Trong các giao dịch và hoạt động pháp lý, một khái niệm quan trọng là “vi bằng”. Vi bằng đóng vai trò là một văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật và được lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Tuy nhiên, có thắc mắc liệu vi bằng có thể thay thế được hợp đồng công chứng hay không? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết dưới

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng thực hiện công chứng hợp đồng đặt cọc nhanh gọn, tiết kiệm tại Hà Nội

1. Vi bằng là gì?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 2 của Nghị định 08/2020/NĐ-CP, vi bằng được định nghĩa như sau:

“Vi bằng là một văn bản được lập để ghi nhận sự kiện, hành vi có thật mà Thừa phát lại chứng kiến trực tiếp, theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này.”

vi bằng

Vi bằng là một loại văn bản được lập bởi Thừa phát lại để ghi chép lại các sự kiện, hành vi có thật theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân trong toàn quốc, trừ trường hợp không được lập vi bằng theo quy định tại Điều 37 của Nghị định 08/2020/NĐ-CP.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ thừa kế nhà đất cho con cháu mất bao nhiêu chi phí?

2. Có thay thế được hợp đồng công chứng?

Theo quy định tại Điều 36 của Nghị định 08/2020/NĐ-CP, vi bằng có các giá trị pháp lý sau:

 1. Thừa phát lại được phép lập vi bằng để ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức và cá nhân trong phạm vi toàn quốc, trừ các trường hợp được quy định tại Điều 37 của Nghị định này.
 2. Vi bằng không thể thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực hoặc các văn bản hành chính khác.
 3. Vi bằng được coi là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét trong quá trình giải quyết các vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật. Nó cũng là căn cứ để thực hiện các giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức và cá nhân theo quy định của pháp luật.
 4. Trong quá trình đánh giá và xem xét giá trị chứng cứ của vi bằng, nếu cần thiết, Tòa án nhân dân hoặc Viện kiểm sát nhân dân có quyền triệu tập Thừa phát lại, cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác để làm rõ tính xác thực của vi bằng. Thừa phát lại, cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân đó phải có mặt khi được triệu tập bởi Tòa án nhân dân hoặc Viện kiểm sát nhân dân.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu căn hộ chung cư theo chuẩn quy định pháp luật.

vi bằng có thay thế được hợp đồng công chứng

Dựa vào quy định trên, có rõ rằng vi bằng không thể thay thế được văn bản công chứng. Do đó, vi bằng không thể thay thế hợp đồng chuyển nhượng có công chứng.

Xem thêm:  Danh sách phòng công chứng Nhà Nước

3. Trường hợp nào không được phép lập vi bằng?

9 trường hợp không được lập vi bằng, dựa trên quy định tại Điều 37 của Nghị định 08/2020/NĐ-CP. Các trường hợp đó bao gồm:

 1. Liên quan đến quyền, lợi ích của gia đình, người thân: Việc lập vi bằng không được áp dụng cho các quyền, lợi ích cá nhân và gia đình của Thừa phát lại và các thành viên trong gia đình như vợ, chồng, con, cha mẹ, ông bà nội, ông bà ngoại, anh chị em ruột, bác, chú, cậu, cô, dì.
 2. Vi phạm về an ninh, quốc phòng: Việc lập vi bằng không được áp dụng cho các trường hợp làm lộ bí mật Nhà nước hoặc phát tán thông tin, tài liệu, vật phẩm bí mật của Nhà nước.
 3. Vi phạm đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, gia đình, trái đạo đức xã hội: Việc lập vi bằng không được áp dụng cho việc ghi nhận, xác nhận các thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, gia đình mà việc công khai có thể vi phạm đạo đức xã hội.
 4. Xác nhận, ký tên trong các hợp đồng yêu cầu công chứng, chứng thực: Việc lập vi bằng không được sử dụng để xác nhận, ký tên trong các hợp đồng mà theo quy định pháp luật cần phải công chứng, chứng thực. Ngoài ra, vi bằng cũng không xác nhận tính chính xác, hợp pháp và không vi phạm đạo đức xã hội của bản dịch, chữ ký hoặc bản sao so với bản gốc.
 5. Ghi nhận sự kiện, hành vi chuyển quyền sử dụng, sở hữu đất đai và tài sản không có giấy tờ chứng minh: Việc lập vi bằng không áp dụng cho việc ghi nhận các sự kiện, hành vi liên quan đến việc chuyển quyền sử dụng, sở hữu đất đai và tài sản khi không có giấy tờ chứng minh tương ứng.
 6. Ghi nhận sự kiện, hành vi thực hiện giao dịch trái luật: Việc lập vi bằng không được sử dụng để ghi nhận các sự kiện, hành vi có liên quan đến việc thực hiện các giao dịch trái pháp luật.
 7. Ghi nhận sự kiện, hành vi của cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan trong quân đội, công an trong quá trình thi hành công vụ: Việc lập vi bằng không áp dụng để ghi nhận các sự kiện, hành vi của cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan trong quân đội, công an trong quá trình thi hành công vụ.
 8. Ghi nhận sự kiện, hành vi mà Thừa phát lại không trực tiếp chứng kiến.
 9. Các trường hợp khác.

Tóm lại, vi bằng không được lập trong các trường hợp trên, vì việc lập vi bằng không có giá trị pháp lý và không thể thay thế được các văn bản công chứng hoặc chứng thực.

>>>Xem thêm: Tuyển dụng vị trí cộng tác viên viết bài linh động thời gian, mức lương hấp dẫn.

Xem thêm:  Khi có sai sót có bắt buộc lập biên bản điều chỉnh hóa đơn điện tử không?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Vi bằng là gì? Có thay thế được hợp đồng công chứng?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Cách lập di chúc để lại tài sản cho con cái? Phí công chứng di chúc là bao nhiêu?

>>> Được nhờ người khác đi công chứng sơ yếu lý lịch hay không? Thủ tục công chứng sơ yếu lí lịch.

>>> Phí công chứng hợp đồng ủy quyền hiện nay là bao nhiêu?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả online tại nhà để tránh bị lừa đảo.

>>> Thực hiện thủ tục công chứng di chúc cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp tài sản uy tín.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *