Trong cuộc sống, sự mất mát của người thân là điều không thể tránh khỏi và việc xử lý tài sản thừa kế sau khi một người thân yêu ra đi có thể đưa ra nhiều quan ngại và khó khăn. Một trong những vấn đề mà người có liên quan đến di sản thường đặt ra là liệu họ có quyền từ chối nhận tài sản thừa kế của người đã qua đời, đặc biệt là trong trường hợp của con cái. Vấn đề này đồng thời còn liên quan đến nhiều khía cạnh pháp lý, tình cảm và đạo đức. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về quyền từ chối nhận tài sản thừa kế của con để lại trong bài viết sau

>>> Xem ngay: Cách phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng như thế nào cho đúng?

1. Có được quyền từ chối nhận tài sản thừa kế của con để lại không?

Tại Điều 620 của Bộ luật Dân sự 2015, có quy định về khả năng từ chối nhận tài sản thừa kế của con cái như sau:

  1. Cha mẹ thừa kế có quyền quyết định từ chối nhận di sản, ngoại trừ trong trường hợp việc từ chối này được thực hiện nhằm tránh nghĩa vụ tài sản đối với những người khác.
  2. Quyết định từ chối nhận di sản phải được thể hiện bằng văn bản và thông báo cho người quản lý tài sản, các người thừa kế khác và người được giao nhiệm vụ phân chia di sản.
  3. Quyết định từ chối nhận di sản phải được thực hiện trước thời điểm di sản được phân chia.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế 2023.

1. Có được quyền từ chối nhận tài sản thừa kế của con để lại không?

Theo luật pháp, cha mẹ thừa kế có quyền từ chối nhận tài sản thừa kế của con cái. Tuy nhiên, việc từ chối này không được thực hiện để trốn tránh nghĩa vụ tài sản đối với những người khác.

Trong trường hợp bạn muốn từ chối nhận tài sản, bạn phải lập một văn bản chính thức và thông báo cho người quản lý tài sản, các người thừa kế khác và người được giao nhiệm vụ phân chia di sản biết. Điều quan trọng là quyết định từ chối này phải được thực hiện trước khi di sản bắt đầu được phân chia.

Tóm lại, theo quy định của pháp luật, bạn có quyền từ chối nhận tài sản thừa kế của con cái, nhưng điều này phải tuân theo các quy định cụ thể được quy định trong luật.

2. Văn bản từ chối nhận thừa kế có cần phải công chứng không?

Theo quy định tại Điều 59 của Luật Công chứng 2014, việc công chứng văn bản từ chối nhận di sản được quy định như sau:

Xem thêm:  Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép hay không?

Người thừa kế có thể yêu cầu văn bản từ chối nhận di sản được công chứng. Khi yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản, người yêu cầu công chứng cần cung cấp các tài liệu như bản sao di chúc trong trường hợp thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ xác nhận mối quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng theo quy định về thừa kế; giấy chứng tử hoặc các giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã qua đời.

2. Văn bản từ chối nhận thừa kế có cần phải công chứng không?

>>> Xem thêm: Hỗ trợ từ A-Z toàn bộ dịch vụ sang tên sổ đỏ khi người bán đã mất.

Tóm lại, văn bản từ chối nhận thừa kế có thể được công chứng theo quy định của pháp luật. Khi yêu cầu công chứng, người từ chối nhận thừa kế cần cung cấp các tài liệu như bản sao di chúc trong trường hợp thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ xác nhận mối quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng theo quy định về thừa kế; giấy chứng tử hoặc các giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã qua đời theo đúng quy định hiện hành của pháp luật.

Ngoài ra, luật còn quy định những trường hợp không được hưởng thừa kế di sản như sau:

  1. Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;
  2. Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;
  3. Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;
  4. Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Tuy nhiên, những người được quy định tại khoản 1 vẫn có thể hưởng di sản nếu người để lại di sản đã biết về hành vi của họ, nhưng vẫn cho phép họ hưởng di sản theo di chúc.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật thực hiện dịch vụ công chứng miễn phí tại nhà.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Có được quyền từ chối nhận tài sản thừa kế của con để lại không? . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thẻ Căn cước công dân của ai sẽ bị thu hồi, hết giá trị sử dụng?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Thủ tục công chứng ủy quyền và những hồ sơ cần chuẩn bị

>>> Phí công chứng hợp đồng đặt cọc khi mua nhà chung cư là bao nhiêu?

>>> Mẹo hay: Bí quyết kiểm tra sổ đỏ thật giả dễ dàng, đơn giản, chính xác chỉ qua 3 bước.

>>> Hợp đồng cho thuê nhà có bắt buộc phải công chứng? Công chứng hợp đồng cho thuê nhà ở đâu?

>>> Tìm hiểu các bước trong thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế 

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách chia di sản thừa kế là tài sản chung của vợ chồng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *