Chính sách mới tại nghị định 33/2023/NĐ-CP đã có những thay đổi tác động lớn đến công chức xã. Đối tượng này sẽ tinh giảm biên chế từ ngày 01/08/2028 có thật hay không? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này nhé!

>>> Xem ngay: Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền tại thành phố Hà Nội? Biểu phí mới nhất theo quy định của pháp luật 2023?

1. Trường hợp công chức xã bị tinh giản biên chế từ 01/8/2028

Chính sách tinh giản biên chế với công chức cấp xã được đề cập đến tại khoản 1 Điều 38 Nghị định 33/2023/NĐ-CP.

Cụ thể, công chức cấp xã mà chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn thì phải đáp ứng tiêu chuẩn trong thời hạn 05 năm kể từ ngày Nghị định 33 có hiệu lực. Nếu hết thời hạn đó mà chưa đáp ứng điều kiện thì sẽ được nghỉ hưu nếu đủ điều kiện hoặc hưởng chính sách tinh giản biên chế.

1. Trường hợp công chức xã bị tinh giản biên chế từ 01/8/2028

Trong đó, Nghị định 33 có hiệu lực từ ngày 01/8/2023. Tức là, 05 năm để công chức cấp xã chưa đủ tiêu chuẩn, trình độ đào tạo được học tập, nâng cao tiêu chuẩn là đến 01/8/2028.

>>> Xem ngay: 06 điều cần đặc biệt lưu ý về chứng thực chữ ký trên giấy tờ, văn bản để không bị lừa đảo?

Như vậy, công chức xã bị tinh giản biên chế từ 01/8/2028 nếu thuộc trường hợp chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn của công chức cấp xã được quy định tại Nghị định 33/2023/NĐ-CP.

2. Tiêu chuẩn trình độ đào tạo với công chức cấp xã theo Nghị định 33/2023/NĐ-CP

Theo khoản 1 Điều 38 Nghị định 33, công chức nếu không đáp ứng tiêu chuẩn trong thời hạn 05 năm thì có thể sẽ bị tinh giản biên chế. Do đó, để không bị tinh giản biên chế, công chức cấp xã phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Là công chức cấp xã, đang giữ các chức danh: Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự, Văn phòng – thống kê, Địa chính – xây dựng – đô thị và môi trường (đối với phường, thị trấn) hoặc địa chính – nông nghiệp – xây dựng và môi trường (đối với xã); Tài chính – kế toán; Tư pháp – hộ tịch; Văn hóa – xã hội.

2. Tiêu chuẩn trình độ đào tạo với công chức cấp xã theo Nghị định 33/2023/NĐ-CP

– Chưa đáp ứng tiêu chuẩn của công chức cấp xã:

+ Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã theo tiêu chuẩn của pháp luật chuyên ngành.

Xem thêm:  Lập di chúc với tài sản chung của vợ chồng

+ Các chức danh công chức còn lại thì phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

  • Tiêu chuẩn chung: Có độ tuổi đủ 18 trở lên, tốt nghiệp trung học phổ thông (trình độ giáo dục phổ thông) và có trình độ chuyên môn nghiệp vụ là tốt nghiệp đại học trở lên của ngành phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ từng chức danh hoặc theo quy định của luật chuyên ngành khác.
  • Với trường hợp đặc biệt là công chức cấp xã làm việc ở cấp xã thuộc miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo, xã đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn thì do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể.

– Sau 05 năm (tính từ 01/8/2023 – 01/8/2028) vẫn chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo quy định nêu trên.

Đặc biệt: Nếu trong quá trình công tác mà công chức cấp xã đã học tập, rèn luyện và thay đổi về trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với chức danh, chức vụ đảm nhiệm, đã được cấp bằng tốt nghiệp nhưng chưa được xếp lương theo trình độ đào tạo mới trước 01/8/2023 thì được xếp lương theo trình độ đào tạo mới từ ngày 01/8/2023.

>>> Xem thêm: Tuyển dụng ngay cộng tác viên viết bài về pháp luật tại thành phố Hà Nội? Đặc biệt, không yêu cầu kinh nghiệm?

Trong đó, các chế độ tinh giản biên chế hiện đang được quy định tại Nghị định số 29/2023/NĐ-CP gồm:

  • Chính sách về hưu trước tuổi: Thường đối tượng tinh giản biên chế sẽ được hưởng chế độ hưu trí (nếu đủ điều kiện), không bị trừ tỷ lệ lương hưu và tùy tường trường hợp có thể được trợ cấp thêm.
  • Chuyển sang làm việc tại tổ chức không hưởng lương thường xuyên từ ngân sách nhà nước thì được hưởng trợ cấp 03 tháng tiền lương hiện hưởng và ½ tháng tiền lương bình quân cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc…
  • Chính sách thôi việc gồm thôi việc ngay hoặc thôi việc sau khi đi học nghề.

Trên đây là “Từ ngày 01/08/2028, công chức xã nào bị tinh giản biên chế có thật không?“, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Tài sản công là gì? Bán tài sản công cần điều kiện gì?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu online cho đất mới nhất năm 2023? Thời gian thực hiện là bao lâu?

>>> Quy định về mức phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất theo pháp luật hiện hành là bao nhiêu trong năm 2023?

>>> Văn phòng nào cung cấp dịch thuật lấy ngay? Dịch thuật lấy ngay Tại Hà Nội có mất nhiều phí không?

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà hiện nay là bao nhiêu? Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và thu hồi nhà ở trong trường hợp nào?

>>> Có cần phải nộp thuế khi nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *