Ngày 14/7/2023, Tổng cục Thuế đã ra Quyết định số 970/QĐ-TCT ban hành Quy trình kiểm tra thuế tại trụ sở doanh nghiệp . Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Cách tính phí dịch vụ sang tên sổ đỏ nhà chung cư tại Hà Nội theo quy định pháp luật 

1. Trình tự kiểm tra thuế

Theo đó, trình tự, thủ tục kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế được quy định như sau:

Trưởng đoàn kiểm tra, thành viên đoàn kiểm tra khi thực hiện kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế phải thực hiện đúng nội dung, không quá thời hạn ghi trong Quyết định kiểm tra thuế.

Căn cứ phân công công việc của trưởng đoàn kiểm tra, thành viên đoàn kiểm tra phải thực hiện các công việc theo phân công của trưởng đoàn kiểm tra.

Căn cứ phân công công việc của từng thành viên đoàn kiểm tra, thành viên đoàn kiểm tra được quyền yêu cầu người nộp thuế cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung kiểm tra thuế không có trên hệ thống cơ sở dữ liệu của ngành thuế.

Căn cứ phân công công việc, thành viên đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra, đối chiếu các nội dung đã phân tích, đánh giá rủi ro và các nội dung thuộc phạm vi Quyết định kiểm tra với các hồ sơ tài liệu thu thập khi kiểm tra.

Trong quá trình thực hiện kiểm tra, đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra chứng từ kế toán, sổ sách kế toán, báo cáo tài chính, các tài liệu có liên quan trong phạm vi nội dung của Quyết định kiểm tra thuế.

Trường hợp người nộp thuế cung cấp hồ sơ, tài liệu, hóa đơn, chứng từ, sổ kế toán liên quan đến nghĩa vụ thuế quá thời hạn 06 giờ làm việc hoặc cung cấp không đầy đủ, chính xác theo yêu cầu của đoàn kiểm tra thì đoàn kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính.

Trong quá trình kiểm tra nếu nội dung phát hiện các nội dung ban hành Quyết định xử lý hoặc Kết luận kiểm tra có thể dẫn đến khiếu nại của người nộp thuế về kết quả xử lý thì Trưởng đoàn kiểm tra phải tập hợp hồ sơ, tài liệu liên quan đến vướng mắc để báo cáo Lãnh đạo bộ phận kiểm tra.

Xem thêm:  Từ 09/11/2023 sẽ tăng giá bán điện? Vậy người dân phải nộp thêm bao nhiêu tiền/tháng?

>>> Xem thêm: Công chứng giấy tờ mua bán đất có mất phí công chứng ngoài giờ hành chính hay không?

Kết thúc kiểm tra phần công việc được giao, thành viên đoàn kiểm tra phải lập biên bản xác nhận số liệu với đại diện người nộp thuế.

1. Trình tự kiểm tra thuế

Biên bản kiểm tra thuế được lập theo mẫu số 10/QTKT ban hành kèm theo quy trình này. Căn cứ để lập biên bản kiểm tra là số liệu và tình hình được phản ánh trong biên bản kiểm tra từng phần việc mà trưởng đoàn kiểm tra đã giao cho từng thành viên trong đoàn thực hiện.

Kết quả kiểm tra tại biên bản kiểm tra phải được thống nhất trong đoàn kiểm tra trước khi công bố công khai với người nộp thuế.Xem chi tiết Quyết định 970/QĐ-TCT.

2. Ban hành Quyết định kiểm tra thuế tại trụ sở doanh nghiệp

Cơ quan thuế sẽ ban hành quyết định kiểm tra thuế đối với 05 trường hợp kiểm tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế nêu trên. Và việc kiểm tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế chỉ được tiến hành khi có quyết định kiểm tra thiếu tại trụ sở của người nộp thuế. Quyết định này được lập theo Mẫu số 04/KTT tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC. Trong trường hợp gia hạn thì Trưởng đoàn kiểm tra phải báo cáo người có thẩm quyền ban hành Quyết định gia hạn theo mẫu số 05/KTT tại Thông tư 80. 

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng ủy quyền tại Văn phòng công chứng là bao nhiêu?

Quyết định kiểm tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế phải được gửi ngay cho bộ phận kê khai và kế toán thuế và gửi cho người nộp thuế chậm nhất là 03 ngày làm việc kể từ ngày ban hành quyết định. Trường hợp bãi bỏ quyết định kiểm tra hoặc hoãn kiểm tra hoặc xử lý vi phạm do từ chối nhận quyết định kiểm tra thì phải được giải quyết theo quy định (trình thủ trưởng cơ quan Thuế ra quyết định bãi bỏ Quyết định kiểm tra thuế; người nộp thuế phải có văn bản đề nghị hoãn thời gian tiến hành kiểm tra thuế; Công chức kiểm tra lập biên bản để xử phạt hành chính). 

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Những điều cần lưu ý khi cấp, sang tên Sổ đỏ cho đất mua trước 2008

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Công chứng dịch thuật giá rẻ, lấy ngay trong ngày

>>> Lừa đảo qua mạng bao nhiêu tiền bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

>>> Khi nào di chúc miệng hợp pháp ? Nhờ người khác đi công chứng hộ thì di chúc có đúng luật ?

>>> Điều kiện để lập di chúc theo pháp luật là gì?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tiến hành như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *