Hợp đồng tặng nhà, đất là một thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên tặng chuyển quyền sử dụng và sở hữu của tài sản cho bên nhận tặng mà không yêu cầu bất kỳ đền bù nào. Liệu có thể yêu cầu trả lại nhà đất đã tặng cho người khác hay không?

1. Đòi lại nhà, đất đã tặng cho có được không?

Nếu việc tặng nhà đất được thực hiện đúng các thủ tục và quy định của pháp luật, thì theo quy định chung, không có khả năng yêu cầu trả lại trừ khi có các điều kiện đặc biệt quy định trong hợp đồng tặng.

>>> Xem thêm: Mức thu nhập đối với cộng tác viên hiện tại ở các khu vực Hà Nội là bao nhiêu?

Chi tiết, các điều kiện về việc tặng tài sản được quy định tại Điều 462 trong Bộ Luật Dân sự mới nhất năm 2015 và có nội dung như sau:

1. Đòi lại nhà, đất đã tặng có được không?
 • Bên tặng có quyền yêu cầu bên nhận tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi được tặng. Điều kiện và yêu cầu này phải tuân theo quy định của pháp luật, không vi phạm các quy định cấm và phải tuân thủ đạo đức xã hội.
 • Trong trường hợp nghĩa vụ được thực hiện sau khi đã tặng cho mà bên nhận tặng cho không thực hiện đúng nghĩa vụ, bên tặng có quyền đòi lại nhà, đất đã tặng và yêu cầu bên nhận tặng cho phải bồi thường thiệt hại.

Do đó, chỉ khi các bên đã thỏa thuận trước về điều kiện tặng trong hợp đồng và điều này được ghi rõ, trong trường hợp người nhận tặng không tuân theo thỏa thuận, người tặng mới có quyền đòi lại tài sản.

Hơn nữa, theo quy định của Điều 131 trong Bộ Luật Dân sự năm 2015, các bên sẽ phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, nếu bên tặng có thể chứng minh rằng hợp đồng tặng nhà, đất là vô hiệu.

>>> Xem thêm: Gợi ý cho bạn địa điểm văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật uy tín, nhanh chóng nhất tại Hà Nội.

 • Do không tuân theo các quy định về hình thức như việc không lập thành văn bản, không công chứng, hoặc không chứng thực.
 • Do bị lừa dối, đe dọa, hoặc bị cưỡng ép..

2. Thủ tục tặng cho nhà, đất mới nhất

Quy định tại Điều 457 của Bộ Luật Dân sự năm 2015 nêu rõ rằng hợp đồng tặng tài sản là một sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên tặng cho chuyển nhượng tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên nhận tặng mà không đòi hỏi bất kỳ đền bù nào, và bên nhận tặng cũng đồng ý nhận tài sản đó.

Xem thêm:  Bao lâu sau người thân mất tích được báo cho công an?

Theo quy định của Điều 459 trong Bộ Luật Dân sự năm 2015, việc tặng cho bất động sản phải được thực hiện thông qua hợp đồng lập thành văn bản có công chứng, chứng thực. Cần lưu ý rằng, hợp đồng tặng cho bất động sản chỉ có hiệu lực khi đã được đăng ký quyền sở hữu hoặc từ thời điểm chuyển giao tài sản.

2. Thủ tục tặng cho nhà, đất mới nhất

Ngoài ra, theo Điều 188 của Luật Đất đai năm 2013, đối với quyền tặng cho quyền sử dụng đất, việc tặng đất và nhà phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Vì vậy, khi thực hiện hợp đồng tặng cho nhà, đất, quy trình cần tuân theo bao gồm lập thành văn bản, thực hiện công chứng, chứng thực và đăng ký với cơ quan đăng ký đất đai. Chi tiết về thủ tục này được quy định cụ thể như sau:

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm uy tín, giá cả hợp lí nhất?

Chuẩn bị hồ sơ:

 1. Phiếu yêu cầu công chứng (sử dụng mẫu có sẵn của tổ chức hành nghề công chứng).
 2. Dự thảo hợp đồng tặng cho nhà, đất (nếu có). Trong trường hợp các bên chưa có dự thảo, tổ chức hành nghề công chứng sẽ soạn thảo và sau đó các bên sẽ đọc lại, đồng ý với các điều khoản và ký vào hợp đồng.
 3. Bản sao giấy tờ tùy thân: Bao gồm Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu của cả hai bên; giấy tờ chứng minh quan hệ để được miễn thuế như giấy khai sinh; giấy tờ xác định quan hệ hôn nhân nếu các bên đã có vợ/chồng và tài sản là tài sản chung của vợ chồng.
 4. Sổ đỏ (bản chính để đối chiếu).
 • Cơ quan thực hiện: Tổ chức hành nghề công chứng (văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng nơi có nhà, đất được tặng).
 • Thời gian giải quyết: Thông thường, quá trình giải quyết không mất nhiều thời gian, có thể chỉ trong vài tiếng. Tuy nhiên, theo quy định của Điều 43 Luật Công chứng, thời gian không vượt quá 02 ngày và có thể mở rộng lên tối đa 10 ngày nếu có tình tiết phức tạp.
 • Phí và thù lao công chứng: Phí công chứng được tính dựa trên giá trị của nhà, đất và thù lao công chứng sẽ được các bên thỏa thuận, không vượt quá mức trần do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định.
Xem thêm:  Tổng Hợp 5 Kinh Nghiệm Công Chứng Để Tránh Mất Thời Gian, Tránh Lừa Đảo

Trên đây là các quy định mới nhất về việc đòi lại nhà đất đã tặng cho người khác.

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Mua bán chung cư đang thế chấp có hợp pháp không?

>>> Thủ tục công chứng giấy ủy quyền như thế nào? Phí công chứng có đắt không?

>>> Trình tự, thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà. Phí công chứng hợp đồng thuê nhà có đắt không?

>>> Các quy định của pháp luật mới nhất về thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

>>> Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu online mới nhất năm 2023. Cần những hồ sơ gì khi đăng kí cấp sổ đỏ?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *