủ tục lập di chúc tại chỗ ở được tiến hành như thủ tục lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng theo quy định tại Điều 636 của Bộ luật dân sự.

3. Những người không được công chứng di chúc tại Việt Nam.

Theo quy định tại Điều 637 của Bộ luật Dân sự 2015, việc công chứng hoặc chứng thực di chúc không áp dụng đối với một số người tại Việt Nam. Cụ thể, những trường hợp sau đây không thành công, chứng thực di chúc:

 1. Người kế thừa theo di chúc hoặc theo luật của người lập di chúc: Trường hợp người được chỉ định làm người kế thừa theo di chúc hoặc theo quy định pháp luật của người lập di chúc, họ không được thực hiện bằng chứng hoặc bằng chứng thực hiện di chúc. Điều này nhằm đảm bảo tính công bằng và quyền độc lập của quyết định được đưa ra trong di chúc.
 2. Người có quan hệ gia đình gần kề với người lập di chúc: Đối với những người có mối quan hệ gia đình như cha, mẹ, vợ hoặc chồng, con của người lập di chúc, họ không được công chứng hoặc chứng thực di chúc . Nguyên tắc này nhằm tránh xung đột lợi ích và bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan trong di chúc.
 3. Người có quyền, nghĩa vụ liên quan đến tài sản trong di chúc: Trường hợp người có liên quan đến tài sản liên quan đến nội dung của di chúc, bao gồm quyền và nghĩa vụ, họ không được thực hiện công chứng hoặc chứng thực di chúc. Điều này nhằm đảm bảo tính công bằng và tránh xung đột lợi ích khi xác định quyền sở hữu và quản lý tài sản trong di chúc.

Các quy định dựa trên lý do đảm bảo tính minh bạch, công bằng và tránh xung đột lợi ích trong việc làm chứng và chứng thực di chúc tại Việt Nam.

>>> Tuyển cộng tác viên bán hàng online tại nhà với mức lương hấp dẫn

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Thanh Xuân

Như vậy, trên đây là giải đáp cho vấn đề Thủ tục công chứng di chúc để lại đất cho người thân, con cái?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Kiểm tra pháp lý khi mua chung cư như thế nào?

>>> Phí công chứng di chúc tài sản là bất động sản tại văn phòng công chứng là bao nhiêu?

>>> Công chứng di chúc có bắt buộc phải thực hiện tại Ủy ban nhân dân không?

>>> Hồ sơ xin việc cần những giấy tờ gì? Có bắt buộc phải công chứng sơ yếu lý lịch ?

>>> Làm sao để phân biệt sổ đỏ thật giả để tránh bị lừa đảo khi mua bán nhà đất?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật cung cấp các dịch vụ pháp lý uy tín tại Hà Nội.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *