Thủ tục ủy quyền giải quyết tranh chấp đai đất là quy trình quan trọng trong việc xử lý các tranh chấp đai liên quan đến việc sử dụng đai đất. Để giúp giải quyết các vấn đề này một cách công bằng và hiệu quả, việc sử dụng một mẫu ủy quyền phù hợp là rất quan trọng. Trong bài viết này, hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về thủ tục ủy quyền phổ biến được sử dụng trong việc giải quyết tranh chấp đất đai.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng thực hiện công chứng ủy quyền các loại giấy tờ giá tốt tại Hà Nội.

1. Tranh chấp đất đai là gì?

Tranh chấp đai đất là thuật ngữ được định nghĩa cụ thể trong Điều 24, Điều 3 của Luật Đất đai năm 2013. Theo đó, đây là những tranh chấp liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người sử dụng trái đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ trái đất.

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội.

1. Tranh chấp đất đai là gì?

Có một số loại tranh chấp đất đai phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, bao gồm tranh chấp đất đai về ranh giới giữa các mảnh đất làm việc lấn, chiếm đất; tranh chấp về đường đi chung và nhiều trường hợp khác.

Lưu ý: Tranh chấp liên quan đến giao dịch nhà ở, đất ở; tranh chấp về sản phẩm thừa kế; tranh chấp về tài sản chung trong trường hợp ly hôn không được coi là tranh chấp đất đai.

2. Ủy quyền tranh chấp đất đai được không?

Hợp đồng ủy quyền được quy định chi tiết trong Mục 13 của Bộ luật Dân sự năm 2015. Theo đó, ủy quyền đề cập đến việc một cá nhân hoặc tổ chức thực hiện công việc hoặc giao dịch thay mặt cho một cá nhân hoặc tổ chức tổ chức khác. Trong hợp đồng ủy quyền, bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền là các bên liên quan.

2. Ủy quyền tranh chấp đất đai được không?

>>> Xem thêm: Công chứng văn bản thừa kế nhà đất hết bao nhiêu tiền?

Ủy quyền không bị giới hạn về công việc miễn phí là nó được thực hiện trong phạm vi ủy quyền và công việc đó không vi phạm đạo đức, không vi phạm những điều cấm của luật… Ngoại trừ khi có quy định khác của pháp luật luật, những công việc như ly hôn, kết hôn, xác định cha mẹ con không được phép ủy quyền.

Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về đai đất. Hiện nay, theo quy định của Luật Đất đai, cá nhân và tổ chức phải chấp hành các thủ tục liên tục giải quyết tranh chấp đất đai sau đây:

  • Thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã (các bên có thể gửi đơn yêu cầu hòa giải) mà không bắt buộc phải tự giải hòa với nhau.
  • Trong trường hợp hòa giải không thành công, các bên có thể lập đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Toàn án nhân dân tại địa phương có liên quan đến tranh chấp .
Xem thêm:  Quy định về nộp thuế thừa kế đất đai

Do đó, các bên hoàn toàn có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đai đất tại một số giai đoạn sau: hòa giải, giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện/cấp tỉnh hoặc khi khởi kiện tại Toàn án nhân dân liên quan đến giải quyết tranh chấp đai đất.

3. Hướng dẫn thủ tục ủy quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Dưới đây là thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền giải quyết tranh chấp đai đất theo quy định chi tiết tại Luật Công chứng năm 2014:

3.1. Chuẩn bị hồ sơ

Để công chứng đồng ủy quyền trong trường hợp này, các bên cần chuẩn bị sao và xuất trình bản chính của các tờ giấy sau:

  • Giấy tờ nhân thân của bên cấp ủy quyền và bên nhận cấp ủy quyền: Chứng minh nhân dân/Cán bộ công dân/hộ chiếu còn hiệu lực.
  • Giấy chứng minh quan hệ hôn nhân của bên cấp ủy quyền (nếu có): Để chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng đất có thể thuộc về vợ chồng hoặc người độc thân, cần lật giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận nhận trạng thái hôn nhân hoặc bản án/quyết định giải quyết hôn nhân có hiệu lực của toàn án.
  • Giấy tờ liên quan đến đất đai tranh chấp (nếu có): Bao gồm sổ đỏ, sổ hồng hoặc các giấy tờ liên quan đến đất đai.

Ngoài ra, khi công chứng hợp đồng ủy quyền, các bên cần mang phiếu yêu cầu công chứng ghi rõ nội dung yêu cầu và các giấy tờ kèm theo. Nếu có dự thảo hợp đồng ủy quyền dự thảo, cần kèm theo để công chứng viên kiểm tra và chỉnh sửa nội dung.

3.2. Cơ quan giải quyết

Cơ quan giải quyết thủ tục công chứng văn bản ủy quyền là tổ chức hành nghề công chứng tại địa phương thuận tiện nhất cho bên ủy quyền hoặc bên nhận ủy quyền. Tổ chức hành nghề công chứng có thể là phòng công chứng, văn phòng công chứng hoặc công chứng viên có thẩm quyền.

3.3. Thời hạn giải quyết

Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền được hoàn thành trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp hồ sơ phức tạp, thời hạn có thể kéo dài tối đa không quá 10 ngày làm việc.

Công chứng viên thực hiện các công việc sau:

  • Kiểm tra hồ sơ, nội dung yêu cầu, so sánh giấy tờ với bản dự thảo hợp đồng ủy quyền ủy quyền (nếu có), giải thích quyền, nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng.
  • Hướng dẫn người yêu cầu công chứng ký tên và xác nhận trên từng trang của hợp đồng.
  • Kiểm tra lại bản chính của tờ giấy, so sánh với nội dung trong hợp đồng ủy quyền, ký tên, ghi lời chứng và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.
  • Trả hồ sơ cho người yêu cầu công chứng.

3.4 Chi phí công chứng

Khi trả hồ sơ cho người yêu cầu công chứng, người yêu cầu sẽ phải tính phí công chứng và thù lao công chứng. Phí công chứng là 50.000 đồng/trường hợp. Thù lao công chứng được thỏa thuận giữa tổ chức hành nghề công chứng và người yêu cầu công chứng, bao gồm các chi phí như soạn thảo, ảnh, ký công chứng bên ngoài trụ sở, bên ngoài giờ (nếu có)…

Xem thêm:  Có doanh nghiệp nào không cần lập Báo cáo tài chính không?

>>> Tìm kiếm: Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền tại văn phòng công chứng là bao nhiêu?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Hướng dẫn thủ tục ủy quyền giải quyết tranh chấp đất đai mới nhất 2023. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Mẹo hay: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả? Cần làm gì khi gặp sổ đỏ giả?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà ở đâu? Công chứng mất bao lâu?

>>> Phí công chứng mua bán nhà đất chung cư mới cập nhập 2023.

>>> Hướng dẫn chi tiết thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất theo quy định mới 2023.

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền mua bán ô tô hiện nay là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *