Cơ sở dữ liệu ( CSDL) rất quan trọng trong đời sống, đặc biệt trong công việc và học tập. Vậy các bạn đã biết CSDL là gì? Và những thông tin cần thiết có liên quan đến CSDL. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về CSDL và danh sách 3 CSDL mà người dân cần biết.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Khuất Duy Tiến thực hiện dịch vụ công chứng, chứng thực uy tín, giá rẻ tại nội thành Hà Nội.

1. Cơ sở dữ liệu là gì?

Theo Điều 3 Luật Giao dịch điện tử 2023 (có hiệu lực từ ngày 01/7/2024) thì CSDL (Database) là tập hợp của các dữ liệu điện tử (ký hiệu, chữ viết, chữ số, hình ảnh, âm thanh hoặc dạng tương tự khác được tạo ra và xử lý, lưu trữ bằng phương tiện điện tử).

Cơ sở dữ liệu là gì?

Các dữ liệu điện tử này sẽ được sắp xếp, tổ chức để người sử dụng truy.

2. Cách phân biệt

Để dễ dàng trong công tác quản lý, CSDL thường được phân loại dựa trên đặc điểm của dữ liệu, cách thức tổ chức, triển khai hay cách sử dụng dữ liệu:

  • Phân loại theo dữ liệu

Có cấu trúc (structured database)

Phi cấu trúc (unstructured database)

Bán cấu trúc (semi – structured database)

  • Phân loại theo hình thức lưu trữ

Tệp (file database)

Quan hệ (relational database)

Phân cấp (hierarchical database)

  • Phân loại theo đặc tính sử dụng

Hoạt động (operational database)

Kho (data warehouse)

Ngữ nghĩa (semantic database)

  • Phân loại theo mô hình triển khai

Tập trung (centralized database)

Phân tán (distributed database)

Tập trung có bản sao

3. Các cơ sở dữ liệu quan trọng

3.1. Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật

Theo Nghị định 52/2015/NĐ-CP, CSDL quốc gia về pháp luật được định nghĩa là tập hợp các tài liệu pháp luật dưới dạng điện tử, được quản lý bởi Chính phủ.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật

CSDL quốc gia bao gồm các thành phần sau:

  • CSDL văn bản pháp luật cấp Trung ương: Bao gồm các văn bản quy phạm pháp luật, bao gồm cả văn bản hợp nhất và văn bản được ban hành hoặc phối hợp ban hành bởi các Bộ, các cơ quan ngang Bộ và các cơ quan Nhà nước khác cấp Trung ương.
  • CSDL văn bản pháp luật cấp địa phương: Bao gồm các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành bởi Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tại cấp địa phương.
  • Các chuyên mục khác.

>>> Xem thêm: Công chứng thứ 7 chủ nhật có được thu thêm phụ phí không? Những văn phòng nào tại nội thành Hà Nội công chứng thứ 7 chủ nhật?

CSDL quốc gia về pháp luật được xây dựng với mục tiêu cung cấp thông tin pháp luật kịp thời và chính xác, đáp ứng nhu cầu quản lý nhà nước, thông tin và chính sách pháp luật, nghiên cứu, tìm hiểu, áp dụng và thi hành pháp luật của cơ quan, tổ chức và cá nhân.

CSDL quốc gia về pháp luật được xây dựng dựa trên nguyên tắc thống nhất và dùng chung trên toàn quốc, đồng thời đảm bảo sự quản lý chặt chẽ, an toàn và lưu trữ lâu dài của tài liệu pháp luật.

Xem thêm:  Mua bán nhà mặt Phố chính giá rẻ mặt tiền rộng

3.2 Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Theo Điều 3, Khoản 4 của Luật Căn cước công dân, CSDL quốc gia về dân cư được định nghĩa như sau:

CSDL quốc gia về dân cư là một tập hợp các thông tin cơ bản về tất cả công dân Việt Nam (bao gồm những người có quốc tịch Việt Nam). Các thông tin này được thu thập, chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ và quản lý thông qua hệ thống cơ sở hạ tầng thông tin, nhằm phục vụ cho mục đích quản lý nhà nước và giao dịch của các cơ quan, tổ chức, và cá nhân.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

CSDL quốc gia về dân cư chỉ cập nhật thông tin cơ bản về công dân, như họ tên, ngày sinh, giới tính, và các thông tin tương tự, nhằm giúp cơ quan chức năng và nhà nước quản lý một cách hiệu quả, nhưng không bao gồm việc cập nhật thông tin bí mật về từng công dân.

Ví dụ, CSDL quốc gia về dân cư chứa thông tin gốc về người dân để phục vụ quản lý hành chính liên quan đến cư trú, hộ tịch, và việc sử dụng chung giữa các cơ quan nhà nước. Thông tin về công dân được cập nhật trong CSDL quốc gia về dân cư có thể đến từ nhiều nguồn, chẳng hạn như tàng thư, CSDL về căn cước công dân, CSDL về cư trú, CSDL hộ tịch, CSDL chuyên ngành khác, hoặc có thể được thu thập và cập nhật trực tiếp từ công dân.

CSDL quốc gia về dân cư là một tài sản quốc gia quan trọng và có liên quan trực tiếp đến an ninh quốc gia, vì vậy, nó được quản lý trực tiếp bởi Bộ Công an.

3.3 Căn cước công dân

Dựa theo Điều 3 của Luật Căn cước công dân, CSDL về căn cước công dân là một bộ sưu tập thông tin liên quan đến căn cước của tất cả công dân sở hữu quốc tịch Việt Nam.

Các thông tin này bao gồm thông tin cơ bản như họ tên, ngày sinh, giới tính, cùng với các yếu tố như ảnh chân dung, đặc điểm nhận dạng, vân tay, và nhiều thông tin khác. Sau khi được thu thập, các thông tin này sẽ được tiêu chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ và quản lý thông qua hệ thống cơ sở hạ tầng thông tin.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay tại cơ quan nhà nước có được niêm yết không?

Cơ sở dữ liệu căn cước công dân là một phần của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, được xây dựng và duy trì để đảm bảo tích hợp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và tuân theo các tiêu chuẩn về cơ sở dữ liệu và công nghệ thông tin.

Cơ sở dữ liệu căn cước công dân được quản lý bởi cơ quan quản lý căn cước công dân, bao gồm Bộ Công an, Công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Công an cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, và các đơn vị hành chính tương đương, đều chịu trách nhiệm xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu này.

Xem thêm:  Các doanh nghiệp chậm hoặc trốn đóng BHXH sẽ phải đối mặt với mức lãi cao?

Trên đây là “Cơ sở dữ liệu là gì? Danh sách 3 cơ sở dữ liệu người dân cần biết“, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Muốn công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất với giá rẻ, uy tín nên thực hiện tại đâu?

>>> Pháp luật hiện nay có bắt buộc phải công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế hay không?

>>> Dịch vụ công chứng là gì? Cách phân biệt dịch vụ công chứng và dịch vụ chứng thực?

>>> Muốn được tư vấn về cách thực hiện dịch vụ sổ đỏ đúng theo quy định pháp luật thì liên hệ ai để được hỗ trợ tư vấn?

>>> Có cần phải nộp thuế khi nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *