Sao y công chứng là một quy trình quan trọng trong việc xác thực tính chính xác và hợp pháp của các tài liệu. Tuy nhiên, một câu hỏi thường được đặt ra là: “Sao y công chứng có hiệu lực trong bao lâu?” Hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Top 10 Văn phòng Công chứng chất lượng, uy tín, giá rẻ tại Hà Nội

1. Sao y công chứng là gì?

Sao y công chứng thực chất tên gọi đúng là sao y chứng thực hay chính là chứng thực bảo sao từ bản chính được quy định tại Nghị định 23/2015/NĐ-CP.

Có thể hiểu, sao y công chứng là việc chứng thực bản sao sau khi căn cứ vào bản chính. Trong đó, bản chính là giấy tờ, văn bản được cấp lần đầu, cấp lại, cấp khi đăng ký lại hoặc do cá nhân tự lập có xác nhận, đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Sao y công chứng

Bản sao được định nghĩa là bản chụp từ bản chính hoặc bản đánh máy có nội dung chính xác, đầy đủ như nội dung trong bản chính. Thực tế, trong hoạt động chứng thực bản sao từ bản chính, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thường sử dụng bản photo.

Căn cứ vào bản chính để ký, đóng dấu chứng thực bản photo có nội dung chính xác như bản chính. Trong thực tế, việc sao y công chứng được thực hiện rất nhiều và phổ biến.

Đặc biệt, bản sao được chứng thực từ bản chính có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trước đó trong các giao dịch trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Ví dụ như khi thực hiện đăng ký kết hôn, cơ quan có thẩm quyền yêu cầu nam nữ phải nộp bản chính giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Do đó, trong trường hợp này, nam, nữ đăng ký kết hôn không thể nộp bản sao y công chứng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thay cho bản chính văn bản này.

>>> Xem thêm: Hỗ trợ dịch vụ sang tên sổ đỏ tại Hà Nội đảm bảo độ uy tín cao

Xem thêm:  Người cho thuê nhà phải nộp những loại thuế gì năm 2024?

2. Thời hạn của một bản sao y

Hiện Nghị định 23/2015/NĐ-CP chỉ quy định về giá trị pháp lý của bản sao y công chứng là được sử dụng thay cho bản chính để đối chiếu trong giao dịch trừ quy định khác mà không nói về thời hạn sử dụng của giấy tờ này.

Đồng nghĩa, hiện không có giới hạn nào về mặt thời hạn sử dụng của văn bản. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, mặc dù Nghị định 23/2015/NĐ-CP không giới hạn thời hạn sử dụng nhưng trong một số văn bản pháp luật chuyên ngành lại quy định về vấn đề này.

Thời hạn sao y công chứng

>>> Xem thêm: Điều kiện để thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ khi mua nhà ở xã hội tại Hà Nội là gì?

Theo đó, có thể chia thời hạn sử dụng thành các giai đoạn sau đây:

– Không giới hạn: Thông thường các văn bản sao y công chứng sẽ không có thời hạn, cá nhân, tổ chức có thể sử dụng bản vô thời hạn nếu có nhu cầu. Có thể kể đến một số văn bản sao y công chứng vô thời hạn như: Bảng điểm, giấy khai sinh…

– Bị giới hạn thời hạn được sử dụng: Trong một số trường hợp, bản chính bị giới hạn thời gian sử dụng. Ví dụ chứng minh nhân dân chỉ có thời hạn 15 năm kể từ ngày cấp. Do đó, bản sao y công chứng cũng chỉ được sử dụng trong thời hạn CMND đang còn hạn.

– Một số trường hợp đặc biệt: Trong một số trường hợp, pháp luật chuyên ngành quy định cụ thể thời hạn của giấy tờ phải nộp.

Trên đây là bài viết giải đáp về “Sao y công chứng có hiệu lực trong bao lâu?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Các tiêu chuẩn để trở thành Công chứng viên

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hợp đồng mua bán đã công chứng có bị vô hiệu do sai tên không ?

>>> Quy trình chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản

>>> Những thủ tục và mức phí công chứng  hợp đồng ủy quyền đòi nợ thay hợp pháp.

>>> Chứng chỉ tiếng anh IELTS, TOEIC công chứng dịch thuật lấy ngay được không?

>>> Giấy ủy quyền cho người khác đòi nợ thay có cần công chứng không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *