Khi chuẩn bị làm hộ chiếu để đi nước ngoài, có thể một trong những câu hỏi thường gặp là: “Có cần về nơi thường trú để làm hộ chiếu không?” Việc làm này có thể gây rắc rối cho nhiều người, nhưng hãy yên tâm, hộ chiếu có thể được thực hiện ở một số địa điểm khác nhau, giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Trong bài viết này, mời bạn đọc cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về quy trình làm hộ chiếu và các địa chỉ có thể làm hộ chiếu một cách thuận tiện nhất.

>>> Xem thêm: Những trường hợp nào có thể thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh theo yêu cầu của khách hàng?

1. Người dân có thể làm hộ chiếu đi nước ngoài ở đâu?

Để làm hộ chiếu đi nước ngoài, người dân có thể thực hiện tại các cơ quan quản lý xuất cảnh theo quy định trong Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019. Các cụ thể như sau:

1.1. Làm hộ chiếu lần đầu:

 • Xin cấp hộ chiếu lần đầu tại Cơ quan Quản lý xuất cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.
 • Đối với các trường hợp đặc biệt, người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu có thể lựa chọn thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an. Các trường hợp đặc biệt bao gồm:
  • Có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám bệnh, chữa bệnh.
  • Có căn cứ xác định thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết.
  • Có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức cơ yếu.
  • Vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an quyết định.
1. Người dân có thể làm hộ chiếu ở đâu?

>>> Xem thêm: Chi phí thực hiện dịch vụ công chứng di chúc miệng là bao nhiêu?

Lưu ý:

 • Nếu đã có thẻ Căn cước công dân, người dân sẽ được xin cấp hộ chiếu tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh bất kỳ.
 • Dữ liệu cá nhân từ thẻ Căn nhân công dân sẽ được đưa vào Cơ sở dữ liệu nhân công dân, bao gồm thông tin về họ, tên, ngày sinh, giới tính, quê quán, dân tộc, tôn giáo, quốc tịch, trạng thái hôn nhân, địa chỉ thường trú và tạm trú, quan hệ với chủ hộ, số CMND hoặc số định danh cá nhân của cha, mẹ, vợ, chồng hoặc người đại diện hợp pháp, số CMND của chủ hộ và thành viên hộ gia đình, ngày chết hoặc mất tích (nếu có). Nhờ vào cơ sở dữ liệu này, người xin cấp hộ chiếu không cần quay lại nơi thường trú hoặc tạm trú để làm thủ tục cấp hộ chiếu.
Xem thêm:  Đất hiện hữu cải tạo, đất cải tạo chỉnh trang là gì?

1.2. Làm hộ chiếu lần thứ hai trở đi

Để xin cấp hộ chiếu từ lần thứ hai trở đi, người dân có hai lựa chọn thực hiện thủ tục tại:

 1. Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh nơi thuận lợi.
 2. Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Việc cấp hộ chiếu lần hai trở đi của công dân đơn giản hơn rất nhiều, vì có thể xin cấp tại bất kỳ Cơ quan Quản lý xuất cảnh Công an cấp tỉnh nào thuận lợi. Ngoài ra, người dân cũng có thể liên hệ với Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an để xin cấp hộ chiếu từ lần hai trở đi.

Ngoài ra, hiện nay người dân còn có thể thực hiện làm hộ chiếu online tại nhà. Người dân có thể thực hiện thông tin qua các Ủy ban công vụ trực tuyến của các cơ quan nhà nước sau đây:

 • Các công vụ của Bộ Công an: https://dichvucong.bocongan.gov. vn/
 • Cổng thông tin về xuất nhập cảnh: https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/

2. Các giấy tờ cần chuẩn bị để làm hộ chiếu

Các tờ giấy cần chuẩn bị để làm hộ chiếu đi nước ngoài bao gồm:

(1) Bản sao Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh cho người chưa đủ 14 tuổi.

>>> Xem ngay: Sổ hồng là gì? Đất đã được cấp sổ đỏ có bắt buộc phải chuyển đổi sang sổ hồng không?

2. Các giấy tờ cần chuẩn bị để làm hộ chiếu

(2) Hộ chiếu phổ biến lần gần nhất nếu từng được cấp hộ chiếu. Nếu hộ chiếu bị mất, cần gửi kèm theo đơn báo mất hoặc thông báo đã tiếp nhận đơn báo mất từ ​​cơ quan có thẩm quyền.

(3) Bản chụp Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân nếu có thay đổi thông tin về nhân thân với thông tin trong hộ chiếu được cấp lần gần nhất.

(4) Bản chụp có chứng thực giấy tờ Chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc người chưa đủ 14 tuổi làm cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp. Nếu bản chụp không có xác thực, cần xuất trình thêm bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Đối với việc làm hộ chiếu đi nước ngoài trực tuyến, cần bổ sung thêm ảnh chân dung và tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu.

Xem thêm:  Sau khi "xuất giá theo chồng" thì con gái có được quyền hưởng di sản thừa kế?

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật gần nhất miễn phí công chứng tại nhà.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Có cần về nơi thường trú để làm hộ chiếu đi nước ngoài không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn chưa biết: Thực hiện đính chính hay cấp lại sổ đỏ đối với diện tích đất tăng thêm so với sổ đỏ gốc?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *