Trong cuộc sống hiện đại, Căn cước công dân gắn chip (CCCD) đã trở thành một trong những tờ giấy quan trọng, xác định danh tính và quyền lợi của người dân. Tuy nhiên, không ít trường hợp người dân đã bỏ đăng ký hộ khẩu giấy và đang phản đối việc không gắn thẻ CCCD. Điều này có thể gây ra những bất hạnh và khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục hành chính và nhận các quyền lợi. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về những việc dùng CCCD gắn chip thay thế sổ hộ khẩu giấy như thế nào và người dân cần làm khi đã bỏ sổ hộ khẩu giấy nhưng chưa có CCCD gắn chip trong bài viết sau

>>> Có thể bạn quan tâm: Quy trình thực hiện công chứng sổ hộ khẩu đã được tích hợp trên CCCD gắn chip theo quy định mới 2023.

1. Dùng CCCD gắn chip thay thế sổ hộ khẩu giấy được không?

Kể từ ngày 1/1/2023, Sổ hộ khẩu giấy chính thức sẽ bị loại bỏ và việc quản lý thông tin cư trú của người dân sẽ được thực hiện thông qua các phương thức điện tử. Thay thế cho Sổ hộ khẩu giấy, thẻ Căn hộ công dân gắn chip (CCCD) sẽ được sử dụng để chứng minh thông tin về cư trú.

1. Dùng CCCD gắn chip thay thế sổ hộ khẩu giấy như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Chi phí thực hiện dịch vụ sổ đỏ tặng đất cho con cái là người Việt Nam định cư ở nước ngoài là bao nhiêu?

Theo quy định tại Điều 14 của Nghị định 104/2022/NĐ-CP, CCCD gắn chip là một trong những tờ giấy có giá trị xác nhận thông tin về cư trú. Điều này cho phép công dân sử dụng CCCD gắn chip thay thế cho Sổ hộ khẩu giấy trong việc thực hiện nhiều thủ tục hành chính và nhận quyền lợi.

CCCD có chứa thời gian thông tin cơ bản về công dân như ảnh chân dung, số CCCD là số định danh cá nhân, họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quê quán, nơi thường trú, đặc điểm nhân dạng, vân tay, ngày cấp thẻ và nhiều thông tin khác.

Việc sử dụng CCCD gắn chip trong thủ tục hành chính sẽ giúp quá trình giải quyết trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Các thủ tục như vay vốn , hỗ trợ việc làm, cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ học sinh đặc biệt khó khăn, mua bán điện sinh hoạt, đăng ký việc nuôi con nuôi thực tế và nhiều thủ tục hành động chính khác đều có thể được giải quyết dễ dàng với CCCD gắn chip.

Việc loại bỏ Sổ hộ khẩu giấy và thay thế bằng CCCD gắn chip là một bước tiến lên cấp bậc trong việc hiện đại hóa quản lý thông tin cư trú và trả lại sự tiện lợi cho người dân trong cuộc sống hàng ngày.

Xem thêm:  Làm thế nào để tặng quà sếp trong dịp Tết 2023 mà không vi phạm luật?

2. Phải làm gì khi đã bỏ sổ hộ khẩu giấy nhưng chưa có căn cước công dân gắn chip?

Kể từ ngày bỏ Sổ hộ khẩu giấy từ ngày 01/01/2023, nếu bạn chưa gắn chip CCCD, bạn vẫn có thể thực hiện các thủ tục hành chính bằng cách sử dụng các giấy tờ khác đã được công nhận theo quy định. Theo khoản 4 Điều 14 của Nghị định 104/2022/NĐ-CP, các loại giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú bao gồm: Thẻ Căn công dân, Chứng minh nhân dân, Giấy xác nhận thông tin về cư trú, và Giấy báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

2. Phải làm gì khi đã bỏ sổ hộ khẩu giấy nhưng chưa có CCCD gắn chip?

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ đối với đất tôn giáo được thực hiện như thế nào?

Do đó, nếu bạn chưa có CCCD hoặc chưa kịp làm thẻ CCCD trước ngày bỏ Sổ hộ khẩu giấy, bạn vẫn có thể sử dụng các giấy tờ như Chứng minh nhân dân còn hiệu lực hoặc Giấy xác nhận thông tin về cư trú để thực hiện hiện các thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, cơ quan có thẩm quyền cũng có các phương thức để kiểm tra và sử dụng thông tin nơi cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Các phương thức này bao gồm tra cứu và khai thác thông tin cá nhân thông qua hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc qua cổng dịch vụ công quốc gia, sử dụng tài khoản định danh điện tử trong ứng dụng VNeID, sử dụng thiết bị đọc mã QRCode hoặc các phương thức khai thác khác.

Tóm lại, việc không có thẻ CCCD sẽ không ảnh hưởng đến quá trình giải quyết các thủ tục hành chính sau khi bỏ Sổ hộ khẩu giấy từ ngày 01/01/2023. Bạn vẫn có thể sử dụng các loại giấy tờ khác để thực hiện các thủ tục hành chính và cơ quan có thẩm quyền sẽ có các phương thức để kiểm tra và sử dụng thông tin nơi cư trú của bạn từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về người dân cư trú.

>>> Xem thêm: Khi thực hiện thủ tục công chứng căn cước công dân có cần mang theo sổ hộ khẩu không?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Dùng CCCD gắn chip thay thế sổ hộ khẩu giấy như thế nào?“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Lệ phí sang tên sổ đỏ cho người thân, con cái năm 2023

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả nhanh chóng, chính xác 100% để tránh bị sập bẫy “cò đất”

>>> Thủ tục công chứng thừa kế di sản hợp pháp và những điều bạn đọc cần biết

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà ở tái định cư được thực hiện như thế nào?

>>> Những trường hợp di chúc miệng có cần người làm chứng mới có hiệu lực pháp luật.

>>> Dịch thuật lấy ngay giao nhanh tại nhà, miễn phí giao cả thứ 7 và chủ nhật

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *