Trong quá trình giao dịch và xử lý các vấn đề pháp lý, thủ tục công chứng vai trò vô cùng quan trọng để xác minh tính hợp pháp và chính xác của các tài liệu và hợp đồng. Đặc biệt, công chứng 3 bên là một quy trình phổ biến, yêu cầu sự việc tham gia của ba bên liên quan để đảm bảo tính minh bạch và đáng tin cậy trong giao dịch. Trong bài viết này, hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu chi tiết về quy trình thủ tục công chứng 3 bên theo quy định mới nhất.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng chuyên cung cấp các dịch vụ công chứng, chứng thực uy tín, làm việc cả thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội.

1. Thế nào là công chứng 3 bên?

Hiện nay, trong các văn bản luật về công chứng, không có định nghĩa chính thức về khái niệm “công chứng 3 bên”. Tuy nhiên, từ các thông tin và phân tích trên, có thể hiểu “chứng công 3 bên” là công việc của các loại hợp đồng hoặc giao dịch mà có sự tham gia của ba bên thuận lợi về nội dung của hợp đồng hoặc giao dịch dịch đó.

1. Công chứng 3 bên là gì?

>>> Xem thêm: Chi phí làm dịch vụ sang tên sổ đỏ khi mua đất không có hợp đồng mua bán là bao nhiêu?

Thường thì trong trường hợp “công chứng 3 bên”, ba bên liên quan sẽ bao gồm công chứng viên, người yêu cầu công chứng (một trong hai bên trong hợp đồng hoặc giao dịch) và bên thứ ba (là bên còn lại trong hợp đồng hoặc giao dịch đó).

Tuy nhiên, cũng có trường hợp đặc biệt khi “công chứng 3 bên” không tính đến công chứng viên hoặc người làm chứng/phiên dịch viên. Thay vào đó, “công chứng 3 bên” trong trường hợp này có thể thực hiện công việc chứng minh các loại hợp đồng hoặc giao dịch có sự tham gia của ba bên vui vẻ trực tiếp về nội dung của hợp đồng hoặc giao dịch đó. Ví dụ như hợp đồng hợp tác ba bên hoặc hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất 3 bên giữa bên nhận thế chấp/cho vay (ngân hàng), bên vay và bên nhận thế chấp.

Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu và phân tích về hai quan điểm liên quan đến khái niệm “công chứng 3 bên”. Mỗi quan điểm đều có thể thực hiện công việc chứng minh các loại đồng hoặc giao dịch có sự tham gia của ba bên thuận lợi, tuy nhiên cách hiểu và ứng dụng có thể khác nhau tùy theo tình huống cụ thể.

2. Thủ tục công chứng ba bên theo quy định mới nhất 2023

Trong quan điểm thứ hai về công chứng 3 bên, thủ tục công chứng sẽ áp dụng như thủ tục công chứng thông thường cho hợp đồng và giao dịch. Điểm khác biệt duy nhất là trong hồ sơ yêu cầu cung cấp, phải có hồ sơ của cả ba bên tham gia giao dịch, hợp đồng.

Xem thêm:  Hành vi xâm phạm quyền riêng tư bị xử lý thế nào?
2. Thủ tục công chứng 3 bên theo quy định mới nhất 2023

>>> Xem thêm: Cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi thực hiện thủ tục làm sổ đỏ sang tên đất cho con cái

Cụ thể, thủ tục công chứng trong trường hợp này sẽ được thực hiện theo quy định của Luật Công chứng về thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch như sau:

2.1 Hồ sơ cần chuẩn bị

  • Phiếu yêu cầu công chứng: Phiếu yêu cầu này sẽ là một trong ba bên trong giao dịch, hợp đồng điền đầy đủ thông tin về nhân thân, loại hợp đồng yêu cầu công chứng và giấy tờ, hồ sơ kèm theo.
  • Hồ sơ, giấy tờ về nhân thân của các bên: Hợp đồng 3 bên, có 3 bên tham gia, nên cần phải khép bản sao giấy tờ của cả ba bên:
    • Nếu các bên là cá nhân: Chứng minh nhân dân/Cán công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn; giấy tờ về tình trạng hôn nhân nếu có xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng…
    • Nếu các bên là tổ chức: Cần phải giấy chứng nhận doanh nghiệp, Chứng minh nhân dân/Căn ngụy/hộ chiếu của người đại diện theo luật…
  • Giấy tờ về tài sản hoặc về đối tượng của hợp đồng: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký xe, hóa đơn, chứng từ…

2.2 Cơ quan thực hiện

Công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng, bao gồm phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng, sẽ thực hiện công chứng trong trường hợp này.

2.3 Thời gian giải quyết

Theo quy định của Điều 43 Luật Công chứng năm 2014, thời hạn thực hiện công chứng là 02 ngày làm việc. Trong trường hợp nội dung hợp đồng, giao dịch phức tạp, thời hạn thực hiện công việc có thể kéo dài đến không quá 10 ngày làm việc.

2.4 Phí, thù lao công chứng

Phí công chứng sẽ căn cứ vào giá trị tài sản được xác định trong hợp đồng. Chi tiết về phí công chứng hợp đồng, giao dịch có thể được tìm thấy trong các quy định mới nhất.

Bên cạnh phí công chứng, các bên còn thoả thuận nộp thù lao công chứng nhưng không vượt quá mức trần thù lao do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay, giá tốt tại Hà Nội

Xem thêm:  Bán đất quận Cầu Giấy - Văn Phòng công chứng quận Cầu Giấy

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Hướng dẫn quy trình thủ tục công chứng 3 bên theo quy định mới nhất . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn cách thức kiểm tra sổ đỏ giả dễ dàng, đơn giản để tránh bị mất tiền oan.

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà online được thực hiện như thế nào?

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Thời hạn thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất là bao lâu?

>>> Danh sách công ty dịch thuật uy tín, nhanh chóng, lấy ngay trong ngày tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *