Phân biệt giữa Khấu hao và Hao mòn của tài sản cố định đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hiệu quả trong quản lý tài sản của doanh nghiệp. Chi tiết và thông tin thêm có thể được tham khảo trong bài viết dưới đây.

>>> Xem chi tiết tại: 9 điều mà các văn phòng công chứng đang lừa dối bạn về phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền?

1. Hao mòn tài sản cố định là gì? Khấu hao tài sản cố định là gì?

Theo khoản 7, khoản 9 Điều 2 Thông tư số 45/2013/TT-BTC, hao mòn tài sản cố định và khấu hao tài sản cố định được định nghĩa lần lượt như sau:

Hao mòn tài sản cố định là quá trình giảm dần giá trị sử dụng và giá trị của tài sản do tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây là kết quả của nhiều yếu tố như bào mòn tự nhiên, tiến bộ kỹ thuật và các tác động khác từ quá trình hoạt động của tài sản cố định.

1. Hao mòn tài sản cố định là gì? Khấu hao tài sản cố định là gì?

Còn khấu hao tài sản cố định là việc tính toán và phân bổ nguyên giá của một tài sản cố định vào các khoản chi phí sản xuất hoặc kinh doanh một cách có hệ thống trong suốt thời gian trích khấu hao của tài sản đó.

>>> Xem chi tiết tại: Thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền như một chuyên gia trong 5 bước đơn giản? Văn phòng nào thực hiện nhanh nhất?

Theo đó, điều này giúp doanh nghiệp hiệu quả hóa việc quản lý tài chính bằng cách chia nhỏ giá trị của tài sản và phản ánh nó vào các giai đoạn sản xuất, kinh doanh cụ thể.

2. Phân biệt hao mòn và khấu hao tài sản cố địnhKhấu hao và Hao mòn

Tiêu chíHao mòn tài sản cố địnhKhấu hao tài sản cố định
Khái niệmLà sự giảm dần giá trị sử dụng và giá trị của tài sản cố định do tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh, do bào mòn của tự nhiên, do tiến bộ kỹ thuật… trong quá trình hoạt động của tài sản cố định.Là việc tính toán và phân bổ một cách có hệ thống nguyên giá của tài sản cố định vào chi phí sản xuất, kinh doanh trong thời gian trích khấu hao của tài sản cố định
Bản chấtLà hiện tượng khách quan, tài sản sử dụng trong quá trình sản xuất kinh doanh sẽ bị hao mòn dưới tác động của môi trường… làm giảm giá trị cũng như giá trị sử dụng của tài sảnLà biện pháp mang tính chủ quan của nhà quản lý nhằm thu hồi lại giá trị đã hao mòn của tài sản. Khấu hao là ghi nhận sự giảm giá của tài sản
Phương pháp tínhGH = NG/T và TH = 1/T , trong đó:– GH: Giá trị hao mòn cơ bản bình quân hàng năm của tài sản cố định;– NGNguyên giá của tài sản cố định bao gồm giá mua thực tế phải trả, các chi phí vận chuyển, bốc dỡ, lắp đặt, chạy thử, các khoản lãi vay đầu tư cho tài sản cố định khi chưa bàn giao và đưa vào sử dụng, các khoản thuế và lệ phí trước bạ nếu có;- T : Thời gian sử dụng của tài sản cố định: là thời gian tổ chức khoa học công nghệ dự kiến sử dụng tài sản cố định, được xác định căn cứ vào tuổi thọ kỹ thuật của tài sản cố định, có tính đến sự lạc hậu, lỗi thời của tài sản cố định do sự tiến bộ của khoa học công nghệ, mục đích sử dụng và hiệu quả sử dụng;- TH: Tỷ lệ hao mòn hàng năm của tài sản cố định.– Phương pháp tính khấu hao đường thẳng;- Phương pháp tính khấu hao theo số dư giảm dần có điều chỉnh;- Phương pháp khấu hao theo số lượng, khối lượng sản phẩm

3. Các tài sản cố định không phải trích khấu hao Khấu hao và Hao mòn

Theo khoản 1 Điều 9 Thông tư 45/2013/TT-BTC sửa đổi, bổ sung tại khoản 4 Điều 1 Thông tư 147/2016/TT-BTC, Tất cả TSCĐ hiện có của doanh nghiệp đều phải trích khấu hao trừ những tài sản cố định sau:

Xem thêm:  Sổ tiết kiệm là gì? Các quy định quan trọng cần biết về sổ tiết kiệm là gì?

1- Tài sản cố định đã khấu hao hết giá trị nhưng vẫn đang sử dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

2- Tài sản cố định khấu hao chưa hết bị mất.

3- Tài sản cố định khác do doanh nghiệp quản lý mà không thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp (trừ tài sả cố định thuê tài chính).

3. Các tài sản cố định không phải trích khấu hao - Khấu hao và Hao mòn

4- Tài sản cố định không được quản lý, theo dõi, hạch toán trong sổ sách kế toán của doanh nghiệp.

5- Tài sản cố định sử dụng trong các hoạt động phúc lợi phục vụ người lao động của doanh nghiệp ngoại trừ các tài sản cố định phục vụ cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp như:

Nhà nghỉ giữa ca, nhà ăn giữa ca, nhà thay quần áo, nhà vệ sinh, bể chứa nước sạch, nhà để xe, phòng hoặc trạm y tế để khám chữa bệnh, xe đưa đón người lao động, cơ sở đào tạo, dạy nghề, nhà ở cho người lao động do doanh nghiệp đầu tư xây dựng.

6- Tài sản cố định từ nguồn viện trợ không hoàn lại sau khi được cơ quan có thẩm quyền bàn giao cho doanh nghiệp để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học.

7- Tài sản cố định vô hình là quyền sử dụng đất lâu dài có thu tiền sử dụng đất hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất lâu dài hợp pháp.

>>> Xem chi tiết tại: Tôi xin được vén bức màn bí mật về thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế? Cần những giấy tờ gì?

Xem thêm:  Các trường hợp không được bồi thường về đất khi thu hồi đất

8- Các tài sản cố định là kết cấu hạ tầng, có giá trị lớn do Nhà nước đầu tư xây dựng từ nguồn ngân sách nhà nước giao cho các tổ chức kinh tế quản lý, khai thác, sử dụng:

  • Máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất, tài sản được xây đúc bằng bê tông và bằng đất của các công trình trực tiếp phục vụ tưới nước, tiêu nước (như hồ, đập, kênh, mương);
  • Máy bơm nước từ 8.000 m3/giờ trở lên cùng với vật kiến trúc để sử dụng vận hành công trình giao cho các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ làm nhiệm vụ quản lý, khai thác công trình thủy lợi để tổ chức sản xuất kinh doanh cung ứng dịch vụ công ích;
  • Công trình kết cấu, hạ tầng khu công nghiệp do Nhà nước đầu tư để sử dụng chung của khu công nghiệp như: Đường nội bộ, thảm cỏ, cây xanh, hệ thống chiếu sáng, hệ thống thoát nước và xử lý nước thải…;

Trên đây là “Khấu hao và Hao mòn tài sản cố định khác nhau như thế nào?”, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>>  7 sai lầm mà mọi người đều mắc phải khi thực hiện công chứng di chúc theo pháp luật?

>>> Sai lầm chết người thường mắc phải khi công chứng hợp đồng mua bán nhà? Nên công chứng tại ủy ban hay văn phòng công chứng?

>>>  Ngỡ ngàng với lợi ích không ngờ kiểm tra sổ đỏ giả khi mua đất? Xen ngay để khỏi bị lừa đảo?

>>> 5 bí mật các chuyên gia không muốn bạn biết về công chứng văn bản thừa kế? Tham khảo ngay để thực hiện thành thạo thủ tục này?

>>> Quyết toán thuế là gì? Quy định phải biết về quyết toán thuế

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *