Khi sở hữu một mảnh đất, việc cập nhật thông tin về diện tích đất là điều quan trọng để đảm bảo tính chính xác và pháp lý của sổ đỏ. Trong quá trình sử dụng đất, có thể xảy ra những thay đổi về diện tích do các yếu tố như mở rộng, cải tạo, hoặc lấn chiếm thêm diện tích. Khi đó, việc thực hiện đính chính hoặc cấp lại sổ đỏ để phản ánh diện tích đất tăng thêm là cần thiết. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu và làm rõ vấn đề này trong bài viết sau

1. Nguyên nhân có diện tích đất thực tế tăng thêm so với sổ gốc

Nguyên nhân khiến diện tích đất thực tế tăng lên so với diện tích ghi nhận trong sổ đỏ có hai nguyên nhân chính như sau:

Sai sót trong đo đạc: Thường sau một thời gian sử dụng, người sở hữu đất khi đo đạc lại phát hiện diện tích đất lớn hơn so với số liệu ghi nhận trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dù ranh giới miếng đất không thay đổi. Đây là một sai sót trong quá trình đo đạc ban đầu hoặc sai sót khi ghi nhận thông tin vào sổ đỏ.

1. Nguyên nhân có diện tích đất thực tế tăng thêm so với sổ gốc

>>> Mách bạn: Sổ hồng là gì? Cách phân biệt sổ hồng, sổ đỏ, sổ trắng, sổ xanh để tránh bị nhầm lẫn.

Lấn chiếm đất: Một nguyên nhân khác là do người sử dụng đất lấn chiếm diện tích đất làm tăng lên diện tích thực tế so với diện tích được ghi nhận trong sổ đỏ ban đầu.

2. Cách xử lý đối với diện tích đất tăng thêm

Theo quy định hiện hành của pháp luật, dựa vào Khoản 5 Điều 98 Luật Đất đai năm 2013:

Người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đã kê khai và đăng ký được ghi vào Sổ địa chính. Họ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Luật Đất đai và các quy định khác liên quan. Trong trường hợp đăng ký biến động đất đai, người sử dụng đất sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc chứng nhận biến động vào sổ đỏ đã được cấp.

Do đó, khi có sự biến động về diện tích đất thực tế so với diện tích đã được ghi nhận trong sổ đỏ, có thể xảy ra các trường hợp sau:

  1. Ranh giới thửa đất không thay đổi: Trong trường hợp diện tích đất thực tế được đo đạc lớn hơn diện tích ghi nhận trong sổ đỏ, nhưng ranh giới thửa đất không có sự thay đổi và không có tranh chấp với người sử dụng đất liền kề, khi cấp hoặc cấp đổi sổ đỏ đối với diện tích đất tăng thêm, nếu người sử dụng đất đủ điều kiện (đủ điều kiện cấp lại sổ đỏ), diện tích đất sẽ được điều chỉnh theo diện tích thực tế.
  2. Ranh giới thửa đất có thay đổi: Trong trường hợp diện tích đất đo đạc lớn hơn so với diện tích ghi nhận và ranh giới thửa đất có sai lệch lớn tại thời điểm có sổ đỏ, khi không có tranh chấp với người sử dụng đất liền kề và người sử dụng đất được tạm thời sử dụng diện tích đất đó đến khi có quyết định xử lý của nhà nước, sẽ xem xét cấp hoặc cấp đổi sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm.
Xem thêm:  Lập vi bằng mua bán nhà đất không có Sổ đỏ có được không?
Thủ tục xin cấp lại sổ đỏ với diện tích đất tăng lên

>>> Xem ngay: Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ cho con nuôi là người nước ngoài được tính như thế nào?

Trong quá trình thực hiện, việc xử lý diện tích đất tăng thêm phải tuân thủ quy định, đảm bảo tính chính xác và minh bạch từ cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi của tất cả các bên liên quan.

3. Thủ tục xin cấp lại sổ đỏ với diện tích đất tăng lên

Để làm thủ tục xin cấp lại sổ đỏ đối với diện tích đất tăng lên, theo quy định tại Khoản 20 Điều 2 của Nghị định 01/2017/NĐ-CP, khi diện tích thực tế của thửa đất đã được cấp sổ đỏ nhiều hơn so với ghi nhận ban đầu và không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề, việc xem xét và cấp lại sổ đỏ được thực hiện như sau

  1. Trường hợp không có biến động về ranh giới thửa đất: Nếu người sử dụng đất không vi phạm pháp luật về đất đai, quy định này cho phép xem xét và cấp lại sổ đỏ đối với diện tích đất tăng thêm theo quy định tại Điều 20 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
  2. Trường hợp có biến động về ranh giới thửa đất: Nếu diện tích đất tăng thêm do người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai trước ngày 01/7/2014, việc xem xét và cấp lại sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 22 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Quy trình cấp sổ đỏ đối với diện tích đất tăng lên sẽ tuân thủ các thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu và cấp đổi sổ đỏ cho thửa đất gốc, trong trường hợp thửa đất gốc đã được cấp sổ đỏ theo hướng dẫn của Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Quá trình này yêu cầu sự chính xác và minh bạch từ cơ quan chức năng để đảm bảo tính pháp lý và bảo vệ quyền lợi của tất cả các bên liên quan trong việc xử lý diện tích đất tăng lên so với sổ đỏ gốc

Xem thêm:  Từ 20/5/2023, 3 quy định mới về Sổ đỏ sẽ được áp dụng!

>>> Xem thêm: Hợp đồng mua bán nhà đất thực hiện công chứng thứ 7 chủ nhật được không?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Thực hiện đính chính hay cấp lại sổ đỏ đối với diện tích đất tăng thêm so với sổ đỏ gốc?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Những trường hợp từ chối cấp sổ đỏ và xử lý mà người dân cần biết

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *