Nhận con nuôi là một hành động ý nghĩa, đòi hỏi sự chuẩn bị và quan tâm đặc biệt. Đối với người nước ngoài muốn xin nhận con nuôi tại Việt Nam, có một số điều kiện quan trọng cần được đáp ứng. Những điều kiện này đảm bảo rằng quyền lợi và phát triển của trẻ em được đặt lên hàng đầu trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về điều kiện xin con nuôi người nước ngoài trong bài viết dưới đây

1. Người Việt Nam có được nhận nuôi con là người nước ngoài không?

Người Việt Nam đang thường trú trong nước hoàn toàn được nhận trẻ em là người nước ngoài làm con nuôi. Quy định này là một trong những trường hợp nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài, được quy định cụ thể trong Luật Nuôi con nuôi.

1. Người Việt Nam có được nhận nuôi con là người nước ngoài không?

>>> Mách bạn: Hướng dẫn chi tiết cách đọc thông tin trên sổ đỏ chính xác không phải ai cũng biết

Cụ thể, theo Điều 2, Khoản 5 của Luật Nuôi con nuôi, “Nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài là việc nuôi con nuôi giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam, giữa công dân Việt Nam với nhau mà một bên định cư ở nước ngoài.”

Các trường hợp nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài được quy định chi tiết tại Điều 28 Luật Nuôi con nuôi, bao gồm:

 1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài thường trú ở nước cùng là thành viên của điều ước quốc tế về nuôi con nuôi với Việt Nam, có thể nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi.
 2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài thường trú ở nước ngoài có thể nhận con nuôi đích danh trong một số trường hợp như: là cha dượng, mẹ kế, cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi; có con nuôi là anh, chị, em ruột của trẻ em được nhận làm con nuôi; nhận trẻ em khuyết tật, nhiễm HIV/AIDS hoặc mắc bệnh hiểm nghèo khác làm con nuôi; hoặc là người nước ngoài đang làm việc, học tập ở Việt Nam trong thời gian ít nhất là 01 năm.
 3. Công dân Việt Nam thường trú ở trong nước có thể nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi.
 4. Người nước ngoài thường trú ở Việt Nam có thể nhận con nuôi ở Việt Nam.
Xem thêm:  Bỏ Sổ hộ khẩu, thủ tục đăng ký kết hôn sẽ thay đổi như thế nào?

Như vậy, theo các quy định này, người Việt Nam đang thường trú trong nước hoàn toàn được nhận trẻ em là người nước ngoài làm con nuôi, tùy theo các điều kiện và trường hợp cụ thể được quy định trong Luật Nuôi con nuôi.

2. Điều kiện xin con nuôi người nước ngoài theo quy định 2023

Để nhận người nước ngoài làm con nuôi, người Việt Nam cần đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 29, Khoản 2 của Luật Nuôi con nuôi.

2. Điều kiện xin con nuôi người nước ngoài theo quy định 2023

>>> Xem ngay: Thực hiện dịch vụ làm sổ đỏ sang tên cho con nuôi là người nước ngoài mất bao nhiêu tiền?

Theo quy định này, người Việt Nam muốn nhận người nước ngoài làm con nuôi phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 1. Có đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 2. Tuổi của người Việt Nam phải lớn hơn tuổi con nuôi từ 20 tuổi trở lên.
 3. Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, và chỗ ở đảm bảo có khả năng chăm sóc, nuôi dưỡng, và giáo dục cho con nuôi.
 4. Có tư cách đạo đức tốt.
 5. Không nằm trong các trường hợp sau đây:
  • Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên.
  • Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục hoặc cơ sở chữa bệnh.
  • Đang chấp hành hình phạt tù.
  • Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác.

Nếu người Việt Nam là cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi, chỉ cần đáp ứng hai điều kiện sau đây:

 1. Có đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 2. Có tư cách đạo đức tốt.

Đồng thời, người nhận nuôi còn phải đáp ứng các điều kiện của pháp luật quốc gia mà người được nhận làm con nuôi thường trú.

Lưu ý: Trong trường hợp hồ sơ nhận con nuôi là do nước ngoài lập, cấp hoặc xác nhận, thì cần hợp pháp hóa lãnh sự khi sử dụng tại Việt Nam, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật thực hiện công chứng di chúc tại nhà không thu phí ngoài giờ.

Xem thêm:  Hóa đơn và biên lai có sự khác nhau hay không?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Điều kiện xin con nuôi người nước ngoài là gì?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Những trường hợp từ chối cấp sổ đỏ và xử lý mà người dân cần biết

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *