Trong năm 2023, quy định về hiệu lực của di chúc đã được cập nhật và điều chỉnh để phù hợp với những thay đổi pháp lý và xã hội. Việc thay đổi quy định này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi và nguyện vọng của những người muốn để lại di chúc. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu chi tiết về hiệu lực của di chúc theo quy định mới nhất năm 2023

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng uy tín, nhanh chóng thực hiện công chứng di chúc theo yêu cầu tại Hà Nội

1. Di chúc có hiệu lực khi nào?

Di chúc chỉ có hiệu lực khi người lập di chúc qua đời và đáp ứng các điều kiện hợp pháp tại thời điểm mở thừa kế. Theo quy định tại Điều 624 Bộ luật Dân sự năm 2015, di chúc được xem là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản cho người khác sau khi chết.

di chúc có hiệu

Đầu tiên, người lập di chúc phải đáp ứng các điều kiện về người lập di chúc. Người thành niên được quyền lập di chúc khi đủ tuổi minh mẫn, sáng suốt, không bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép. Người từ 15 đến chưa đủ 18 tuổi cũng có thể lập di chúc nếu có sự đồng ý từ cha, mẹ hoặc người giám hộ và di chúc này phải được lập bằng văn bản. Người bị hạn chế về thể chất hoặc không biết chữ phải có người làm chứng lập di chúc và được công chứng hoặc chứng thực.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhà đất cho con có tốn nhiều chi phí không?

Thứ hai, di chúc phải đáp ứng các điều kiện về di sản. Di sản được nêu trong di chúc phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế. Nếu di sản chỉ còn một phần hoặc không còn gì để để lại cho người thừa kế, phần di chúc liên quan đến phần di sản còn lại vẫn có hiệu lực.

Thứ ba, di chúc phải đáp ứng các điều kiện về người hưởng di sản theo di chúc. Tổ chức hoặc cơ quan được chỉ định là người thừa kế phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế. Nếu người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc cùng thời điểm với người lập di chúc, di chúc không còn hiệu lực toàn bộ hoặc một phần.

Thứ tư, di chúc phải đáp ứng các điều kiện về nội dung và hình thức. Nội dung di chúc không được vi phạm các điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội và phải ghi rõ các thông tin như ngày, tháng, năm lập di chúc, họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc, họ và tên người hoặc tổ chức được hưởng di sản, di sản để lại và nơi có di sản. Hình thức di chúc phải tuân thủ quy định của pháp luật, bằng văn bản hoặc miệng (chỉ khi đáp ứng các điều kiện cụ thể và được ghi chép lại).

Xem thêm:  Công chứng hợp đồng thuê nhà mẫu mới thông dụng nhất 2021

Tóm lại, di chúc chỉ có hiệu lực khi người lập di chúc qua đời và di chúc đáp ứng các điều kiện hợp pháp tại thời điểm mở thừa kế. Việc tuân thủ quy định về hiệu lực của di chúc là vô cùng quan trọng để đảm bảo nguyện vọng và quyền lợi của người để lại và người thừa kế.

2. Hiệu lực của di chúc được quy định như thế nào?

Di chúc có hiệu lực từ thời điểm người lập di chúc chết và kéo dài cho đến khi kết thúc thời hiệu yêu cầu chia di sản. Khoản 5 của Điều 643 Bộ luật Dân sự quy định rằng khi một người để lại nhiều bản di chúc liên quan đến một tài sản, chỉ có bản di chúc cuối cùng mới có hiệu lực. Điều này có nghĩa là bản di chúc trước đó sẽ bị huỷ bỏ.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục xin cấp sổ đỏ khi mua nhà đất bằng giấy viết tay theo quy định 2023.

hiệu lực của di chúc

Người lập di chúc có quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc hủy bỏ di chúc đã lập bất cứ lúc nào. Trong trường hợp người lập di chúc thay thế di chúc bằng một di chúc mới, di chúc trước đó sẽ bị huỷ bỏ.

Nếu trong thời hiệu yêu cầu chia di sản, di sản đã được chia và sau đó phát hiện di chúc, thì di chúc sẽ được áp dụng cho việc chia di sản nếu người thừa kế theo di chúc yêu cầu.

Thời hiệu yêu cầu chia di sản được quy định cụ thể tại Điều 623 Bộ luật Dân sự. Thời hiệu này là 30 năm đối với bất động sản và 10 năm đối với động sản, tính từ thời điểm mở thừa kế. Sau khi hết thời hiệu này, di sản sẽ thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó.

Tóm lại, di chúc có hiệu lực từ thời điểm người lập di chúc qua đời và kéo dài cho đến khi kết thúc thời hiệu yêu cầu chia di sản. Trong thời hiệu này, di chúc có thể yêu cầu chia lại di sản dù đã được chia trước đó.

>>> Xem thêm: Tuyển dụng vị trí cộng tác viên bất động sản chủ động thời gian, chiết khấu cao.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Hiệu lực của di chúc theo quy định mới nhất 2023. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Ban hành hướng dẫn về định giá đất trước ngày 15/8/2023

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Khi nào cần công chứng di chúc? Phí công chứng di chúc là bao nhiêu?

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch thay cho người khác có được hay không?

>>> Phí công chứng hợp đồng ủy quyền hiện nay là bao nhiêu?

>>> Những rủi ro cần lưu ý khi mua đất dự án. Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả online tại nhà để tránh bị lừa.

>>> Bắt buộc công chứng di chúc tại nơi có bất động sản không?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà riêng, ngoài trụ sở, ngoài giờ làm việc. 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *