Hiện nay, việc ủy quyền đòi nợ đang trở thành một phương pháp phổ biến trong các giao dịch vay nợ, cũng như trong việc giải quyết tranh chấp về nợ nần. Tuy nhiên, có những điều kiện quan trọng cần được xem xét để đảm bảo tính hợp pháp và hiệu lực của nhiệm vụ ủy quyền này. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về việc ủy ​​quyền cho những người khác đòi nợ thay và các vấn đề liên quan đến công chứng giấy ủy quyền trong bài viết dưới đây

>>> Mách bạn: Một số cách kiểm tra sổ đỏ thật giả chưa đến đầy 1 phút tại nhà ai cũng nên biết

1. Giấy ủy quyền đòi nợ là gì?

Giấy ủy quyền đòi nợ là một sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên được ủy quyền (đòi nợ thay) sẽ thực hiện các công việc của nhân danh bên ủy quyền và nhận lao nếu có sự đồng ý hoặc theo quy định của pháp luật.

1. Giấy ủy quyền đòi nợ là gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin trên sổ hồng đơn giản, chính xác 100% tại nhà.

Ủy quyền đòi nợ ngày nay diễn ra phổ biến và có nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như người thân, bạn ủy quyền cho nhau đòi nợ thay; kinh doanh dịch vụ đòi nợ…

Mặc dù luật luật chưa quy định mẫu chung Giấy ủy quyền, tuy nhiên, các bên cần đảm bảo không vi phạm quy định luật và đạo đức xã hội khi tự động đặt các điều khoản trong Giấy ủy quyền. Trong giấy ủy quyền không thể bỏ qua các điều khoản cơ bản sau:

  1. Thời gian, địa điểm làm Giấy ủy quyền.
  2. Thông tin của bên được ủy quyền và bên nhận ủy quyền, bao gồm: Họ tên, địa chỉ, số Chứng minh nhân dân/Căn công dân/Hộ chiếu còn hiệu lực, Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú…
  3. Căn cứ làm Giấy ủy quyền, ví dụ căn cứ vào Hợp đồng vay nợ hoặc bản xác nhận nợ. Cụ thể số tiền nợ có thể là bao nhiêu…
  4. Nội dung ủy quyền.
  5. Hiệu lực hợp đồng ủy quyền.
  6. Chữ ký của các bên.
Xem thêm:  Những rủi ro khi mua đất bằng hợp đồng ủy quyền

Bằng việc xử lý các điều khoản trên, Giấy yêu cầu xử phạt sẽ có hiệu lực và giúp các bên thực hiện các yêu cầu xử lý một cách hợp lý và rõ ràng.

2. Giấy ủy quyền có bắt buộc phải công chứng không?

Giấy ủy quyền thường chỉ được sử dụng cho các trường hợp ủy quyền đơn giản. Các trường hợp phức tạp riêng biệt, thường sẽ sử dụng hợp đồng ủy quyền.

2. Giấy ủy quyền có bắt buộc phải công chứng không?

>>> Xem thêm: Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ nhà tái định cư mua qua trung gian là bao nhiêu?

Theo quy định của Luật Công chứng, giấy ủy quyền không bắt buộc phải thông qua công chứng mà chỉ đề cập đến công việc Hợp đồng ủy quyền. Vì vậy, giấy ủy quyền không phải là một loại giấy được yêu cầu công chứng.

Tuy nhiên, điều khoản 4 của Điều 24 trong Nghị định số 23/2015/NĐ-CP quy định rằng, giấy ủy quyền có thể được chứng thực chữ ký trong các trường hợp sau:

  • Ủy quyền không có trách nhiệm lao, không có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền và không liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản hoặc quyền sử dụng bất động sản.

Tóm tắt, giấy ủy quyền chỉ cần chứng thực chữ ký trong trường hợp không liên quan đến thù lao, nghĩa vụ bồi thường, chuyển quyền sở hữu tài sản hoặc quyền sử dụng bất động sản. Các trường hợp khác không yêu cầu công chứng giấy ủy quyền.

>>> Xem thêm: Những thủ tục và mức phí công chứng  hợp đồng ủy quyền đòi nợ thay hợp pháp.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Giấy ủy quyền cho người khác đòi nợ thay có cần công chứng không?“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Những điểm mới về vay vốn đầu tư tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Có thể đòi nợ thay người thân đã mất được hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *