Lập di chúc là một vấn đề quan trọng khi người ta muốn quyết định về việc phân chia tài sản và di sản sau khi mình ra đi. Trên thực tế, một câu hỏi thường được đặt ra là liệu có yêu cầu bắt buộc công chứng di chúc tại nơi có bất động sản hay không? Điều này đã gây ra sự hoang mang và tò mò cho những người đang quan tâm đến việc lập di chúc và muốn chắc chắn tính lý giải của nó. Để giải đáp câu hỏi này, bạn hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

>>> Click để xem thêm: Địa chỉ công chứng di chúc nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội.

1. Có bắt buộc phải công chứng di chúc tại nơi có bất động sản?

Theo quy định tại Điều 635 của Bộ luật dân sự năm 2015 về di chúc có công chứng hoặc chứng thực, người lập di chúc có quyền yêu cầu công chứng hoặc chứng thực bản di chúc.

di chúc là bất động sản

Tuy nhiên, hiện tại không có quy định nào bắt buộc di chúc phải được công chứng. Lời chúc có thể được thực hiện bằng cách đánh răng hoặc bằng văn bản. Nếu lời chúc được thể hiện bằng văn bản, thì nó có thể được công chứng hoặc chứng thực, nhưng cũng có thể không cần công chứng hoặc chứng thực nếu đáp ứng đủ các điều kiện.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn di chúc có tính pháp lý cao nhất, bạn nên lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc tại UBND xã, phường và sau đó mang di chúc đó đi công chứng hoặc chứng thực.

Đối với việc công chứng hợp đồng và giao dịch về bất động sản, quy định tại Điều 42 của Luật công chứng năm 2014 chỉ cho phép công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng hợp đồng và giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng trụ sở. Tuy nhiên, trong trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất sản, công chứng viên có quyền thực hiện công chứng không phụ thuộc vào nơi có bất động sản hay không.

Tóm lại, không bắt buộc phải công chứng di chúc ở nơi có bất động sản, và việc công chứng di chúc có thể được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc UBND xã, phường.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết, cụ thể các thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu theo đúng quy định pháp luật.

2. Quy định về công chứng di chúc để lại tài sản là bất động sản:

Bước 1: Tổ chức lựa chọn tổ chức hành nghề công chứng di chúc liên quan đến tài sản bất động sản

Theo quy định hiện hành, khi muốn công chứng di chúc để hủy bỏ tài sản là bất động sản, người yêu cầu hoàn toàn có quyền lựa chọn một tổ chức hành nghề công chứng bất kỳ trên toàn quốc để tiến hành thủ tục công chứng . Qua việc lựa chọn tổ chức hành nghề công chứng phù hợp

Xem thêm:  Thủ tục đăng ký tạm trú cho sinh viên như thế nào khi học tại Hà Nội?
công chứng

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ cho công chứng di chúc liên quan đến tài sản bất động sản

Sau khi đã chọn được tổ chức hành nghề công chứng, người lập di chúc cần chuẩn bị những tờ giấy sau:

  • Phiếu yêu cầu công chứng, điền đầy đủ thông tin về người yêu cầu công chứng và nội dung cần công chứng (thông thường tổ chức hành nghề công chứng sẽ cung cấp phiếu này).
  • Bản sao các giấy tờ cá nhân của người yêu cầu công chứng như Chứng minh nhân dân, Căn nhân công dân, Hộ chiếu.
  • Bản dự thảo di chúc (nếu có).
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản bất động sản như sổ đỏ, hợp đồng mua bán nhà đất, giấy tờ xe…

Các tờ giấy này chỉ cần là bản chụp, trong hoặc đánh máy có đầy đủ và chính xác như bản gốc, không cần chứng thực. Khi sao chép bản sao, người yêu cầu phải xuất trình bản gốc để so sánh.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng uy tín hỗ trợ thực hiện các dịch vụ sổ đỏ.

Bước 3: Đến với tổ chức hành nghề công chứng

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ như đã nêu ở trên, người yêu cầu công chứng di chúc liên quan đến tài sản bất động sản đến trực tiếp trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng mà họ đã chọn và hồ sơ đã chuẩn bị are available.

Bước 4: Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

Công chứng viên tiếp nhận và kiểm tra các giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng di chúc liên quan đến tài sản bất động sản. Nếu hồ sơ đầy đủ và phù hợp với quy định của luật, công chứng viên sẽ tiến hành thực hiện và ghi chú vào sổ công chứng.

Bước 5: Kiểm tra dự thảo di chúc

Công chứng viên kiểm tra dự thảo di chúc liên quan đến tài sản bất động sản (nếu người yêu cầu tự thảo). Nếu dự thảo di chúc bao gồm các điều khoản vi phạm pháp luật, trái với đạo đức xã hội hoặc không phù hợp với quy định của pháp luật

Bước 5: Kiểm tra dự thảo di chúc

Công chứng viên sẽ tiến hành kiểm tra dự thảo di chúc để loại bỏ các khoản tài sản không khả thi (nếu người yêu cầu công chứng tự thảo di chúc). Nếu trong dự thảo di chúc có chứa các điều khoản vi phạm luật, xâm phạm đạo đức xã hội hoặc đối tượng chỉ được xác định trong di chúc không phù hợp với quy định, công chứng viên sẽ thông báo rõ lý do cho người dân yêu cầu công chứng để sửa chữa tiến trình hành động.

Bước 6: Ký chứng nhận

Người yêu cầu công chứng di chúc hủy bỏ tài sản là sản phẩm bất thường của mình có thể tự đọc lại dự thảo di chúc hoặc công chứng viên đã tiếp nhận hồ sơ có thể đọc cho người yêu cầu công chứng di chúc theo yêu cầu của họ. Sau khi đã đồng ý với toàn bộ nội dung trong dự thảo di chúc, người yêu cầu công chứng sẽ ký tên vào mỗi trang của di chúc.

Xem thêm:  Thời hạn của bản sao giấy khai sinh [Quy định mới]

>>> Mách bạn: Vị trí tuyển dụng cộng tác viên viết bài làm việc tại nhà, mức lương hấp dẫn.

Bước 7: Trả kết quả công chứng

Hiện tại, thời hạn công chứng di chúc để hủy bỏ tài sản là sản phẩm bất động sản không vượt quá 2 ngày làm việc. Trường hợp có nội dung phức tạp, thời gian công chứng có thể kéo dài hơn, nhưng không quá 10 ngày làm việc. Sau khi hoàn tất quá trình công chứng, tổ chức hành nghề công chứng sẽ trả kết quả công chứng cho người yêu cầu.

Như vậy, trên đây là giải đáp cho vấn đề Bắt buộc công chứng di chúc tại nơi có bất động sản không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hồ sơ xin việc có cần công chứng không?

>>> Phí công chứng di chúc tài sản là bất động sản tại văn phòng công chứng là bao nhiêu?

>>> Công chứng di chúc cần mang theo những giấy tờ gì?

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch tại Văn phòng công chứng là bao nhiêu?

>>> Hướng dẫn cách thức phân biệt sổ đỏ thật giả đơn giản tại nhà.

>>> Tư vấn văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội hiện nay.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *