Để trả lời cho câu hỏi về việc đào được vàng nộp cho Nhà nước, cần xác định liệu tài sản vàng đó có thể được xác định chủ sở hữu hay không, hoặc liệu chủ sở hữu đã từ bỏ quyền sở hữu để biến tài sản thành vật vô chủ không. Sau khi xác định vàng đào được thuộc vào trường hợp nào, thì sẽ áp dụng các quy định liên quan đến trường hợp đó.

>>> Xem ngay: Đăng ký làm sổ đỏ online mới nhất được thực hiện như thế nào ? Nhưng các địa phương liệu có đáp ứng được? Vấn đề nằm ở đâu?

1. Là tài sản vô chủđào được vàng

Tức là số vàng này đã bị chủ sở hữu từ bỏ quyền sở hữu (theo khoản 1 Điều 228 Bộ luật Dân sự năm 2015). Tuy nhiên, cần nói thêm là trường hợp này hầu như không tồn tại trong thực tế.

Khi số vàng đào được là vật vô chủ thì do vàng là động sản nên người đã phát hiện hoặc đang quản lý tài sản vô chủ có quyền sở hữu tài sản này trừ trường hợp luật có quy định khác (theo Điều 228 Bộ luật Dân sự năm 2015).

1. Là tài sản vô chủ - đào được vàng

Tuy nhiên, trước đó, người đào được vàng phải thực hiện những việc sau đây:

  • Thông báo/giao nộp cho Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã/công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai. Việc giao nộp này phải được lập thành văn bản.
  • Cơ quan tiếp nhận giao nộp phải thông báo cho người phát hiện về kết quả xác định chủ sở hữu.

Và người phát hiện số vàng đó sẽ được sở hữu nếu sau 01 năm kể từ ngày thông báo mà không xác định được ai là chủ sở hữu. Nhà nước chỉ được sở hữu nếu tài sản đó là bất động sản và sau thời gian 05 năm kể từ ngày thông báo công khai mà không xác định được chủ sở hữu là ai.

>>> Xem ngay: Công chứng viên có được công chứng ngoài giờ hành chính hay không? Liệu quy định pháp luật có cho phép công chứng ngoài giờ hành chính không?

Như vậy, có thể khẳng định, khi đào được vàng, người đào được không cần phải nộp cho Nhà nước nhưng người này cũng không được sở hữu ngay số vàng đó. Người đào được phải thực hiện thông báo công khai và sau 01 năm nếu không xác định được chủ sở hữu thì mới được sở hữu số vàng đào được này.

2. Là tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm được tìm thấy

Theo Điều 229 Bộ luật Dân sự năm 2015, người tìm thấy vàng bị chôn, giấu, vùi lấp, chìm đắm thì phải thông báo/giao nộp cho UBND cấp xã/công an cấp xã nơi gần nhất/cơ quan nhà nước khác. Căn cứ vào loại tài sản để xác định quyền sở hữu như sau:

Xem thêm:  Phí công chứng và Thù lao công chứng khác nhau ở chỗ nào?

– Là di tích lịch sử – văn hóa: Thuộc về Nhà nước, người tìm thấy được hưởng một khoản tiền.

– Không phải là di tích lịch sử – văn hóa:

  • Có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 10 lần mức lương cơ sở (hiện nay là 18,0 triệu đồng) thì thuộc về người tìm thấy
  • Có giá trị lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở thì người tìm thấy được nhận số tiền bằng 10 lần mức lương cơ sở và 50% giá trị vượt quá 10 lần mức lương cơ sở; phần còn lại thuộc về Nhà nước.

Lưu ý: Việc tính giá trị tài sản là sau khi trừ đi chi phí tìm kiếm, bảo quản.

>>> Xem ngay: Thủ tục chứng thực chữ ký giấy tờ, văn bản thực hiện như thế nào tại Hà Nội? Chứng thực chữ ký cần xuất trình giấy tờ gì?

Như vậy, Nhà nước chỉ sở hữu số vàng đào được nếu đó là di tích lịch sử – văn hóa hoặc 50% của số vàng có giá trị lớn hơn 18 triệu đồng (tại thời điểm hiện nay) sau khi đã trừ đi 10 lần mức lương cơ sở và 50% giá trị vượt quá 10 lần mức lương cơ sở.

3. Là tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quênđào được vàng

Nếu thuộc trường hợp này thì theo Điều 230 Bộ luật Dân sự, tài sản sẽ được giải quyết như sau:

– Nếu biết địa chỉ người đánh rơi/bỏ quên: Thông báo/trả lại cho người đó.

3. Là tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên - đào được vàng

– Nếu không biết địa chỉ của người đánh rơi/bỏ quên: Thông báo/giao nộp cho UBND cấp xã/công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai. Trong đó: Sau 01 năm kể từ gnày thông báo mà không xác định được chủ sở hữu thì sẽ xử lý tài sản bỏ quên/đánh rơi như sau:

  • Số vàng có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 10 lần mức lương cơ sở: Trở thành tài sản thuộc quyền sở hữu của người nhận được.
  • Số vàng có giá trị lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở: Người nhặt được hưởng 10 lần mức lương cơ sở và 50% giá trị của phần vượt quá 10 lần mức lương cơ sở, phần còn lại sẽ thuộc về Nhà nước sau khi đã trừ đi chi phí bảo quản.
  • Là di tích lịch sử – văn hóa: Thuộc về Nhà nước, người nhặt được sẽ hưởng tiền thưởng.

Có thể thấy, dù thuộc trường hợp nào thì vàng cũng là động sản nên không phải mọi trường hợp sẽ thuộc về Nhà nước mà chỉ có trường hợp giá trị số vàng đó lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở hoặc là di tích lịch sử – văn hóa.

Xem thêm:  Hợp đồng ủy quyền có bắt buộc phải công chứng không?

Trên đây là “Có phải nộp vàng cho nhà nước khi tự đào được hay không?“, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> 06 cách tìm đối tác kinh doanh hiệu quả cao cho doanh nghiệp? Tìm đối tác kinh doanh uy tín ở đâu?

>>> Văn phòng nào cung cấp dịch vụ công chứng tại nhà nhanh chóng 24/7 – uy tín – giá rẻ nhất?

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói hết bao nhiêu tiền? Sang tên sổ đỏ nhanh nhất trong bao nhiêu ngày?

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ chính xác, nhanh chóng, uy tín tại Nam Từ Liêm? Có lấy ngay trong ngày được không

>>> Từ ngày 01/08/2028, công chức xã nào bị tinh giản biên chế có thật không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *