Việc quyết toán thuế đặt trách nhiệm quan trọng lên mỗi cá nhân và tổ chức. Nhưng đặt ra câu hỏi, quyết toán thuế là khái niệm gì? Để thực hiện QTT đúng đắn theo quy định của pháp luật, cần phải nắm rõ những quy định nào? Hãy tìm hiểu ngay trong nội dung của bài viết dưới đây.

>>> Xem chi tiết tại: Cách ít người biết để hoàn tất thủ tục chứng thực chữ ký nhanh chóng nhất tại Hà Nội? Lưu ngay tip lợi ích này nhé

1. Hiểu rõ quyết toán thuế là gì?

Căn cứ theo khoản 10 Điều 3 Chương I của Luật Quản lý thuế 2019 có nêu rõ:

Khai QTT là việc xác định số tiền thuế phải nộp của năm tính thuế hoặc thời gian từ đầu năm tính thuế đến khi chấm dứt hoạt động phát sinh nghĩa vụ thuế hoặc thời gian từ khi phát sinh đến khi chấm dứt hoạt động phát sinh nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

1. Hiểu rõ quyết toán thuế là gì?

Có thể hiểu đơn giản, QTT là quá trình tính toán, thực hiện khai báo số tiền thuế mà một cá nhân hoặc doanh nghiệp phải nộp cho cơ quan thuế dựa trên thu nhập, giao dịch kinh doanh hoặc tài sản trong một kỳ kế toán cụ thể.

Bản chất của việc QTT chính là xác định rõ những khoản thu thuế cần phải nộp cho cơ quan thuế và tập hợp chính xác các số liệu thống kế có trong các khoản thu thuế đó.

>>> Xem chi tiết tại:  Làm sao để tránh rủi ro khi thực hiện công chứng di chúc tại nhà? Thuận tiện cho những người lớn tuổi.

Đối với những công ty vừa và nhỏ với vốn điều lệ thấp, công ty sẽ thực hiện QTT sau 5 năm. Còn đối với các doanh nghiệp lớn thì cần phải QTT mỗi năm một lần theo quy định.

2. Quy định cần biết về quyết toán thuế

Ngoài khái niệm QTT là gì, bạn cần nắm được những quy định có liên quan đến việc quyết toán thuế.

2.1 Có những loại QTT nào?

Có nhiều loại thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập doanh nghiệp… và đều cần phải thực hiện quyết toán thuế. Trong đó:

2.1.1 Đối với thuế thu nhập cá nhân

QTT thu nhập cá nhân là quy trình tính toán và xác định số tiền mà một cá nhân phải nộp hoặc được hoàn trả dựa trên thu nhập có được trong một năm tài chính. Việc quyết toán này có thể được thực hiện bởi cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp nơi cá nhân đó làm việc.

2. Quy định cần biết về quyết toán thuế

Cá nhân phát sinh thu nhập từ các nguồn khác nhau nhưng thuộc vào thu nhập phải chịu thuế thì cá nhân đó phải nộp thuế thu nhập cá nhân cho cơ quan thuế.

Xem thêm:  Phụ cấp ưu đãi nhà giáo là bao nhiêu?

2.1.2 Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp 

QTT thu nhập doanh nghiệp là một nghiệp vụ kế toán quan trọng, trong đó nhân viên kế toán sẽ thực hiện tính toán, kê khai doanh thu, thu nhập từ hoạt động sản xuất, bán hàng hóa và dịch vụ của doanh nghiệp theo luật định để nộp thuế cho cơ quan thuế.

2.1.3 Quyết toán thuế giá trị gia tăng

QTT giá trị gia tăng là quá trình doanh nghiệp tính toán số thuế giá trị gia tăng phải nộp hoặc được hoàn trả trong kỳ tính thuế theo từng hàng hóa, dịch vụ.

2.2 Đối tượng nào cần quyết toán thuế?

2.2.1 Đối với quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Theo điểm d khoản 6 Điều 8 của Nghị định 126/2020/NĐ-CP có quy định những đối tượng phải QTT thu nhập cá nhân (TNCN) bao gồm: Thuế thu nhập cá nhân đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công; cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập; cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế.

2.2.2 Đối tượng nào cần QTT thu nhập doanh nghiệp?

Các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ có thu nhập chịu thuế thì phải thực hiện nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định, căn cứ theo Điều 2 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

2.2.3 Đối tượng nào cần QTT giá trị gia tăng?

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng và tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa chịu thuế giá trị gia tăng là đối tượng nộp thuế giá trị gia tăng và là đối tượng phải QTT (Điều 3 Luật Thuế Giá trị gia tăng).

>>> Xem chi tiết tại: Tôi xin được vén bức màn bí mật về dịch vụ công chứng hợp đồng mua bán xe máy? Cần những giấy tờ gì?

Trên đây là “Quyết toán thuế là gì? Quy định phải biết về quyết toán thuế”, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Bỏ Sổ hộ khẩu, thủ tục đăng ký kết hôn sẽ thay đổi như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Nếu bạn đã chán ngấy việc thực hiện thủ tục tại ủy ban hãy thử dịch vụ sổ đỏ tại văn phòng công chứng Nguyễn Huệ?

>>> Văn phòng công chứng Top 1 quận Cầu Giấy? Văn phòng với kinh nghiệm hoạt động gần 10 năm?

>>>   7 bài học về hợp đồng thuê nhà tôi đã không dễ dàng mà học được? Bạn chỉ cần mất 2 phút để học được điều đó?

>>> Văn phòng công chứng top 1 quận Đống Đa đã phơi bày bí mật của công chứng ngoài giờ hành chính?

>>> Học sinh phải thi đến 4 môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT từ 2025?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *