Trong lĩnh vực quản lý và giao dịch đất đai, một câu hỏi phổ biến mà nhiều người quan tâm đó là: “Có bán được đất nông nghiệp khi sổ đỏ hết hạn không?” Điều này đặt ra một vấn đề quan trọng liên quan đến quyền sở hữu và giao dịch tài sản. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cần xem xét cả các quy định pháp luật và quy trình thực tế.

>>> Mách bạn: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật chuyên thực hiện dịch vụ chứng thực giấy tờ mua bán nhà đất nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội.

1. Có bán được đất nông nghiệp khi sổ đỏ hết hạn không?

Theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, về việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất, các điều kiện sau đây cần được tuân thủ:

Thứ nhất, người sử dụng đất muốn thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải thoả mãn các điều kiện sau:

a) Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai;

b) Đất không nằm trong trạng thái tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Đã còn trong thời hạn sử dụng đất.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh , đảm bảo độ uy tín cao, cam kết ra sổ 100%

1. Có bán được đất nông nghiệp khi sổ đỏ hết hạn không?

Thứ hai, ngoài các điều kiện ở khoản 1, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, và góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật Đất đai.

Thứ ba, mọi hoạt động chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, và góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Do đó, đối với tình huống khi sổ đỏ của đất nông nghiệp đã hết hạn sử dụng, việc bán đất sẽ không được thực hiện theo quy định của pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Xem thêm:  Chi phí tách thửa đất nông nghiệp theo quy định mới nhất [2023]

2. Thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất nông nghiệp được thực hiện thế nào?

Quy trình gia hạn thời hạn sử dụng đất nông nghiệp được tiến hành theo các bước sau, tuân theo quy định tại khoản 3 của Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  • Tiến hành chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại khoản 10 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT (được điều chỉnh bởi khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT). Hồ sơ bao gồm:
    • Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản liên quan.
    • Bản gốc của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục công chứng hộ chiếu nhanh chóng, tiết kiệm chi phí tại Hà Nội.

2. Thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất nông nghiệp được thực hiện thế nào?

Bước 2: Nộp hồ sơ và xác nhận

  • Người sử dụng đất nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất. Tại đây, hồ sơ sẽ được kiểm tra và xác nhận thông tin về hộ gia đình hoặc cá nhân đang sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp, những người chưa có quyết định thu hồi đất từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau đó, hồ sơ sẽ được chuyển đến Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 3: Kiểm tra và cấp Giấy chứng nhận

  • Văn phòng đăng ký đất đai tiến hành kiểm tra hồ sơ và xác nhận thời hạn tiếp tục sử dụng đất, tuân theo quy định tại khoản 1 Điều 126 Luật Đất đai 2013 và khoản 3 Điều 210 Luật Đất đai 2013. Thông tin về thời hạn sử dụng đất sẽ được cập nhật vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai, đồng thời cấp Giấy chứng nhận mới cho người sử dụng đất. Đối với trường hợp hồ sơ được nộp tại cấp xã, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ gửi thông tin hoặc giấy chứng nhận tương ứng đến Ủy ban nhân dân cấp xã để tiến hành trao đổi thông tin với người nộp hồ sơ.

Từ đó, quá trình gia hạn thời hạn sử dụng đất nông nghiệp được thực hiện qua các bước thủ tục theo quy định của pháp luật.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ nhà đất chính xác nhất có thể bạn chưa biết

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Có bán được đất nông nghiệp khi sổ đỏ hết hạn không?? . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Nhà nước có được thu hồi đất của người đã chết không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phí công chứng công chứng hợp đồng thuê nhà trọ do ai chi trả?

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền giải quyết tranh chấp đất chưa ký giáp ranh như thế nào?

>>> Hướng dẫn chi tiết thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế năm 2023.

>>> Hợp đồng cho thuê nhà có bắt buộc phải công chứng? Công chứng hợp đồng cho thuê nhà ở đâu?

>>> Mua đất chưa có giấy tờ cần lưu ý gì? Cách thực hiện thủ tục làm sổ đỏ khi mua nhà chưa có sổ được tiến hành như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *