Ở Việt Nam, dịch vụ công đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống kinh tế và xã hội. Để tìm hiểu chi tiết về khái niệm và các loại dịch vụ công tại Việt Nam, bạn có thể đọc bài viết dưới đây.

>>> Xem ngay: Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế nhanh nhất tại Hà Nội? Có hết nhiều tiền không?

1. Dịch vụ công là gì?

Dv công là khái niệm chỉ các dịch vụ do Nhà nước quản lý hoặc ủy quyền cho cơ quan khác thực hiện vì lợi ích chung của công dân, của xã hội.

DV công mang lại môi trường minh bạch, hướng đến mục tiêu công bằng, văn minh, không phân biệt giai cấp và mang tính cộng đồng. Đồng thời, nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội.

1. Dịch vụ công là gì?

Ngoài ra, khái niệm DV công còn được đề cập tại Nghị định số 32/2019/NĐ-CP của Chính phủ như sau:

“ Sản phẩm, DV công là sản phẩm, dịch vụ thiết yếu đối với đời sống kinh tế – xã hội của đất nước, cộng đồng dân cư hoặc bảo đảm quốc phòng, an ninh mà Nhà nước phải tổ chức thực hiện”

>>> Xem ngay: Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế cập nhật mới nhất năm 2023?

Tóm lại, Việc cung cấp DV công chính là việc cung cấp hàng hóa, dịch vụ  phục vụ nhu cầu thiết yếu cho xã hội và là nghĩa vụ của Nhà nước.

2. Các loại hình dịch vụ công phổ biến

Hiện nay, Việt Nam có 3 loại hình dịch vụ công cơ bản: trong lĩnh vực sự nghiệp; trong lĩnh vực công ích và dịch vụ hành chính công. Các loại hình DV công này đều có tầm quan trọng trong việc đem lại lợi ích chung, bình đẳng trong xã hội.

 2.1. DV công trong lĩnh vực sự nghiệp

Theo Nghị định số 60/2021/NĐ-CP:

“Dịch vụ sự nghiệp công là dịch vụ sự nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo; giáo dục nghề nghiệp; y tế – dân số; văn hóa, thể thao và du lịch; thông tin và truyền thông; khoa học và công nghệ; các hoạt động kinh tế và lĩnh vực khác.”

Hiện nay có 02 loại dịch vụ sự nghiệp công: dịch vụ sự nghiệp công sử dụng kinh phí ngân sách của nhà nước (được nhà nước đảm bảo chi phí) và dịch vụ sự nghiệp công không sử dụng kinh phí từ ngân sách nhà nước (không được nhà nước bao cấp).

2.2. Trong lĩnh vực công ích

Theo khoản 4 Điều 3 Nghị định 32/2019/NĐ-CP có đưa ra khái niệm đầy đủ về sản phẩm, DV công ích như sau:

“Sản phẩm, DV công ích là sản phẩm, dịch vụ mà việc sản xuất, cung ứng sản phẩm, dịch vụ này theo cơ chế thị trường khó có khả năng bù đắp chi phí hoặc sản phẩm, dịch vụ có tính chất đặc thù; được Nhà nước trợ giá phần chênh lệch giữa giá tiêu thụ, giá sản phẩm dịch vụ theo quy định của Nhà nước hoặc phần chênh lệch giữa số tiền do người được hưởng sản phẩm, DV công ích thanh toán theo quy định của Nhà nước, với chi phí hợp lý của nhà sản xuất, cung ứng sản phẩm, DV công ích để sản xuất, cung ứng sản phẩm, DV công ích do Nhà nước đặt hàng (hoặc giao nhiệm vụ theo quy định của pháp luật chuyên ngành nếu có).”

2. Các loại hình dịch vụ công phổ biến

Phục vụ lợi ích chung chính là nền móng của DV công. Người dân có quyền được hưởng lợi, phục vụ các DV công ích như nhau, nhằm nâng cao chất lượng đời sống và đảm bảo quyền lợi của cá nhân hoặc tổ chức.

Xem thêm:  Nóng, Bổ sung hai trường hợp Đảng viên được miễn kiểm điểm?

Ví dụ về DV công ích do nhà nước quản lý: trồng và chăm sóc cây xanh, cung cấp nước sạch, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, phòng chống dịch bệnh,  quản lý và duy trì các tuyến đường, ga, sân bay thuộc điều hành hệ thống giao thông công, …

Ngoài các DV công ích do nhà nước quản lý thì còn được ủy quyền cho tổ chức tư nhân nhưng nhà nước vẫn có sự can thiệp (nếu cần thiết) và vẫn phải tuân thủ các quy định của nhà nước.

2.3. Dịch vụ hành chính công

Nghị định số 42/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định:

“Dịch vụ hành chính công là những dịch vụ liên quan đến hoạt động thực thi pháp luật, không nhằm mục tiêu lợi nhuận, do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân dưới hình thức các loại giấy tờ có giá trị pháp lý hoặc dưới hình thức thông báo kết quả thực hiện trong các lĩnh vực mà cơ quan nhà nước đó quản lý”

Dịch vụ hành chính công là loại DV công đặc biệt do cơ quan nhà nước trực tiếp thực hiện, phục vụ các quyền và nghĩa vụ cơ bản của cá nhân và tổ chức.
>>> Xem ngay: Văn phòng nào công chứng hợp đồng ủy quyền nhanh nhất tại quận Nam Từ Liêm? Có hết nhiều tiền không?

Với mục tiêu hàng đầu được đề ra, DV công cung cấp các DV công trong lĩnh vực hành chính như: các hồ sơ, giấy tờ, thủ tục, chứng thực, … công bằng đối với quyền và lợi ích chung của công dân. Nhằm đảm bảo sự công bằng xã hội, không phân biệt giai cấp, đồng thời, giúp phát triển toàn dân và toàn xã hội.

Các dịch vụ hành chính công được nhà nước cung cấp như: thủ tục hành chính như: đăng ký kết hôn, chuyển đổi giấy phép lái xe và dịch vụ cấp giờ như căn cước công dân, hộ chiếu, và chứng chỉ hành nghề hoặc các hoạt động công chứng, chứng thực khác.

– Đặc điểm:

  • Dịch vụ hành chính công không được thiết lập với mục đích tạo ra lợi nhuận;
  • Các dịch vụ kể trên chỉ được thực hiện bởi cơ quan quản lý hành chính của nhà nước thực hiện hoặc cơ quan được nhà nước trao thẩm quyền, Khi đó, các giấy phép, chứng chỉ mới có giá trị về mặt pháp lý;
  • Mọi công dân đều được sử dụng dịch vụ hành chính và có quyền và nghĩa vụ theo quy định chung của pháp luật.
Xem thêm:  Thỏa thuận tài sản trước khi cưới: Ưu & nhược điểm

Tóm lại, dịch vụ hành chính công là loại DV công được thực hiện trong tổ chức nhà nước. Cung cấp các DV công trong lĩnh vực quản lý hành chính. Đảm bảo phát triển toàn dân và toàn xã hội.

Trên đây là “Dịch vụ công và các loại dịch vụ công ở Việt Nam?”, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Công chứng giấy ủy quyền cần chuẩn bị giấy tờ liên quan gì? Công chứng tại Hà Nội có mất nhiều phí không?

>>> Văn phòng nào làm công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền nhanh nhất? Công chứng cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền tại Hà Nội hết nhiều tiền không? ở đâu làm nhanh nhất?

>>> Công chứng hợp đồng thuê nhà thực hiện như thế nào tại Hà Nội? Hướng dẫn chi tiết thủ tục thực hiện?

>>> Để thực hiện thủ tục tặng cho xe máy, bạn cần làm như thế nào và chuẩn bị những giấy tờ gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *