Vào năm 2023, để thực hiện thủ tục ủy quyền cho người nước ngoài, rất có thể có những quy định mới và cập nhật từ luật và chính sách của từng quốc gia. Điều này yêu cầu người nước ngoài và các bên liên quan phải nêu rõ các quy trình và yêu cầu hợp pháp để đảm bảo quá trình ủy quyền diễn ra một cách thuận lợi và hợp pháp. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu các thủ tục ủy quyền cho người nước ngoài mới nhất 2023.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng giấy ủy quyền hợp đồng mua bán ô tô uy tín, nhanh chóng làm việc cả thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội

1. Ủy quyền cho người nước ngoài được không?

Ủy quyền là quá trình khi một cá nhân hoặc tổ chức được ủy thác thực hiện giao dịch hoặc công việc thay mặt cho một cá nhân hoặc tổ chức khác trong phạm vi được ủy quyền theo thỏa thuận giữa các bên. Theo định nghĩa này và quy định về hợp đồng ủy quyền, luật không cấm người nước ngoài được ủy quyền.

>>> Xem thêm: Mua bán đất có bắt buộc sang tên sổ đỏ không? Phí làm dịch vụ sang tên sổ đỏ hiện nay là bao nhiêu

1. Ủy quyền cho người nước ngoài được không?

Vì vậy, chúng tôi có thể khẳng định rằng hoàn toàn có thể ủy quyền cho người nước ngoài thực hiện các giao dịch và hợp đồng tại Việt Nam, ngoại trừ các loại giao dịch mà người nước ngoài không được thực hiện, như việc mua đất. nền, nhà ở trong khu dân cư theo Luật Nhà ở và các luật liên quan khác.

Hợp đồng ủy quyền cũng được coi là một giao dịch dân sự, trong đó có điều kiện để hợp đồng ủy quyền có hiệu lực đối với các bên cần có năng lực pháp lý dân sự và năng lực hành động vì dân sự phù hợp.

Theo Điều 673 và Điều 674 của Bộ luật Dân sự, năng lực pháp lý dân sự của người nước ngoài tại Việt Nam được xác định là công dân Việt Nam, năng lực hành vi dân sự của người nước ngoài khi thực hiện giao dịch dân sự sự thật tại Việt Nam cũng phải tuân theo pháp luật Việt Nam.

2. Thủ tục ủy quyền trong trường hợp người nhận ủy quyền là người nước ngoài.

2.1 Hồ sơ cần chuẩn bị:

  • Phiếu yêu cầu công chứng (thường do tổ chức cung cấp công chứng), bao gồm thông tin về người yêu cầu công chứng, hợp đồng ủy quyền và các giấy tờ liên quan.
  • Hợp đồng ủy quyền (nếu đã có bản nháp từ trước).
  • Giấy tờ tùy thân: Căn nhân công dân/chứng minh nhân dân/hộ chiếu của người có thẩm quyền. Nếu người nhận ủy quyền là người nước ngoài, cần có hộ chiếu hoặc thị thực của họ, cũng như thẻ thường trú (thẻ tạm trú) nếu có.
  • Giấy tờ liên quan đến cấp quyền của đối tượng quản lý: Tùy theo từng loại giao dịch và cấp quyền quản lý nội dung, các bên có thể cần đóng giấy tờ liên quan đến cấp quyền đối tượng. Ví dụ, nếu cấp ủy quyền liên quan đến việc đăng ký xe, cần có giấy hẹn nhận đăng ký xe…
Xem thêm:  Các trường hợp không được bồi thường về đất khi thu hồi đất

>>> Tìm kiếm: Hướng dẫn thủ tục thực hiện công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền .

2. Thủ tục ủy quyền cho người nước ngoài theo quy định mới 2023.

Lưu ý:

  • Hồ sơ cần cập nhật phải là bản sao, trừ phiếu yêu cầu công chứng. Khi công chứng đồng ủy quyền, các bên phải xuất trình bản chính của giấy tờ nêu trên để công chứng viên kiểm tra.
  • Giấy tờ của người nước ngoài phải được cơ quan có thẩm quyền của người nước ngoài cấp phép hoặc lãnh đạo sự hóa trước khi công chứng hợp đồng ủy quyền, ngoại trừ khi có các điều khoản miễn trừ theo hiệp định quốc tế mà Việt Nam là thành viên viên hoặc theo nguyên tắc “có đi có lại”.

2.2 Ủy quyền cho người nước ngoài ở đâu:

Để thực hiện công chứng cấp quyền cho người nước ngoài, người cấp chứng chỉ cấp quyền và người nhận cấp quyền có thể đến bất kỳ tổ chức công chứng nào để tiến hành. Tổ chức công chứng bao gồm:

  • Văn phòng công chứng.
  • Phòng công chứng.

2.3 Thời gian ủy quyền cho người nước ngoài:

Tương tự như công chứng hợp đồng ủy quyền giữa người Việt Nam, thời gian và trình tự thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cho người nước ngoài cũng được thực hiện trong khoảng thời gian từ 2 ngày đến 10 ngày làm việc (đối với các công việc phức tạp).

Tuy nhiên, trong thực tế, nếu có đầy đủ hồ sơ và giấy tờ hợp lệ, công việc bằng chứng hợp đồng ủy quyền có thể được hoàn thành trong ngày nếu các bên cung cấp đủ hồ sơ.

2.4 Phí ủy quyền cho người nước ngoài là bao nhiêu?

Quá trình hợp tác công chứng đồng ủy quyền cho người nước ngoài bao gồm các khoản phí công chứng và thù lao công chứng. Trong đó, phí công chứng hợp đồng ủy quyền được quy định là 50.000 đồng cho mỗi trường hợp (theo Điều 4 của Thông tư số 257/2016/TT-BTC).

>>> Xem thêm: Địa chỉ công chứng thừa kế di sản uy tín, nhanh chóng, lấy ngay tại Hà Nội.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Hướng dẫn thực hiện thủ tục ủy quyền cho người nước ngoài mới nhất 2023. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hóa đơn điện tử in ra thành bản giấy có cần đóng dấu không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Sổ đỏ được làm giả như thế nào? Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả?

>>> Địa chỉ thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội.

>>> Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ online đơn giản, dễ hiểu theo chuẩn quy định 2023.

>>> Thời hạn thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất là bao lâu?

>>> Phí công chứng giấy ủy quyền cho thuê nhà hiện nay là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *