Trong cuộc sống hàng ngày, công việc giao dịch và vay nợ là điều không thể tránh khỏi. Câu hỏi được nhiều người đặt ra rằng khi khi người thân của mình cho vay mà đột ngột mất thì mình có được quyền đòi lại các khoản nợ này không? Trong bài viết này, hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đi sâu vào vấn đề này để hiểu rõ hơn về khả năng đòi nợ thay người thân đã mất và những điều cần lưu ý trong quá trình này.

1. Quyền đòi nợ là quyền tài sản đúng không?

Theo Điều 105 của Bộ luật Dân sự, tài sản bảo đảm bao gồm vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Trong đó, Điều 115 của Bộ luật này định nghĩa quyền tài sản là quyền được định giá bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng là quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác.

1. Quyền đòi nợ là quyền tài sản đúng không?

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ cho đất lâm nghiệp được chuyển nhượng.

Hơn nữa, khoản 2 của Điều 450 trong Bộ luật Dân sự quy định về mua bán quyền tài sản, và trong trường hợp hợp nhất quyền tài sản là quyền đòi nợ và bên bán cam kết chắc chắn khả năng thanh toán của người mắc nợ, thì Bên bán phải liên rừng chịu trách nhiệm thanh toán, nếu đến hạn mà người thắc mắc chưa trả.

Căn cứ vào các quy định nêu trên, quyền đòi nợ được coi là một loại quyền tài sản được bảo vệ và quy định theo Bộ luật Dân sự.

2. Có đòi nợ thay người thân đã mất hay không?

Theo quy định tại Điều 194 của Bộ luật Dân sự năm 2015, chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, để kế thừa… hoặc thực hiện các hình thức hủy bỏ khác phù hợp với quy định của luật đối với tài sản.

Như đã phân tích ở phần trước, quyền đòi nợ là một loại quyền tài sản, do đó, cũng được xác định là một loại tài sản và người cho vay có quyền kế thừa quyền đòi nợ của họ. Vì vậy, khi một người qua đời, di sản của họ sẽ được chia thừa kế theo di chúc hoặc chia thừa kế theo pháp luật.

2. Có đòi nợ thay người thân đã mất hay không?

>>> Tìm hiểu thêm: Làm thế nào để phân biệt sổ đỏ và sổ hồng để tránh bị nhầm lẫn khi mua bán đất?

Trong trường hợp người thân đã mất, những người chỉ được hưởng di sản kế thừa hoặc có quyền thừa kế theo luật (trường hợp không có di chúc) được phép yêu cầu bên nợ phải trả tiền.

Xem thêm:  Năm 2024, lương công chức mới bằng lương người làm lâu năm không khi cải cách tiền lương?

3. Người vay cố tình không trả nợ, phải làm gì?

Tại Điều 463 của Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng vay tài sản được xác định là sự thỏa thuận giữa các bên. Khi đến thời hạn, các bên vay phải hoàn trả các bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và phải hoàn trả nếu có điều kiện thuận lợi hoặc luật có quy định.

Vì vậy, người vay có nghĩa vụ phải trả nợ khi đến hạn thanh toán theo thỏa thuận. Trong trường hợp người vay không trả nợ, thì bên cho vay có quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết theo thủ tục thẩm tra theo quy định tại Điều 35 và Điều 39 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Bên cho vay có thể gửi đơn khởi động sự kiện trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua đường bưu điện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người vay cư trú, làm việc để yêu cầu giải quyết công việc.

4. Điều kiện khởi kiện đòi nợ thay người thân đã mất

Để đòi nợ sau khi người thân mất, ta cần phải thi hành theo quy định tại Điều 429 của Bộ luật Dân sự năm 2015 và Điều 35, 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 về điều kiện khởi kiện như sau:

  1. Thời hạn khởi kiện tranh chấp vay nợ: Trong trường hợp tranh chấp về vay nợ vẫn còn trong thời hạn khởi động, thời hạn này là 03 năm, tính từ ngày cá nhân, cơ quan hoặc tổ chức có nhận thức về quyền và nhiệm vụ. lợi ích hợp pháp của họ bị vi phạm. Vì vậy, quy định về thời hạn khởi động tranh chấp hợp đồng trong vòng 03 kể từ năm bên vay không thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo thỏa thuận vẫn được áp dụng.
  2. Khởi động sự kiện và yêu cầu trả nợ đúng thẩm quyền: Người con cần lập hồ sơ khởi động cho Tòa án theo quy định. Tùy theo địa điểm cư trú hoặc làm việc của người bị lừa, Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm thẩm tra các bên tranh chấp liên quan đến giao dịch dân sự và hợp đồng dân sự.
  3. Bảo đảm hồ sơ khởi kiện đã được chấp nhận: Để đảm bảo hồ sơ khởi kiện đã được chấp nhận, người khởi kiện cần đảm bảo rằng hồ sơ đã được tóm tắt đầy đủ và chính xác theo yêu cầu của Tòa án.

Với việc chấp hành các điều kiện trên, người thân của người mất sẽ có cơ hội yêu cầu trả nợ và giải quyết tranh chấp vay nợ sau khi bố mất một cách hợp pháp và công bằng.

Xem thêm:  Nhà nước có được thu hồi đất của người đã chết không?

>>> Xem thêm: Những thủ tục và mức phí công chứng sổ đỏ, sổ hồng mà bạn cần biết

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Có thể đòi nợ thay người thân đã mất được hay không?“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách chia di sản thừa kế là tài sản chung của vợ chồng theo quy định mới 2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *