Ngày nay, việc cha mẹ muốn chuyển nhượng tài sản, như đất đai, cho con, cháu hoặc người thân thích đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, do kiến thức về pháp luật còn hạn chế, nhiều người chỉ tiến hành chuyển nhượng bằng cách tặng cho nhau bằng miệng (lời nói). Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc tặng cho quyền sử dụng đất được coi là việc tặng tài sản, và do đó phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về hình thức và nội dung được quy định bởi pháp luật. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là liệu việc tặng cho nhà đất bằng miệng có giá trị pháp lý không? Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng hỗ trợ dịch vụ sang tên sổ đỏ khi tặng cho nhà đất.

1. Việc tặng cho nhà đất bằng miệng có hợp pháp không?

Theo quy định tại Khoản 1 của Điều 502 trong Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng liên quan đến quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản theo hình thức phù hợp với quy định của Bộ luật Dân sự 2015, pháp luật về đất đai và các quy định khác có liên quan.

Việc tặng cho nhà đất bằng miệng có hợp pháp không?

Theo đó, theo quy định tại Khoản 3 của Điều 167 trong Luật Đất đai năm 2013, việc công chứng, chứng thực hợp đồng và các văn bản thực hiện quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

  • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013.
  • Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất khi một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức kinh doanh bất động sản phải được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên.
  • Văn bản liên quan đến việc thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự.
  • Công chứng được thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, và việc chứng thực được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Từ những quy định trên, có thể thấy rằng để đảm bảo tính pháp lý của việc tặng cho quyền sử dụng đất, việc tặng cho này phải được công chứng hoặc chứng thực.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Ba Đình

>>> Tìm hiểu: Chi phí làm dịch vụ sang tên sổ đỏ tại Hà Nội hiện nay là bao nhiêu?

Như vậy, từ quan điểm pháp luật, việc tặng cho đất bằng miệng không đáp ứng điều kiện hình thức hợp đồng được lập thành văn bản và có công chứng, chứng thực, vì vậy sẽ không có giá trị pháp lý.

2. Khi nào việc tặng cho bằng miệng được coi là hợp pháp?

Dựa trên những tình huống trên thực tế, trong trường hợp việc tặng cho đất diễn ra hoàn toàn tự nguyện, không có tranh chấp xảy ra và người tặng cho tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật liên quan đến nghĩa vụ của mình, chẳng hạn như nộp đủ thuế theo quy định, khi có tranh chấp phát sinh, pháp luật vẫn có khả năng bảo vệ những nhóm đối tượng này.

Vào ngày 06/04/2016, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã thông qua Án lệ 03/2016/AL về vụ án “Ly hôn”. Trong án lệ này, có những điểm chính sau: “Trường hợp cha mẹ đã tặng một diện tích đất cho vợ chồng con và vợ chồng con đã xây dựng nhà kiên cố trên diện tích đó để ở, và không có ý kiến phản đối từ cha mẹ và những người khác trong gia đình; vợ chồng con đã liên tục sử dụng nhà và đất đó, công khai và ổn định, cũng như đã kê khai đất và nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì phải xác định rằng vợ chồng con đã được tặng quyền sử dụng đất.”

Theo nội dung của án lệ trên, việc cha mẹ tặng đất cho con bằng lời nói vẫn có hiệu lực mà không cần công chứng hoặc chứng thực hợp đồng theo quy định pháp luật.

>>> Click tìm hiểu thêm: Hướng dẫn làm thủ tục cấp sổ đỏ theo quy định mới nhất năm 2023.

Do đó, theo quy định pháp luật hiện hành, việc tặng đất bằng miệng là hợp pháp khi được Tòa án áp dụng Án lệ 03/2016/AL để giải quyết vụ việc.

Tặng cho nhà đất hợp pháp khi nào?

Tặng cho nhà đất “bằng miệng”

hợp pháp khi nào?

Lưu ý: Không phải tất cả các vụ việc tặng đất bằng miệng đều giống nhau và có thể áp dụng Án lệ trên để giải quyết. Hiện nay, Án lệ 03/2016/AL chủ yếu áp dụng cho các vụ việc phát sinh trước ngày 01/07/2014, vì từ ngày 01/07/2014 trở đi, theo quy định pháp luật, việc chuyển nhượng và cấp Giấy chứng nhận đất phải được thực hiện thông qua hợp đồng được công chứng hoặc chứng thực.

>>> Tìm kiếm việc làm: Tuyển dụng cộng tác viên viết bài làm việc tự do, thu nhập hấp dẫn.

Xem thêm:  Giấy tờ mua bán xe có cần phải công chứng, chứng thực không?

Như vậy, trên đây là giải đáp cho vấn đề “Tặng cho nhà đất bằng miệng có giá trị pháp lý?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hồ sơ xin việc có cần công chứng không?

>>> Tìm hiểu phí công chứng di chúc mới nhất năm 2023.

>>> Muốn công chứng di chúc cần thực hiện những thủ tục gì?

>>> Chi phí công chứng sơ yếu lý lịch tại Văn phòng công chứng là bao nhiêu?

>>> Cách thức phân biệt sổ đổ thật giả hiện nay.

>>> Tư vấn văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật uy tín tại Hà Nội hiện nay.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *