Trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư bất động sản, việc gia hạn nộp tiền thuê đất là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì sử dụng quyền sử dụng và khai thác tài sản đất đai một cách hợp pháp. Tuy nhiên, do nhiều lý do khách quan và chủ quan, việc sát thời hạn có thể gặp khó khăn và rủi ro phát sinh. Để hiểu rõ hơn về quy trình gia hạn nộp tiền thuê đất và tránh những sai lầm không đáng có, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng thuê đất để xây nhà máy thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

1. Các trường hợp/ đối tượng được gia hạn nộp tiền thuê đất

Theo Nghị định 12/2023/NĐ-CP năm 2023 sẽ áp dụng thời hạn thuê đất cho các đối tượng sau:

 1. Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động trong các ngành kinh tế như:
 • Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.
 • Sản xuất, biến thực phẩm; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa (trừ giường, tủ, bàn, ghế); sản xuất sản phẩm từ: rơm, rạ, cao su, nhựa, thăng phi kim các loại…
 • Xây dựng
 • xuất bản hoạt động; điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản nhạc.
 • Khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên.
 • Sản xuất đồ uống; in các loại; sản xuất than cốc, sản xuất dầu mỏ tinh chế; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất; sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị); sản xuất mô tô, xe máy; sửa chữa, bảo dưỡng và cài đặt máy móc và thiết bị.
 • Thoát nước, xử lý nước thải.
1. Các trường hợp được gia hạn nộp tiền thuê đất

>>> Tìm hiểu thêm: Cần lưu ý gì khi làm dịch vụ sổ đỏ cho người chưa đủ 18 tuổi được hưởng thừa kế từ ông bà?

 1. Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh và cá nhân hoạt động kinh doanh trong các ngành kinh tế sau:
 • Vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống; giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động hỗ trợ xã hội; hoạt động kinh doanh bất động sản.
 • Hoạt động dịch vụ lao động và công việc; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch.
 • Sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động của thư viện, lưu trữ, bảo tàng, thể thao, vui chơi giải trí, phim tham khảo.
 • phát thanh, truyền hình; lập trình máy vi tính, dịch vụ tư vấn và các hoạt động khác liên quan đến máy vi tính; hoạt động dịch vụ thông tin;
 • Hỗ trợ dịch vụ khai thác.
 1. Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp Hỗ trợ ưu tiên phát triển; sản phẩm máy khí quan trọng điểm.
 2. Đối tượng được hỗ trợ bổ sung là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.
Xem thêm:  Sao y chứng thực

Lưu ý: Các đối tượng trên phải có hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát triển doanh thu trong năm 2022 hoặc 2023 để được áp dụng theo quy định về gia tăng tiền thuê đất

2. Thời hạn gia hạn nộp tiền thuê đất

Theo Nghị định 12/2023/NĐ-CP khoản 4 Điều 4 quy định rõ thời hạn gia hạn trả tiền thuê đất cho 50% số tiền thuê đất phát sinh phải trong năm 2023 của các đối tượng được nhà nước cho thuê đất trực tiếp thông qua Quyết định hoặc Hợp đồng, dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Theo quy định này, thời hạn gia hạn là 06 tháng, từ ngày 31/05/2023 đến ngày 30/11/2023.

3. Trình tự, thủ tục gia hạn

Nghị định 12/2023/NĐ-CP quy định về trình tự và thủ tục gia hạn trả tiền thuê đất như sau:

Bước 01: Soạn thảo đề tài quốc hội

Người đủ điều kiện để được gia hạn tiền thuê đất sẽ gửi Giấy đề nghị đại hội gia hạn lần đầu hoặc thay thế khi phát hiện sai sót đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Giấy đề nghị này sẽ bao gồm toàn bộ số tiền cho thuê đất phát sinh trong các kỳ tính thuế được gia hạn, cùng với thời điểm khai thuế sơ lược theo tháng (hoặc theo hồ sơ quý).

>>> Xem thêm: Khi tiến hành thủ tục xin cấp sổ đỏ thì người dân cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?

3. Trình tự, thủ tục gia hạn

Trong trường hợp Giấy đề nghị gia hạn không được xuất hiện cùng thời điểm hồ sơ khai thuế tháng (hoặc quý), thì thời hạn kết thúc sớm nhất là ngày 30/9/2023. Cơ quan thuế vẫn là tiến trình hành động gia hạn thu tiền thuê đất của các kỳ phát sinh được gia hạn trước khi nhận được Giấy đề nghị gia hạn.

Nếu người nộp thuế có các khoản được gia hạn thuộc nhiều địa bàn cơ quan thuế quản lý khác nhau, thì cơ quan thuế quản lý trực tiếp người nộp thuế phải thông báo và gửi Giấy đề nghị đại biểu gia hạn cho các cơ quan thuế quản lý có liên quan.

Lưu ý:

 • Người nộp thuế chịu trách nhiệm đảm bảo công việc đề nghị gia hạn đúng cho các đối tượng được gia hạn.
 • Nếu gửi Giấy đề nghị gia hạn sau ngày 30/9/2023, thì sẽ không thu được gia hạn thu tiền thuê đất.

Bước 02: Cơ quan thuế thông báo đến người đề nghị gia hạn thu tiền thuê đất

Cơ quan thuế chỉ cần thông báo cho người đề xuất gia hạn nếu trong thời hạn gia hạn, cơ quan thuế xác định người nộp thuế không thuộc đối tượng được gia hạn.

Khi đó, người nộp thuế phải nộp đủ số tiền thuê đất, tiền phạt và tiền chậm nộp trong khoảng thời gian đã thực hiện gia hạn vào ngân sách nhà nước.

Xem thêm:  Đăng ký xe máy dưới 50cc thực hiện mới nhất như thế nào?

Trường hợp sau khi hết thời hạn gia hạn, phát hiện người nộp thuế không thuộc đối tượng được gia hạn, người nộp thuế cũng phải nộp số tiền thuê đất còn thiếu, tiền phạt và tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng học bạ, bằng tốt nghiệp đại học được thực hiện như thế nào?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Gia hạn nộp tiền thuê đất – Những điều cần quan tâm“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Mẹo hay: 3 cách kiểm tra sổ đỏ thật giả nhanh chóng, chính xác mà người dân nên biết.

>>> Tìm hiểu thêm : Mức phí công chứng dịch thuật lấy ngay trong ngày là bao nhiêu?

>>> Khi công chứng hợp đồng mua bán nhà có cần phải thực hiện điểm chỉ hay không?

>>> Cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ gì khi thực hiện công chứng di chúc miệng tại nhà?

>>> Danh sách công ty dịch thuật công chứng uy tín, đảm bảo chất lượng, nhanh chóng tại Hà Nội.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *