Công chứng treo là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu ý nghĩa thực sự của nó. Trong bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về công chứng treo và những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến hình thức công chứng này.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín thực hiện các thủ tục công chứng nhanh chóng, tiết kiệm chi phí tại Hà Nội.

1. Công chứng treo được hiểu như thế nào?

Công chứng treo là một hình thức công chứng trong đó các bên tiến hành công chứng mặc dù nội dung trong hợp đồng công chứng treo chưa đầy đủ. Thường thì công chứng treo được sử dụng trong quá trình mua bán bất động sản hoặc tài sản động như ô tô, xe máy.

1. Công chứng treo

>>> Xem thêm: Phí dịch vụ làm sổ đỏ khi nhận chuyển nhượng đất được tính như thế nào?

Có một số vấn đề cụ thể mà công việc treo chứng từ được thực hiện:

  1. Thiếu chữ ký của bên mua: Có nhiều lý do dẫn đến việc bên mua không muốn ký vào hợp đồng công chứng, ví dụ như khi bên mua là bên mua bất động sản, họ có thể chọn để bán bên ký trước và đợi đến khi tìm được người mua, điền thông tin của người mua, người mua ký và thực hiện quá trình chuyển đổi tên sổ đỏ.
  2. Thiếu thông tin về quyền sử dụng đất và các sản phẩm gắn liền với đất: Trong trường hợp nhà, đất đó đang thay thế tại Ngân hàng hoặc dự án chung cư chưa đủ điều kiện được cấp sổ đỏ, công việc bằng chứng có thể treo được thực hiện. Các bên thực hiện công chứng treo và đăng nhập vào hợp đồng mua bán, nhưng thông tin cụ thể về nhà, đất sẽ được bổ sung đầy đủ khi nhà, đất đáp ứng điều kiện để chuyển tên.
  3. Việc ký hợp đồng vay tiền hoặc hợp đồng ủy quyền để che giấu giao dịch mua bán: Các bên có thể ký hợp đồng treo khi chưa đủ điều kiện về chủ thể hoặc đối tượng của hợp đồng (nhà, đất). Văn bản công chứng treo chỉ được ký hiệu chính thức khi các điều kiện về chủ thể và đối tượng hợp đồng đáp ứng đủ.

Công cụ treo chứng từ, mặc dù không kiểm tra theo quy định của luật, tạo điều kiện cho các giao dịch tạo giả hoặc lừa đảo khác, là một hành động vi phạm luật và bị nghiêm cấm theo Điều 7, khoản 1, điểm b của Luật Công chứng năm 2014.

2. Những rủi ro tiềm ẩn có thể gặp phải

Sau khi tìm hiểu về khái niệm công chứng treo là gì, nhiều người có thể cho rằng hình thức này thuận lợi cho các bên liên quan. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Công chứng treo tiềm ẩn nhiều rủi ro. Dưới đây là một trong những rủi ro:

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Ba Đình

Thứ nhất, công chứng treo không được công nhận theo luật: Đây là hành vi vi phạm quy định công chứng và không được chấp nhận. Vì vậy, văn bản công chứng sẽ không có giá trị, đặc biệt nếu có tranh chấp xảy ra, nó có thể bị tuyên bố vô hiệu.

2. Những rủi ro tiềm ẩn của công chứng treo là gì?

Thứ hai, rủi ro đối với các bên tham gia giao dịch: Khi thực hiện công chứng treo, các điều kiện của hợp đồng hoặc giao dịch chưa đầy đủ và hợp pháp theo quy định. Điều này gây ra nhiều rủi ro, bao gồm:

  • Nếu một trong các bên đã ký hợp đồng trước đó qua đời trước khi các bên còn lại ký hợp đồng và công chứng, thì hợp đồng đó sẽ không có giá trị vì không có chữ ký đầy đủ của cả hai bên. Do đó, quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến hợp đồng sẽ không được xác định và các bên sẽ không được bảo vệ đúng luật.
  • Trong quá trình “treo” hợp đồng, nếu có sự thay đổi hoặc thay đổi chủ thể, đối tượng của hợp đồng từ một trong hai bên, thì bên còn lại sẽ gánh chịu tổn thất, đặc biệt khi đã thực hiện đầy đủ ý nghĩa nhiệm vụ của mình dựa trên văn bản công chứng treo.

Để hiểu rõ hơn về công chứng treo là gì và những rủi ro của nó, hãy xem ví dụ sau:

Ví dụ, ông A và bà A muốn đầu tư vào bất động sản và mua một mảnh đất từ ​​ông B và bà B. Ông B và bà B đã ký hợp đồng công chứng treo cho ông A và bà A chờ tìm người mua mới .

Mặc dù ông A và bà A không ký hợp đồng, sau khi ông B và bà B ký hợp đồng, ông A và bà A đã trả đủ số tiền mua đất cho ông B và bà B.

Tuy nhiên, anh B và chị B đã hôn nhau trong quá trình chờ đợi. Khi phân chia tài sản trong quá trình ly hôn, do ông B và bà B chỉ ký hợp đồng công chứng treo mà chưa ký hợp đồng thực tế và chưa chuyển đổi tên sở hữu, các đồng kế thừa của ông B và bà B coi như vẫn là chủ sở hữu của mảnh đất đó.

Do đó, anh A và chị A có nguy cơ mất mảnh đất mà họ đã trả tiền mua, mặc dù họ đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình.

Trên đây là một ví dụ minh họa về công cụ treo và những rủi ro của nó.

>>> Tìm kiếm: Tuyển dụng cộng tác viên báo chí làm việc bán thời gian, mức lương hấp dẫn.

Xem thêm:  Thanh toán phép còn thừa khi nghỉ việc cho người lao động như thế nào?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Công chứng treo và những rủi tiềm ẩn của nó. . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch tốn bao nhiêu thời gian và chi phí?

>>> Bí quyết phân biệt sổ đỏ thật giả dễ dàng, chính xác tại nhà.

>>> Công chứng di chúc tại nhà được thực hiện theo quy trình nào?

>>> Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng bất động sản được quy định như thế nào?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật giá tốt, nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội.

>>> Di chúc đánh máy có hợp pháp không? Phí công chứng di chúc hiện nay là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *