Sai sót trong giấy tờ công chứng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, từ lỗi kỹ thuật trong quá trình đánh máy, in ấn đến những lỗi ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của các bên tham gia vào hợp đồng, giao dịch. Vì thế hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu cách làm thế nào để sửa lỗi văn bản công chứng trong bài viết sau đây

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng gần nhất làm việc cả thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội

1. Lỗi kỹ thuật trong giấy tờ công chứng là gì?

Lỗi kỹ thuật trong văn bản công chứng là những sai sót xảy ra trong quá trình ghi chép, đánh máy hoặc in các văn bản công chứng. Tuy nhiên, những sai sót này không ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia vào việc hợp đồng hoặc giao dịch (dựa theo khoản 1 Điều 50 của Luật Công chứng 2014).

1. Lỗi sai sót trong giấy tờ công chứng là gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Thời gian thực hiện dịch vụ sổ đỏ tặng đất cho bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài là bao lâu?

Ngoài lỗi kỹ thuật, còn có thể xảy ra những sai sót khác có thể ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của các bên. Trong trường hợp này, việc sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ hợp đồng hoặc giao dịch cần được đồng ý và cam kết bằng văn bản của tất cả những người tham gia.

Luật cũng nghiêm cấm yêu cầu công chứng đối với các tài liệu hoặc thông tin không trung thực hoặc sử dụng giấy tờ, văn bản giả mạo, đã bị tẩy xóa, sửa chữa trái luật dẫn đến sai sót trong nội dung văn bản công chứng và có thể ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ của các bên (điểm b khoản 2 Điều 7 Luật Công chứng 2014).

Với kỹ thuật lỗi không ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ của các bên, chỉ cần thực hiện sửa lỗi trong văn bản công chứng. Tuy nhiên, đối với các lỗi khác có thể ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của các bên, việc sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ hợp đồng hoặc giao dịch cần tùy thuộc vào từng nội dung cụ thể.

2. Cách sửa chữa lỗi sai sót trong văn bản công chứng

2.1. Sửa lỗi kỹ thuật

Thủ tục sửa lỗi kỹ thuật trong văn bản công chứng là một quy trình đơn giản và nhanh chóng. Theo quy định của Luật Công chứng năm 2014, việc sửa lỗi kỹ thuật được thực hiện như sau:

Cơ quan thực hiện:

Việc sửa lỗi kỹ thuật phải được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện hợp đồng hoặc giao dịch này trước đó, theo khoản 2 Điều 50 của Luật Công chứng 2014.

Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng không còn hoạt động: Nếu tổ chức hành nghề công chứng đã dừng hoạt động, chuyển đổi, chuyển đổi hoặc giải thể, thì việc sửa lỗi kỹ thuật được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng other đang lưu trữ hồ sơ công chứng. Các cụ thể như sau:

  • Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng được chuyển thành Văn phòng công chứng, thì hồ sơ công chứng do Văn phòng công chứng đó quản lý.
  • Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng được giải thể: Hồ sơ công chứng phải được chuyển cho một Phòng công chứng khác hoặc một Văn phòng công chứng do Sở Tư pháp chỉ định.
  • Trường hợp Văn phòng công chứng chấm dứt hoạt động, thì Văn phòng công chứng đó phải thuận với một Văn phòng công chứng khác về việc tiếp nhận hồ sơ công chứng.
  • Nếu không thỏa thuận được hoặc Văn phòng công chứng chấm dứt hoạt động do toàn bộ công chứng viên hợp danh chết hoặc Bị tòa tuyên bố đã chết thì Sở Tư pháp sẽ chỉ định một Phòng công chứng hoặc một Văn phòng công chứng khác để tiếp nhận hồ sơ công chứng.
Xem thêm:  Quy định về mua bán vàng miếng được sửa đổi từ 27/11/2023?
2. Cách sửa chữa lỗi sai sót trong văn bản công chứng

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ đối với chung cư mua bán qua môi giới được thực hiện như thế nào?

Giấy tờ cần chuẩn bị:

Người yêu cầu sửa lỗi kỹ thuật phải mang theo bản chính của tất cả các hợp đồng đã được công chứng để công chứng viên thực hiện công việc sửa lỗi kỹ thuật.

Ngoài ra, khi tiến hành sửa lỗi, tổ chức hành nghề công chứng có thể yêu cầu người có yêu cầu sửa lỗi kỹ thuật xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn để kiểm tra xác minh danh mục tính của người yêu cầu công chứng trong hợp đồng.

Nếu người yêu cầu không tự mình thực hiện công việc sửa lỗi kỹ thuật, thì cần xuất trình giấy ủy quyền/hợp đồng ủy quyền (nếu có).

Thời gian giải quyết: Thường việc sửa lỗi kỹ thuật sẽ được thực hiện ngay trong ngày làm việc. Công chứng viên sẽ đối chiếu từng lỗi cần sửa với các tờ giấy trong hồ sơ công chứng. Sau đó, ghi chú và gạch chân chỗ cần sửa trên văn bản, đồng thời ghi chữ, dấu hoặc con số đã được sửa vào bên lề và ký tên. Cuối cùng, tổ chức hành nghề công chứng sẽ đóng dấu xác nhận công việc đã sửa lỗi kỹ thuật.

Phí cần nộp: Thường thì việc sửa lỗi kỹ thuật sẽ không mất phí.

2.2. Sửa đổi, bổ sung, hoặc hủy bỏ văn bản công chứng

Khi việc sửa chữa sai sót trong giấy tờ công chứng làm thay đổi nội dung của hợp đồng, công chứng viên phải tiến hành các bước sửa đổi, bổ sung, hoặc hủy bỏ hợp đồng theo quy định của Điều 51 Luật Công chứng năm 2014 .Cụ thể tiếp tục diễn ra này như sau:

Cơ quan thực hiện:

Thủ tục sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng phải được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện công việc hợp đồng đó. Nếu tổ chức hành nghề công chứng đó đã chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển đổi hoặc giải thể, thì công chứng viên của nơi đang lưu trữ hồ sơ sẽ thực hiện thủ tục này.

Giấy tờ cần chuẩn bị: Để được sửa đổi, bổ sung, hoặc hủy bỏ hợp đồng, người yêu cầu phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy sau đây:

  • Phiếu yêu cầu công chứng về việc sửa đổi, bổ sung, hoặc hủy bỏ hợp đồng.
  • Giấy tờ của người yêu cầu công chứng và các bên trong hợp đồng: Căn ngu công dân/Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu còn hạn sử dụng, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân…
  • Giấy tờ về nội dung sửa đổi, bổ sung: Phù hợp với từng trường hợp cụ thể của yêu cầu, người yêu cầu phải chuẩn bị thêm các loại giấy tờ, tài liệu để chứng minh cho yêu cầu của mình theo quy định pháp luật .
  • Các bản hợp đồng chính cần sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ để công chứng viên thực hiện công việc sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ.
  • Giấy/hợp đồng ủy quyền (nếu có).
Xem thêm:  Có được bồi thường không khi bị cắt nước sạch trong thời gian dài?

Thời hạn giải quyết: Theo Điều 43 Luật Công chứng, thời hạn giải quyết công chứng không quá 2 ngày làm việc. Nếu công việc phức tạp thì không quá 10 ngày làm việc. Tuy nhiên, thông thường hợp đồng sẽ được thực hiện ngay trong ngày làm việc.

Chi phí phải nộp: Nếu việc làm sửa đổi, bổ sung hợp đồng không làm tăng giá trị hợp đồng hoặc tài sản, phí công chứng là 40.000 đồng; trong trường hợp hủy bỏ hợp đồng, giao dịch, phí công chứng là 25.000 đồng.

>>> Xem thêm: Khi thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cần lưu ý những gì?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Làm thế nào để sửa chữa sai sót trong giấy tờ công chứng? “. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả nhanh chóng, chính xác 100% để tránh bị sập bẫy “cò đất”

>>> Tìm hiểu thêm: Mức phí công chứng các loại hồ sơ, giấy tờ cập nhật mới nhất 2023

>>> Chi phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất mà người mua phải nộp là bao nhiêu?

>>> Địa chỉ công ty dịch thuật lấy ngay trong ngày, đảm bảo chất lượng tại Hà Nội

>>> Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng thừa kế đầy đủ nhất

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *