Một câu hỏi thường được mọi người băn khoăn là: “Con rể có được hưởng thừa kế theo pháp luật khi cha mẹ mất hay không?” Điều này liên quan đến nhiều yếu tố thủ tục pháp lý và gia đình, và cần phải tìm hiểu rõ ràng để hiểu rõ quy định và quyền lợi của từng bên. Trong bài viết này, mời bạn đọc cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đi vào chi tiết và giải đáp thắc mắc này một cách cụ thể và chi tiết nhất.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ công chứng di chúc với giá hấp dẫn.

1. Thừa kế theo pháp luật là gì?

Theo Điều 649 Bộ luật Dân sự năm 2015, cá nhân có quyền sở hữu tài sản của mình. Sau khi chết, tài sản này sẽ được chia đều cho những người thừa kế theo pháp luật. Những người được kế thừa theo luật bao gồm những người có quan hệ huyết thống, quan hệ hôn nhân và quan hệ nuôi dưỡng đối với người chết. Tất cả mọi người đều bình đẳng trong việc hưởng di sản thừa kế của người chết và phải thực hiện nghĩa vụ mà người chết chưa thực hiện trong phạm vi tài sản nhận.

1. Thừa kế theo pháp luật là gì?

>>> Xem thêm: Thực hiện công chứng thứ 7 chủ nhật có mất thêm phí ngoài giờ không?

Trong trường hợp hưởng thừa kế theo pháp luật, luật sẽ trực tiếp giải quyết những người có quyền thừa kế và phân định tài sản hoặc những người thừa kế cùng hàng. Điều này đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong việc chia tài sản sau khi người chết ra đi.

2. Con rể có được hưởng thừa kế theo pháp luật khi bố mẹ vợ mất hay không?

Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định rõ về những người thừa kế theo luật và thứ tự ưu tiên của họ.

Những người được xếp vào hàng thừa kế thưa nhất bao gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Hàng thừa kế tiếp gồm ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; và cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.

Cuối cùng, hàng thừa kế thứ ba bao gồm cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Xem thêm:  Lịch nghỉ tết nguyên đán chính thức 2024 như thế nào?
2. Con rể có được hưởng thừa kế theo pháp luật khi bố mẹ vợ mất hay không?

>>> Mách bạn: Địa chỉ thực hiện dịch vụ sổ đỏ nhanh chóng, trọn gói, cam kết ra sổ 100% tại Hà Nội.

Do đó, con rể không được xếp vào danh sách những người thừa kế theo luật của cha mẹ vợ. Kế thừa kế thừa phụ thuộc vào sự ưu tiên và quy định luật nêu trên.

3. Những trường hợp nào có di chúc nhưng vẫn chia thừa kế theo luật?

Theo Điều 650 Bộ luật Dân sự năm 2015, có những trường hợp sau đây sẽ áp dụng kế thừa theo luật, bất kể có di chúc hay không:

  1. Không có di chúc: Trường hợp người chết không được di chúc hoặc không có di chúc nào được nhận.
  2. Di chúc không hợp pháp: If di chúc không chấp hành theo các quy định luật về việc lập di chúc.
  3. Người kế thừa theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở rộng kế thừa: Bao gồm những trường hợp người chỉ được xác định làm người kế thừa theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản hoặc đã chết trước hoặc cùng thời điểm với người lập di chúc. Ngoài ra, cơ quan hoặc tổ chức được thừa hưởng kế thừa theo lời chúc cũng không còn tồn tại vào thời điểm mở rộng kế thừa.
  4. Di chúc bị thất lạc hoặc bị hư hại đến mức không thể hiện được ý chí của người lập di chúc: Kể từ thời điểm mở thừa kế, nếu di chúc bị mất hoặc bị hư hại đến mức không thể hiện rõ ý nguyện Của người lập di chúc và không có bằng chứng nào chứng minh được mong muốn là mục đích thực hiện của người lập di chúc, thì di chúc coi như không có giá trị và áp dụng chia thừa kế theo luật.

>>> Xem ngay: Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ và sổ hồng. Cần lưu ý gì khi mua đất sổ đỏ chưa chuyển đổi sang sổ hồng?

Như vậy, trong những trường hợp này, kế thừa sẽ được thực hiện theo các quy định của pháp luật để đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong việc chia tài sản của người chết cho người kế thừa

Xem thêm:  Thủ tục công chứng di chúc để lại đất cho người thân, con cái

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Con rể có được hưởng thừa kế theo pháp luật khi bố mẹ vợ mất hay không? . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn chưa biết: Thực hiện đính chính hay cấp lại sổ đỏ đối với diện tích đất tăng thêm so với sổ đỏ gốc?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *